Cứ ăn mì chính là người “đơ", liệu gia vị này có gây giảm trí nhớ? Dùng hạt nêm, bột canh thay mì chính được không?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 28/09/2023 11:30 AM (GMT+7)

Mì chính lâu nay luôn phải chịu nhiều tin đồn về độ an toàn, đặc biệt có thông tin còn cho rằng loại gia vị này gây suy giảm trí nhớ. Liệu thông tin này có chính xác? PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ giải đáp thắc mắc này.

Lâm An (Hà Nội) (hoanglaman***@gmail.com)

Gần đây, tôi hay bị mất ngủ, còn có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, thậm chí mất trí nhớ tạm thời (lúc nhớ, lúc quên). Khi tôi chia sẻ với một người bạn thân, cô ấy hỏi tôi có thường xuyên ăn mỳ chính hay không, tôi đáp "có" nhưng không phải món nào cũng dùng mà chỉ với những món có vị chua, đắng.

Nghe tôi trả lời như vậy thì bạn tôi nói phải bỏ ngay, vì mì chính là nguyên nhân gây ra những tình trạng mà tôi đang gặp phải. Thậm chí bạn tôi còn dọa rằng, mỳ chính không chỉ gây suy giảm trí nhớ, mà còn là nguyên nhân gây ung thư. Thay vì ăn mì chính, bạn tôi khuyên nên dùng hạt nêm hoặc bột canh cho an toàn.

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, mỳ chính có phải là nguyên nhân gây chóng mặt, buồn nôn hay suy giảm trí nhớ, ung thư không?

img alt src/upload/3-2023/images/2023-09-25/mi-chinh-1695604721-622-width600height345.jpg stylewidth: 600px; height: 345px; /
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Mì chính là gia vị được sử dụng phổ biến, tính an toàn của mì chính đã được nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới nghiên cứu, đánh giá và đưa ra kết luận, đây là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa mì chính vào danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống. Mì chính có vị umami (vị ngọt), tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp ăn ngon miệng hơn. Mì chính không phải nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ hay gây ung thư.

Bất kể bộ phận nào trong cơ thể cũng có “hàng rào” bảo vệ và não bộ cũng vậy. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, glutamate không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ hay ung thư.

Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm, chỉ nên coi mì chính là một gia vị có chức năng điều vị, quan trọng hơn là cần đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất... có trong nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả... 

Cứ ăn mì chính là người “đơamp;#34;, liệu gia vị này có gây giảm trí nhớ? Dùng hạt nêm, bột canh thay mì chính được không? - 2

Mì chính không gây suy giảm trí nhớ, ung thư như thông tin đồn thổi. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, trong các nguồn thực phẩm tự nhiên cũng có glutamate, về bản chất cũng giống như glutamate trong mì chính. Chính vì thế, thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên đã có vị ngon ngọt (vị umami), nên chỉ cần sử dụng một lượng thích hợp mì chính và các gia vị khác tùy theo nhu cầu từng món, giúp món ăn được ngon miệng hơn.

Gần đây nhiều người loại bỏ mì chính ra khỏi bếp ăn gia đình vì lo lắng mắc bệnh, chóng mặt, khô miệng, buồn nôn… hay mọi người thường gọi tình trạng này là “say mì chính”. Đây là hội chứng khá phổ biến khi cơ thể nhạy cảm với mononatri glutamate (MSG), gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như trên.

Hội chứng say mì chính có thể kéo dài vài phút cho đến cả tiếng đồng hồ, cá biệt có người bị triệu chứng nặng tới vài ngày. Vì thế, những người mẫn cảm với mononatri glutamate không nên dùng mì chính hoặc sử dụng ít trong chế biến thực phẩm. 

Tóm lại, mì chính là gia vị an toàn, giúp hài hòa các vị trong món ăn, đồng thời giúp giảm tiêu thụ lượng muối trong bữa ăn nhưng không nên lạm dụng mì chính trong đời sống ẩm thực hàng ngày. 
 

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo, chuyên gia chỉ cách giảm muối ngược đời bằng loại gia vị ai cũng nghĩ độc hại
Mặc dù lượng muối ăn của người Việt đã giảm nhưng vẫn rất cao so với khuyến cáo của WHO. Việc ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung...

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm