Loại côn trùng đầy rẫy ở Việt Nam nhiều người ăn, nhưng Mỹ cảnh báo không ăn kẻo nguy hiểm

Minh Minh Ngày 05/06/2021 14:30 PM (GMT+7)

Mùa hè là mùa ve sầu xuất hiện khắp nơi và đối với một số người đó có thể là món ăn ngon nhưng thực tế chúng có thể gây nguy hiểm.

Vào mùa hè, bạn có thể nghe tiếng ve râm ran khắp nơi. Ở Việt Nam và một số nước trên thế giới, việc sử dụng côn trùng như nhộng ve sầu, cào cào, châu chấu, dế... làm thức ăn có từ lâu và khá phổ biến.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng lại cảnh báo về mối nguy sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của thói quen ăn uống này.  

Loại côn trùng đầy rẫy ở Việt Nam nhiều người ăn, nhưng Mỹ cảnh báo không ăn kẻo nguy hiểm - 1

Món bánh quy nhân nhộng ve sầu được một số người áp dụng.

Trước thực trạng nhiều người dựa theo các clip hướng dẫn nấu ve sầu trên mạng để ăn, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mỹ đã khuyến cáo: Đừng ăn ve sầu nếu bạn bị dị ứng hải sản vì những loài côn trùng này có quan hệ họ hàng với tôm và tôm hùm.

Theo FDA, cá và động vật có vỏ là 2 trong số 8 chất gây dị ứng thực phẩm chính phải được dán nhãn trên bao bì thực phẩm cùng với sữa, trứng, các loại hạt, đậu phộng, lúa mì và đậu tương. Những chất gây dị ứng này chiếm 90% các trường hợp dị ứng thực phẩm ở Mỹ.

Tuy nhiên, các trường hợp dị ứng liên quan đến việc ăn côn trùng vẫn cần được nghiên cứu thêm. Một báo cáo của tổ chức Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo về việc ăn côn trùng đã viết rằng "những người bị dị ứng với động vật giáp xác (động vật có vỏ) dễ bị dị ứng với côn trùng do phản ứng chéo của chất gây dị ứng."

Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của một số người nhạy cảm với một số protein được tìm thấy trong động vật có vỏ cũng sẽ có phản ứng dị ứng với các protein tương tự được tìm thấy trong côn trùng.

Loại côn trùng đầy rẫy ở Việt Nam nhiều người ăn, nhưng Mỹ cảnh báo không ăn kẻo nguy hiểm - 3

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi ăn ve sầu ở Bình Phước. 

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp phải nhập viện vì ăn ve sầu tại Việt Nam. Ngày 22/5/2021, một nam thanh niên 19 tuổi (ở huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước  sau khi ăn ve sầu. Bệnh nhân còn rơi vào tình trạng nhiễm độc thần kinh muộn do độc tố của nấm và vi sinh vật nhưng may mắn đã được các bác sĩ cứu chữa thành công.

Một trường hợp khác xảy ra vào năm 2019, một người đàn ông ở thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã bị sốc phản vệ độ III rất nguy hiểm sau khi ăn ve sầu. Bệnh nhân được các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cứu chữa kịp thời.

Theo các bác sĩ, mặc dù bản thân ve sầu không có độc nhưng những người ăn ve sầu, nhộng ve sầu bị ngộ độc là vì ve sầu chui dưới đất lên nên có thể mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm mà chúng ta không thể ngờ tới. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, những bào tử nấm đã nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng sẽ phát tán mạnh và biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng thành nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc.

Loại côn trùng đầy rẫy ở Việt Nam nhiều người ăn, nhưng Mỹ cảnh báo không ăn kẻo nguy hiểm - 4

Ve sầu chui dưới đất lên nên có thể mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Cũng theo các bác sĩ, những con côn trùng, ấu trùng khi bị các bào tử nấm độc nhiễm vào đều chết nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài nên nhiều người không nhận biết được, bắt về ăn và bị ngộ độc.

Vì vậy, người dân nên hạn chế và dần loại bỏ thói quen ăn côn trùng hay ve sầu để tránh nguy cơ ngộ độc, gây nguy hại đến tính mạng. Người đã ăn côn trùng và sau đó có các biểu hiện như chóng mặt, nôn mửa, co giật tay chân, cứng hàm, mê sảng... cần nhanh chóng được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, cần chủ động trang bị kiến thức về phòng tránh và xử lý ban đầu do ngộ độc thực phẩm gây ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-con-trung-day-ray-o-viet-nam-nhieu-nguoi-an-nhun...

Cô gái 20 tuổi bị viêm não, nằm viện suốt 1 năm vì loại côn trùng nhiều nhà cũng gặp
Chỉ vì một vết muỗi cắn, cô gái phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 1 năm. Bác sĩ cảnh báo, mùa hè xuất hiện những triệu chứng này nhanh chóng đến...
Theo Minh Minh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm