Loại củ "đệ nhất rẻ" khi ăn sống hay nấu chín đều giải nhiệt cực tốt, tiếc là ít người chuộng ăn

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 31/05/2023 00:00 AM (GMT+7)

Nhiều loại thực phẩm giúp giải nhiệt tốt nhưng nhiều người lại lo lăn nhiều sẽ tăng cân. Có một loại củ có thể đáp ứng được cả hai yêu cầu trên nhưng ít người biết dùng.

Nước trái cây, nước mía giải nhiệt có tốt?

Trong mùa hè, vấn đề giải nhiệt cơ thể luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, làm sao để giải nhiệt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe lại không đơn giản. Không ít người dùng các loại nước ép trái cây lạnh hoặc có trường hợp dùng nước mía, các loại sinh tố để làm mát cơ thể. Theo nhận định của các chuyên gia, những cách trên chưa phải biện pháp an toàn với cơ thể.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết việc dùng nước ép, sinh tố hay nước mía để bổ sung nước và vitamin có thể chấp nhận được, nhưng chỉ dùng ở mức rất hạn chế. Nếu dùng nhiều mang tính giải khát, giải nhiệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì không hợp lý. Lý do là, các loại trái cây thường có độ ngọt nhất định hay nước mía dễ có lượng đường khá nhiều. Còn đối với các loại nước có vị chua, đại đa số mọi người đều cho thêm đường khi sử dụng, như vậy rất dễ tăng cân.

Củ đậu lành tính, dù ăn sống hay chế biến thành các món ăn đều tốt, có tác dụng giải nhiệt cơ thể. (Ảnh minh họa)

Củ đậu lành tính, dù ăn sống hay chế biến thành các món ăn đều tốt, có tác dụng giải nhiệt cơ thể. (Ảnh minh họa)

PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết, khi sử dụng thực phẩm với mục đích giải nhiệt, tốt nhất là dùng những loại chứa nhiều nước, ít đường, ít chất béo, ví dụ một số loại rau, củ, quả sẵn có trong cuộc sống hàng ngày như củ đậu, loại củ có rất nhiều ở Việt Nam, nhất là mùa hè.

Vì sao củ đậu giúp giải nhiệt hiệu quả?

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, củ đậu được xếp vào nhóm rau, củ, quả dùng làm rau. Với loại củ này có thể dùng ăn sống hoặc chế biến thành một số món. Sở dĩ củ đậu được khuyến cáo sử dụng giúp cơ thể giải nhiệt mùa hè là bởi chúng chứa rất nhiều nước, lại ít calo. Cụ thể: 100g củ đậu phần ăn được chứa 90g nước, 28kCal, 1g protein, 8mg canxi, 16mg phốt pho và một số loại vitamin, khoáng chất khác. Đặc biệt, củ đậu không có chất béo, đó chính là lý do nó dùng để làm mát cơ thể nhưng lại không gây tăng cân giống như các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo ăn củ đậu với lượng vừa phải để giải nhiệt, không nên vì loại củ này không có chất béo, ít năng lượng mà dùng để giảm cân. “Giảm cân là vấn đề hoàn toàn khác với giải nhiệt. Bởi khi giảm cân cần có lộ trình, kế hoạch và có sự tư vấn cụ thể với từng cá nhân. Ăn nhiều, ăn liên tục củ đậu có thể gặp phải một số vấn đề tiêu hóa”, bà Lâm khuyến cáo.

Ăn củ đậu không nên chấm muối vì vừa làm tăng lượng muối trong cơ thể, vừa mất tác dụng giải nhiệt. (Ảnh minh họa)

Ăn củ đậu không nên chấm muối vì vừa làm tăng lượng muối trong cơ thể, vừa mất tác dụng giải nhiệt. (Ảnh minh họa)

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết củ đậu không có độc nên mọi người có thể dùng để ăn sống được. Tác dụng giải nhiệt của củ đậu đã được ghi chép trong nhiều tài liệu. Theo đó, củ đậu có vị ngọt, tính mát, công dụng của củ đậu giúp thanh nhiệt, giải độc nhất là giải độc rượu và có tác dụng nhuận tràng.

Ngoài ra, củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên nó còn có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, củ đậu có nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ông Sáng cảnh báo việc không ít người khi ăn củ đậu thường hay chấm muối, đây là thói quen không tốt khi ăn loại củ này.

Do củ đậu chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, nên có tác dụng cải thiện chức năng đường ruột, ổn định đường huyết và chỉ số men gan. Ăn củ đậu thường xuyên còn ngăn ngừa chứng khó đại tiện, táo bón… Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây đầy bụng, ợ hơi. Vì vậy chỉ nên bổ sung loại củ này với liều lượng thích hợp để tăng cường sức khỏe, cung cấp lượng nước trong mùa hè và hạn chế các tác dụng phụ.

Loại củ tốt hơn cả nhân sâm, ở Việt Nam mọc nhan nhản nhưng ít ai dùng vì có vị khó đỡ
Dù ở Việt Nam loại củ này có rất nhiều, giá thành khá rẻ, mang lại nhiều tác dụng với cơ thể nhưng do có vị đắng nên mọi người ít sử dụng.

Lương y Bùi Đắc Sáng

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh