Loại củ được ví là nhân sâm trắng hay nhân sâm mùa đông nếu biết cách chế biến, sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi dùng cũng phải cần lưu ý để không gây hại.
Khi miền Bắc bắt đầu bước vào mùa Đông cũng là lúc củ cải vào chính vụ. Đây là loại rau củ phổ biến và được nhiều người ưa thích. Củ cải trắng không chỉ làm được nhiều món ăn mà còn là vị thuốc trong đông y, có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, củ cải trắng có kết cấu giòn giống cà rốt, tùy từng loại sẽ có những hương vị khác nhau nhưng thường có hai vị chính là hơi ngọt và cay, có thể chế biến thành món kho, luộc, cà ri, nấu súp…
Củ cải đang vào mùa và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài là món ăn, củ cải trắng còn có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong 100g ăn được của củ cải trắng có chứa: 21 kcal; 1,5g protein; 3,6g glucid; 1,5 celluloza; 40mg canxi; 1,10mg sắt; 242mg kali; 30mg vitamin C...
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết lượng vitamin C và folate dồi dào trong củ cải trắng tốt cho cơ thể, nhất là với hệ miễn dịch. Đặc biệt, những thực phẩm giàu folate rất có lợi với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Trong y học cổ truyền, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, đặc biệt tốt trong việc phòng bệnh vào mùa đông. Theo tư vấn của vị lương y này, củ cải trắng có thể dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng…
Với điều trị khản tiếng, đau họng trong mùa lạnh, mọi người dùng nước ép củ cải trắng, trộn mật ong rồi uống 3-5 ngày là khỏi. Với hen suyễn, cần dùng 250g củ cải, sau đó sắc với đường phèn, mật ong và 1 bát nước. Sau khi cạn còn nửa bát nước thì dùng khi còn ấm, cần ăn cả củ cải.
Củ cải dùng để chế biến thành nhiều món nhưng cần lưu ý khi sử dụng để tận dụng tối đa dưỡng chất.
Dù là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng lương y Bùi Đắc Sáng cho biết khi ăn cần có những lưu ý nhất định để không mất chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, nhiều gia đình khi luộc củ cải thường luộc chung với cà rốt, điều này là không nên bởi củ cải vốn là loại củ giàu vitamin C. Tuy nhiên, khi kết hợp củ cải cùng cà rốt, enzyme axit ascorbic trong cà rốt có khả năng phân hủy vitamin C, gây mất chất.
Ngoài ra, khi mới ăn củ cải cũng không nên ăn các loại quả như táo, nho, lê ngay sau đó. Bởi vì flanovoid có trong cam có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Đây là một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
“Dù củ cải được coi là nhân sâm trắng, nhưng khi ăn mọi người cần phải biết cách sử dụng, chỉ ăn 3-4 bữa/tuần, không nên ăn nhiều vì dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi tiểu nhiều vì loại củ này rất lợi tiểu”, lương y Đắc Sáng khuyên.
Tin liên quan
Không giống như gừng, hành, tỏi thường xuyên được sử dụng, loại củ này dù rất tốt cho sức khỏe, nhất là cho gan nhưng các gia đình dùng vô...
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Mùa đông cũng là mùa thu hoạch củ từ ở nhiều địa phương. Đây là loại củ không chỉ dùng làm thực phẩm trong bữa ăn hoặc “ăn chơi” theo mùa mà...
Củ cải trắng có vị hơi cay, đắng nên nhiều người không thích ăn. Tuy nhiên đây là loại củ cực tốt cho sức khỏe, được ví như “nhân sâm mùa...
Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh
Nhiều loại trà chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống viêm, nâng cao sức miễn dịch của cơ thể.
Dinh dưỡng - Lối sống khác