Đừng coi thường những hạt đậu nhỏ bé vì chúng có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ cho bạn.
Chúng ta thường chỉ nghe lời khuyên nên ăn nhiều rau củ quả để có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn, trong khi các loại ngũ cốc thường không được đánh giá cao. Tuy nhiên có một loại ngũ cốc được các chuyên gia dinh dưỡng hết sức ca ngợi nhưng thường bị mọi người bỏ qua và coi thường đó là các loại đậu.
Tại Việt Nam, các loại đậu không hề hiếm, bán đầy ở ngoài chợ nhưng ít người có thói quen sử dụng hàng ngày mà thường chỉ dùng để nấu chè, xôi để ăn vặt hoặc ăn sáng.
Tại Việt Nam, đậu chỉ dùng nấu các món ăn vặt như chè, xôi chứ ít được dùng hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Charlotte Martin - chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của The Plant-Forward Solution cho biết: “Đậu là thực phẩm thường bị đánh giá thấp. Dù trông chúng nhỏ bé nhưng lại chứa đầy chất xơ và protein. Đặc biệt, ăn các loại đậu chính là cách để giúp bạn tăng tuổi thọ".
Theo một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Y học PLOS, việc thay thế thịt đỏ và thực phẩm chế biến bằng các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau có thể giúp tăng tuổi thọ hơn một thập kỷ cho những người ở độ tuổi 20 hoặc 30.
Tại sao các loại đậu lại giúp kéo dài tuổi thọ?
Nhiều người không nghĩ đến các loại đậu khi nói đến thực phẩm trường thọ. Nhưng thực tế chúng có vô vàn chất dinh dưỡng. Các loại đậu phổ biến nhất là đậu đen, đậu lăng, đậu nành, đậu xanh, đậu tây, đậu edamame và đậu lima nhìn chung đều có chứa những loại chất và tác dụng sau:
Đậu giàu dinh dưỡng
Các loại đậu là một nguồn protein tuyệt vời, rất cần thiết cho nhiều chức năng sinh học. Một cốc đậu cung cấp từ 5 đến 10 gam protein. Các loại đậu có chứa các khoáng chất như kali, canxi, sắt, magiê và kẽm. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong các quá trình như sử dụng oxy và chức năng miễn dịch.
Các nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính, bệnh tim và một số loại suy giảm nhận thức.
Chất xơ
Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol, giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng, đồng thời tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Chuyên gia Martin cho biết thêm: “Duy trì lượng chất xơ cao trong chế độ ăn uống là yếu tố then chốt giúp kéo dài tuổi thọ, vì lượng chất xơ nạp vào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư".
Ăn các loại đậu giúp tăng tuổi thọ, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Giàu chất chống oxy hóa
Đậu chứa một số hợp chất polyphenol, bao gồm tanin, axit phenolic và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh giúp sửa chữa tế bào và mô, từ đó có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.
Đậu thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh
Vì đậu là một loại thực phẩm thực vật, giàu chất xơ nên chúng có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật trong cơ thể cân bằng, khỏe mạnh. Một số chất xơ trong đậu còn có chức năng như một loại prebiotic - đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, khuyến khích chúng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, từ đó hỗ trợ các quá trình trong cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Louisa Paine cho biết đây có thể là một trong những cơ chế giúp đậu trở nên lành mạnh và tốt cho tuổi thọ.
Đậu gây no và là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt
Nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu thường làm bạn no và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Nhờ đó nó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp bạn cảm thấy no lâu sau bữa ăn. Tinh bột kháng trong đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tăng đột biến. Đây là một thuộc tính đặc biệt quan trọng của đậu đối với những người mắc bệnh tiểu đường .
Đậu là thực phẩm chủ lực của những người sống thọ nhất.
Một điểm chung của những người dân sống ở Blue Zone (những khu vực có nhiều người sống thọ nhất thế giới) đó là họ đều ăn nhiều đậu.
Và theo Dan Buettner, người sáng lập Blue Zones, các loại đậu như đậu đen, đậu nành và đậu lăng xuất hiện nhiều trong chế độ ăn uống của những người 100 tuổi ở các khu vực này. Buettner cho biết ăn một cốc đậu mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 4 năm.
Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư, Hiệp hội Tiểu đường và Hiệp hội Tim mạch của Mỹ đều khuyến cáo nên ăn các loại đậu thay thế cho protein động vật để giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.
Lợi ích sức khỏe của đậu khô so với đậu đóng hộp
Đậu đóng hộp nhiều muối, mọi người nên ăn đậu khô sẽ tốt hơn. (Ảnh minh họa)
Có 2 loại đậu là đậu khô và đậu đóng hộp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn đậu khô dù chúng có thể cần nhiều thời gian hơn để chế biến hơn.
Xét về mặt dinh dưỡng, cả đậu đóng hộp và đậu khô đều tương tự nhau, nhưng đậu đóng hộp có thể chứa nhiều muối dư thừa (và thậm chí thêm đường). Ăn quá nhiều natri không tốt cho sức khỏe của tim vì có thể làm tăng huyết áp. Đây là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi mua đậu.
Về lượng đậu nên ăn mỗi ngày, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2010 cho người Mỹ khuyến nghị nên ăn 3 chén các loại đậu mỗi tuần, tương đương với khoảng ½ cốc mỗi ngày.