Loại quả được chứng minh giúp giảm mỡ, tốt cho tim mạch, ở Việt Nam có đầy, giá lại rẻ

Ngày 14/02/2022 19:16 PM (GMT+7)

Dưa hấu là loại quả độc đáo với những hợp chất có nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường trao đổi chất. Dưa hấu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các phân tử gốc tự do khỏi cơ thể. 

Theo một đánh giá toàn diện các bằng chứng khoa học gần đây, việc ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe. Britt Burton-Freeman và các đồng nghiệp tại Học viện công nghệ Illinois (Mỹ) vừa đăng tải kết quả nghiên cứu này trên tạp chí về xơ vữa động mạch Current Atherosclerosis Reports.

“Nghiên cứu tiết lộ những lợi ích thúc đẩy sức khỏe tiềm năng của dưa hấu. Các bằng chứng cho thấy ăn dưa hấu có thể giúp giảm huyết áp ở những người tham gia thử nghiệm. Mặc dầu cần nghiên cứu sâu thêm, nhưng các dữ liệu cho thấy có sự tăng hiệu quả chuyển hóa chất béo, lipoprotein (một loại protein vận chuyển cholesterol trong máu) ở người ăn dưa hấu”, trưởng nhóm tác giả, Burton-Freeman cho biết. 

Dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu này, dưa hấu chứa các vitamin, chất khoáng cần thiết cũng như các chất chống oxy hóa và axit amin. Nó cũng có các axit amin citrulline và arginine, cả hai đều hoạt động như một tiền chất của oxit nitric, một phân tử góp phần điều chỉnh huyết áp, giảm lipid và kiểm soát glucose. Các hợp chất polyphenol và carotenoid, đặc biệt là lycopene, cũng có nhiều trong dưa hấu, giúp hỗ trợ việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tim mạch bình thường. 

Bên cạnh khả năng tăng cường chuyển hóa và hữu ích cho sức khỏe tim mạch, dưa hấu còn có một số lợi ích khác như: 

Ngăn ngừa hen suyễn

Một số chuyên gia tin rằng các gốc tự do góp phần gây hen suyễn. Sự có mặt của các chất chống oxy hóa nhất định tại phổi, bao gồm vitamin C, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. 

Các nghiên cứu không khẳng định việc dùng viên bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa hen suyễn nhưng chế độ ăn giàu vitamin C có thể mang lại một số tác dụng. Một cốc dưa hấu (khoảng 154g) cung cấp 12,5 mg vitmin C, cung cấp khoảng 14-16% nhu cầu cho một người mỗi ngày.

Dứa hấu có thể ăn quả tươi, ép lấy nước hay cấp đông dạng kem đều ngon.

Dứa hấu có thể ăn quả tươi, ép lấy nước hay cấp đông dạng kem đều ngon.

Ngừa ung thư

Viện ung thư quốc gia (Mỹ) nhấn mạnh rằng các gốc tự do có thể góp phần gây một số loại bệnh ung thư. Chúng gây ra stress oxy hóa từ đó dẫn tới các tổn thương tế bào ADN.

Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu, chẳng hạn như vitamin C có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ lycopen (có trong dưa hấu) với việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và cũng cung cấp chất xơ. Những dưỡng chất này giúp thúc đẩy đường ruột lành mạnh bằng cách phòng táo bón và giúp việc đẩy các chất cặn bã được duy trì đều đặn. 

Giải khát

Dưa hấu chứa khoảng 90% là nước và cũng cung cấp một số chất điện giải, chẳng hạn như kali. Vì thế, đây là lựa chọn lý tưởng cho bạn khi đang khát hay cần một món ăn vặt giữa ngày nóng. Chúng ta có thể ăn dưa hấu tươi, làm nước ép hay để đông lạnh tạo thành kem dưa hấu. 

Hữu ích cho não và hệ thống thần kinh

Choline là một chất chống oxy hóa khác có trong dưa hấu. Nó góp phần duy trì các chức năng và hoạt động như: 

- Vận động cơ bắp

- Học tập và ghi nhớ

- Dẫn truyền các xung thần kinh 

- Phát triển não bộ sớm. 

Một lý thuyết cho rằng choline còn có thể giúp giảm tiến trình mất trí nhớ ở bệnh Alzheimer nhưng chưa có bằng chứng để khẳng định điều này.

Nhiều nước và ngon ngọt, dưa hấu là món ăn yêu thích của nhiều trẻ em.

Nhiều nước và ngon ngọt, dưa hấu là món ăn yêu thích của nhiều trẻ em.

Làm giảm đau cơ

Dưa hấu và nước ép dưa hấu có thể giảm đau cơ và giúp nhanh hồi phục hơn sau khi tập luyện thể dục thể thao. 

Trong một nghiên cứu năm 2017, các vận động viên được uống hoặc nửa lít nước giả dược (được nói là nước bổ) hay nửa lít nước ép dưa hấu bổ sung L-citrulline, 2 tiếng trước khi chạy đua marathon. Những người dùng nước dưa hấu được báo cáo là ít đau cơ hơn trong vòng 24-72h sau cuộc đua. 

Chưa rõ liệu việc sử dụng nước dưa hấu không bổ sung L-citrulline có tác dụng tương tự không. 

Làm đẹp da

Dưa hấu chứa vitamin C, chất cơ thể cần để tạo collagen. Collagen là cần thiết cho cấu trúc tế bào và chức năng miễn dịch. Vitamin C cũng thúc đẩy việc nhanh liền vết thương. 

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C còn giúp bạn có làn da khỏe mạnh bao gồm việc giảm các nguy cơ tổn hại liên quan tới tuổi tác. 

Lợi tiểu

Một số người sử dụng thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể loại bỏ muối và nước thừa. Điều này có thể hữu ích với những người có vấn đề về thận, huyết áp cao hay một số tình trạng khác. Nghiên cứu năm 2014 kết luận rằng dưa hấu có tác dụng chẳng kém các thuốc lợi tiểu. Vì thế đây có thể là lựa chọn tự nhiên cho những ai đang cần. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh và được kê đơn thuốc lợi tiểu, đừng vội vàng bỏ thuốc để ăn dưa hấu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước. 

Ăn dưa hấu thế nào cho có lợi? 

Khi mua dưa hấu, nên chọn quả chắc, nặng, không có những vùng bị lõm, mềm. Gõ bên ngoài có thể đoán được kết cấu bên trong quả. Nghe tiếng rõ ràng và thanh cho thấy dưa hấu chắc, không bị rỗng. 

Ngoài việc ăn tươi hay cấp đông làm kem, bạn có thể sử dụng dưa hấu theo nhiều cách như ép nước, làm salad, làm sinh tố… 

Có rủi ro gì khi ăn dưa hấu không? 

Lượng vừa phải dưa hấu thường không gây vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe nào với hầu hết mọi người, tuy nhiên, một số người có bệnh cần lưu ý: 

- Người tiểu đường: Dưa hấu là trái cây chứa đường tự nhiên nên những người tiểu đường cần chú ý hơn khi ăn. Tốt nhất nên ăn dưa hấu tươi hơn là nước ép vì nước ép đã loại bỏ chất xơ khiến đường dễ hấp thụ vào cơ thể hơn, từ đó tăng nguy cơ tăng vọt đường huyết. 

- Dị ứng: Một số người có thể xuất hiện vài triệu chứng dị ứng như mẩn ngứa, sưng và khó thở sau khi ăn dưa hấu. Nếu điều này xảy ra, cần tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế bởi tình trạng này có thể dẫn đến trường hợp quá mẫn, đe dọa tới tính mạng. 

Loại quả ăn vào mùa đông, vitamin C gấp 48 lần táo, ăn cùng thứ này càng bổ hơn
Chuyên gia khuyên bạn ăn loại quả này vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt kết hợp nó với nấm tuyết thì tác dụng còn tăng lên gấp bội.  

Sống khỏe

Yên Minh (Dịch từ Theproducenews, Medicalnewstoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe