Kim loại nặng trong cơ thể có thể là nhân tố gây nên bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, các vấn đề liên quan đến hoạt động khác thường của thận, mất cân bằng hóc-môn, chứng động kinh và thậm chí chứng liệt...
Thực tế, chúng ta có rất nhiều "cơ hội" tiếp xúc với kim loại nặng không chỉ có thực phẩm, thuốc không rõ nguồn gốc mà còn ở ngay trong môi trường sống như ô nhiễm không khí, những vật dụng, đồ ăn chúng ta ăn hàng ngày như tôm, cá,... Việc thường xuyên tiếp xúc với những nguồn kim loại nặng này lâu ngày sẽ tích tụ một lượng lớn trong cơ thể, có thể gây ngộ độc kim loại nặng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng kim loại nặng trong cơ thể có thể là nhân tố gây nên bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, các vấn đề của thận, mất cân bằng hóc-môn, chứng động kinh và thậm chí chứng liệt...
Tuy nhiên, chúng ta có thể đào thải các kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác ra khỏi cơ thể thông qua tập thể dục, uống nước... và một số loại rau quả ăn hàng ngày có tác dụng giải độc, thải kim loại cực tốt dưới đây:
Tảo bẹ, rong biển
Tảo bẹ (bên trái) và rong biển (bên phải).
Bác sĩ Luo Shikuan, giám đốc khoa Tai mũi họng Jikang (Trung Quốc) đã chia sẻ bí quyết giữ gìn sức khỏe trong 37 năm của ông đó là ăn tảo bẹ. Tảo bẹ là một loại thực phẩm có thể ăn được và làm thuốc có chứa hơn 60 loại vi lượng, 21 loại axit amin, các loại carbohydrate và các khoáng chất khác nhau có thể giúp loại bỏ các kim loại nặng.
Tuy nhiên, bác sĩ Luo cũng nhắc nhở rằng một số tảo bẹ có thể sống ở nguồn nước mặn bị ô nhiễm và chứa hàm lượng asen (thạch tín) cao. Do đó, khi chọn mua tảo bẹ nên mua sản phẩm rõ nguồn gốc, nơi sản xuất an toàn.
Ngoài tảo bẹ, rong biển cũng rất bổ dưỡng và có tác dụng khử kim loại nặng trong cơ thể. Bác sĩ nổi tiếng người Tây Tạng Lobsang Jiashen từng chia sẻ rằng rong biển có giá trị dinh dưỡng gần như hoàn hảo trong toàn bộ thực phẩm. Chất diệp lục của nó gấp 10 lần rau quả thông thường. Nó cũng chứa vitamin A, vitamin B phức hợp, vitamin C, vitamin D, vitamin E, sắt , magiê, phốt pho, kali, mangan, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, rong biển còn có chứa chất fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể, phòng chống vi trùng, virus, ngăn máu đóng cục…
Rau xanh đậm
Ăn các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina,... không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bác sĩ Luo Shikuan cho biết rau xanh là một số loại thực phẩm làm sạch kim loại nặng, độc tố môi trường và thuốc trừ sâu mạnh nhất, chủ yếu là do chất diệp lục chứa trong chúng,
Bên cạnh đó, ăn rau màu xanh đậm giúp loại bỏ các chất hóa học và các ô nhiễm khác, bảo vệ tế bào gan khỏi sự can thiệp của các chất độc, giảm gánh nặng cho thận.
Các kim loại nặng trong cơ thể của những người ăn chay và những người thường xuyên ăn rau hầu như không vượt quá tiêu chuẩn, có thể là do tác dụng của chất diệp lục trong rau. Màu càng đậm và sáng thì rau càng có tác dụng tốt, vì ngoài chất diệp lục, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như anthocyanins và flavonoid, có thể giúp giải độc.
Rau mùi
Rau mùi vốn được sử dụng làm gia vị trong các món ăn nhưng bạn có biết nó còn có tác dụng giải độc. Bác sĩ Luosang Jiashen cho biết hiện nay các chuyên gia y tế đều biết rằng tiêu thụ rau mùi trong một thời gian có thể loại bỏ các kim loại nặng độc hại khỏi tất cả các bộ phận của cơ thể và là liều thuốc giải độc tốt nhất.
Nghiên cứu cho thấy rằng loại thảo dược này giúp loại bỏ thủy ngân, nhôm và chì từ cơ thể của bạn chủ yếu qua nước tiểu.
Bên cạnh đó, nước ép trong thân và lá rau mùi có chứa muối khoáng bao gồm các khoáng chất như natri, kali và clorua. Khi các muối khoáng này đi vào máu, bạch huyết và dịch tủy sống, gặp glycine và axit glutamic, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành chất dẫn truyền thần kinh, các chất dẫn truyền thần kinh này có thể loại bỏ kim loại nặng ra khỏi não.
Tỏi
Một loại gia vị được sử dụng phổ biến hơn rau mùi là tỏi và nó cũng là một loại thuốc giải độc tốt. Theo trang tin y tế Healthline, các hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi có thể bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi nhiễm độc kim loại nặng. Nó rất tốt trong việc giải độc asen, cũng như giải độc chì. Tỏi thúc đẩy gan sản xuất các enzym giải độc giúp lọc chất độc từ hệ tiêu hóa.
Vào năm 2011, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở nhân viên của một nhà máy sản xuất pin ô tô (thường xuyên tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.
Bí đỏ
Bí đỏ cũng là một thực phẩm giải độc tốt. Keiko Tokugu, một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản đã tuyên bố trong cuốn sách "A Good Choice for Vegetable and Fruit" rằng β-carotene chứa trong bí đỏ có thể chống vi khuẩn và chống viêm, trung hòa độc tố và loại bỏ kim loại nặng như thủy ngân tích tụ trong cơ thể người.
Ngoài ra, bí đỏ giàu pectin có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và lipid trong ruột, giúp giải độc, ngăn ngừa béo phì và loại bỏ chất gây ung thư nitrit dễ sinh ra trong thực phẩm chế biến sẵn.