8 loại quả trẻ ăn vào thì ngày càng cao lớn, người trưởng thành không lo xương yếu

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 09/02/2022 06:45 AM (GMT+7)

Để xương của trẻ phát triển tốt hoặc giúp người trung niên, cao tuổi phòng ngừa loãng xương, ngoài sữa, trứng, bạn có thể bổ sung thêm những trái cây dưới đây.

Chúng ta thường nghe nói muốn xương khỏe mạnh thì phải bổ sung nhiều canxi, tuy nhiên cơ thể con người không dễ hấp thụ canxi, 70% lượng canxi ăn vào từ thức ăn sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. 

Hơn nữa, khi nghĩ đến bổ sung canxi, mọi người thường hay nghĩ đến sữa, trứng nhưng thực tế ăn trái cây cũng giàu canxi không kém. Ngoài ra, một số loại trái cây không chỉ bổ sung canxi mà còn có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để xây dựng và duy trì khối lượng xương.

Ngoài các khoáng chất vi lượng, trái cây còn chứa magiê, vitamin K và canxi rất quan trọng cho sức khỏe của xương. 

1. Chuối

8 loại quả trẻ ăn vào thì ngày càng cao lớn, người trưởng thành không lo xương yếu - 1

Ngoài việc hỗ trợ cơ thể trong việc tiêu hóa, chuối còn là một nguồn cung cấp magie tuyệt vời. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi, giúp bảo vệ và sửa chữa xương. Vì vậy, một quả chuối mỗi ngày giúp ngăn ngừa xương yếu.

2. Cam, chanh

Chúng ta thường tiêu thụ chúng mà không biết chúng có lợi như thế nào. Nước cam tươi cung cấp cho cơ thể cả canxi và vitamin D, từ đó góp phần tăng cường độ chắc khỏe của xương. Uống nước cam thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa loãng xương. 

Còn chanh có chứa axit citric bao phủ canxi trong thực phẩm để giúp cải thiện sự hấp thụ. Đại học tỉnh Hiroshima của Nhật Bản đã lấy 40 phụ nữ trung niên và cao tuổi làm đối tượng nghiên cứu và yêu cầu họ uống 200ml nước chanh chứa canxi mỗi ngày trong nửa năm. Kết quả cho thấy họ đã ngăn chặn thành công 14% sự mất xương và tăng 1,32% mật độ xương trong vòng ba tháng.

3. Quả mọng

8 loại quả trẻ ăn vào thì ngày càng cao lớn, người trưởng thành không lo xương yếu - 2

Quả mâm xôi đen, dâu tây và mâm xôi đỏ là những loại trái cây cung cấp canxi dồi dào. Mỗi loại chứa hơn 20 miligam canxi.

Ngoài ra, quả mâm xôi đen còn chứa magie giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, vitamin K giúp hỗ trợ quá trình tạo xương trong cơ thể. 

4. Quả kiwi

Kiwi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa hàm lượng canxi có lợi cho cơ thể. Dù là trái cây hay nước trái cây, kiwi chứa nhiều canxi nhất, gần 60 mg. Nó giúp phát triển sức mạnh của xương, cấu trúc của răng và cũng ngăn ngừa loãng xương.

Kiwi còn cung cấp magie và vitamin K, hai chất dinh dưỡng đều cần thiết cho xương. 

5. Đu đủ

8 loại quả trẻ ăn vào thì ngày càng cao lớn, người trưởng thành không lo xương yếu - 3

Loại trái cây nhiệt đới này chứa một lượng canxi rất lớn - người ta nói rằng trong 100 gam đu đủ, bạn có thể tìm thấy 20 mg canxi. Cho dù bạn ăn sống hay nấu chín, nó đều tạo nên một loại trái cây siêu tốt cho sức khỏe.

6. Quả mơ

Trong số nhiều loại trái cây giàu canxi, mơ đứng đầu danh sách. Quả mơ, đặc biệt là mơ khô, chứa không ít canxi: 100g mơ khô có khoảng 5g canxi. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Ăn mơ và các sản phẩm chế biến từ mơ hằng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương ở người già, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương cho trẻ nhỏ.

7. Ổi

8 loại quả trẻ ăn vào thì ngày càng cao lớn, người trưởng thành không lo xương yếu - 4

Ổi là một trong những loại trái cây nhiệt đới bổ sung canxi, rất tốt cho việc sửa chữa và duy trì xương và răng. Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), trong 100 gam ổi chứa 18 gam canxi và 22 gam magie. Magie cũng là khoáng chất quan trọng để giúp hấp thụ canxi. Phụ nữ cần 320 mg magie mỗi ngày, trong khi nam giới cần 420 mg.

Bạn có thể bổ sung những trái cây giàu magie như sung, bưởi, ổi, mít, chanh dây, dưa hấu. 

8. Trái cây giàu vitamin K 

Vitamin K, có trong nhiều loại trái cây, được cơ thể sử dụng để tạo ra các protein xây dựng xương. Để trang bị cho cơ thể những công cụ cần thiết để tạo và sửa chữa các tế bào trong xương, đừng quên bổ sung những trái cây sau: việt quất, sung (cả khô và tươi), mận (tươi hoặc khô), lựu, nho.

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm
Món canh rau củ từ 4 nguyên liệu rẻ tiền này do bác sĩ người Nhật đề xuất có khả năng ngừa ung thư, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Sống khỏe

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Bone and join)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả để bảo vệ trái tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau củ là nguồn cung cấp kali, magie tự nhiên rất quan...

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe