Loại quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của người bệnh tiểu đường, nên ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Ngày 10/08/2024 14:40 PM (GMT+7)

Chôm chôm có vị ngọt nên đa số người bệnh tiểu đường nên ý thức kiêng khem. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được mà không làm tăng đường huyết, nếu bạn biết cách.

Người bệnh tiểu đường ăn chôm chôm có làm tăng đường huyết không?

Chôm chôm được xem là món ăn yêu thích tốt cho sức khỏe đối với tất cả mọi người kể cả người bị bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 100 gram thịt chôm chôm có chứa khoảng 1.3 đến 2 gam chất xơ. Đặc biệt, chất xơ có trong thịt chôm chôm có thể hòa tan trong nước tạo ra một chất như gel, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này khiến bạn tăng cảm giác no, giúp bạn không ăn quá nhiều. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều nước, giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể.

Mặt khác, chôm chôm còn là nguồn bổ sung vitamin C cho cơ thể, tạo điều kiện để cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lượng phốt pho trong chôm chôm giúp hỗ trợ loại bỏ chất thải từ thận.

So với những loại trái cây khác như dưa hấu, sầu riêng, mít,… thì chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) 59 và người bệnh tiểu đường có thể ăn tối đa 6 quả trong một ngày.

Người bệnh tiểu đường ăn chôm chôm cần cảnh giác điều này

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Làm tăng đường huyết

Chôm chôm chứa nhiều carbohydrate (bao gồm đường, chất xơ và tinh bột). Trung bình 100g chôm chôm có chứa đến 21g carbohydrate, tức cao hơn nhiều so với các loại trái cây phổ biến như táo, chuối, dưa hấu, lê, nho, mận,… Do đó, tiêu thụ quá nhiều chôm chôm có thể làm tăng mức đường huyết, thúc đẩy bệnh tiểu đường khởi phát nhiều biến chứng nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch (bệnh mạch vành), suy thận, tổn thương võng mạc,…

Làm tăng cân

Trung bình 100g chôm chôm chứa từ 70 – 80 calo, tức cao hơn xoài, táo, lê, ổi, nho, bưởi, cam, chuối,… và chỉ thấp hơn mít và sầu riêng. Do đó, ăn nhiều chôm chôm cũng cung cấp một lượng calo đáng kể, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát và khiến bệnh tiểu đường tiến triển nặng. Điều này đặc biệt quan trọng khi các số liệu ước tính cho thấy, có đến 80% hoặc thậm chí 90% người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng đang mắc bệnh béo phì. Do đó, việc kiểm soát calo trong khẩu phần ăn của nhóm đối tượng này là điều cần được chú trọng.

Người bệnh tiểu đường ăn chôm chôm bao nhiêu là đủ?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người bệnh tiểu đường mỗi ngày có thể ăn một khẩu phần trái cây chứa không quá 15 gam đường. Chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) 59, do đó người bệnh đái tháo đường ăn được tối đa 6 trái mỗi ngày. Nếu người bệnh ăn quá nhiều so với khuyến nghị, lượng đường trong chôm chôm có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Người bệnh chỉ chọn những trái vừa chín tới, hạn chế ăn chôm chôm chín quá, sẫm màu thì lượng đường sẽ cao hơn, dù chỉ số GI ở những trái này vẫn ở mức trung bình. Người bệnh không ăn chôm chôm quá chín có thể khiến đường lên men, nếu ăn sẽ làm tăng huyết áp trong cơ thể.

Bộ phận nào siêu bổ của con lợn nhưng chỉ có một, được ví như thuốc quý giúp chị em chống lão hoá, cải thiện nhan sắc?
Thịt lợn không chỉ là món ăn thường gặp trong mỗi gia đình ở Việt Nam mà giá trị dinh dưỡng trong thịt cũng rất phong phú, hầu như có đầy đủ các nhóm...

An toàn thực phẩm

Theo M.H (th)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe