Dưa hấu nằm trong danh sách 15 loại rau củ ít tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, được một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chứng minh. Tuy nhiên, loại quả này vẫn bị nhiều người nghi ngờ ngâm nhiều hóa chất.
Dưa hấu là quả trẻ nào cũng thích ăn
Dưa hấu là loại quả được trồng nhiều ở nước ta, nhất là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đây là loại trái cây có sức hấp dẫn tuyệt vời bởi màu sắc vàng, đỏ của ruột bên trong và vị ngọt thanh mát, giúp bổ sung nước cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, dưa hấu còn dùng làm kem, chế biến các món ăn, nước ép… nên trẻ nào cũng rất thích ăn.
Dưa hấu là loại quả được nhiều trẻ thích ăn. Ảnh minh họa.
Điều đặc biệt, dưa hấu là loại quả nằm trong danh sách 15 loại trái cây và rau ít thuốc trừ sâu nhất do Environmental Working Group (EWG) - một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đưa ra. Trong báo cáo tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cơ quan này cũng đã thông tin các mẫu rau củ quả có tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dưa hấu không nằm trong danh sách này.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 152g dưa hấu chứa khoảng 46 calo, 11,5g carbs, 1g chất đạm, 0,2g chất béo, 0,6g chất xơ, 12,3mg vitamin C, 170mg kali, 15,2mg magie và nhiều vitamin A, canxi.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, mặc dù dưa hấu có thể không giàu chất dinh dưỡng như các loại trái cây khác như quả mọng hoặc cam, nhưng vẫn có một số lợi ích ấn tượng liên quan đến dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến việc bổ sung nước cho cơ thể, hỗ trợ khả năng hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận, giảm đau nhức, giúp tiêu hóa và giải độc…
Đối với trẻ, dưa hấu là một loại thực phẩm được chứng minh tốt cho trẻ, bởi nó có nhiều canxi, magie. Đây là hai dưỡng chất đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, lượng vitamin C trong dưa hấu cao, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn dưa hấu, kết hợp với các thực phẩm khác là cách có thể giúp trẻ phát chiều cao, giảm mắc các bệnh khác.
Ngoài ăn trực tiếp, dưa hấu còn có thể làm kem. Ảnh minh họa.
Lưu ý khi lựa chọn và ăn dưa hấu
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khi chọn dưa hấu, chúng ta cần lưu ý các điều sau:
- Nhìn vào hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”.
- Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của quả, không úa, héo, không chọn các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.
- Sờ, nắm: cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số quả được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.
- Mùi vị: Sản phẩm không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.
Nhìn vào cuống quả dưa hấu cũng là cách biết quả có ngâm hóa chất hay không. Ảnh minh họa.
- Nhìn vào cuống: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống bị héo hoặc thâm nhũm, hoặc dính hóa chất bảo vệ thực vật. Khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến đổi màu giữa lớp vỏ và thịt quả thì cần bỏ ngay không tiếc.
Trước khi bổ dưa hấu cần rửa sạch dao và rửa sạch vỏ bên ngoài. Nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng cần để vào đĩa sạch và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp có nắp đậy kín.
Mặc dù dưa hấu có lượng đường thấp phù hợp với người bệnh đái tháo đường nhưng tốt nhất người bệnh nên ăn dưa hấu một vài miếng nhỏ thay vì ép nước, vì ép dưa hấu sẽ loại bỏ chất xơ, khiến cơ thể hấp thụ đường dễ dàng hơn.