Quả dứa được chế biến đúng cách sẽ giúp bạn có một món trị ho thơm ngon và rất hiệu quả.
Dứa là một trong những loại trái cây được ưa chuộng do hương vị đặc biệt và công dụng đa dạng. Loại quả này không chỉ có thể ăn như một loại trái cây mà còn có giá trị chữa bệnh tốt hơn khi nấu chín, nhất là khi kết hợp với hạt sen hoặc nấm trắng, theo Đông y.
Dứa giá rẻ, lại tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Dứa thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ, hiệu quả khi chống ho, giảm lão hóa, làm sạch da. Với thành phần nhiều vitamin C và axit amin, dứa khi kết hợp với hạt sen có thể giúp điều hòa cơ thể, loại bỏ mệt mỏi, giảm triệu chứng mất ngủ.
Nghiên cứu chỉ ra, nước ép dứa có chứa hỗn hợp enzyme gọi là bromelain. Người ta cho rằng bromelain có thể giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp liên quan đến dị ứng và hen suyễn. Nước dứa cũng được cho là có đặc tính làm tan chất nhầy giúp phá vỡ và thải chất nhầy ra ngoài. Chúng cũng chứa lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày, một loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Lợi ích của nước ép dứa
Do đặc tính chống viêm, nước ép dứa có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Nước ép dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và đối phó với nhiễm trùng.
Chất bromelain trong nước ép dứa có thể giúp phá vỡ chất nhầy và giảm tắc nghẽn và viêm. Điều này có thể giúp giảm đau và khó chịu do đau họng. Bromelain cũng có đặc tính chống virus, có thể giúp chống lại nhiễm trùng gây đau họng.
Chuyên gia dinh dưỡng Kavita Devgan (Anh) từng thử nghiệm và khẳng định có liên hệ giữa dứa và ho. Theo cô, nước ép dứa tăng cường miễn dịch và rất tốt cho hệ hô hấp: "Dứa rất giàu enzyme bromelain và cũng chứa nhiều vitamin C. Điều đó khiến nó trở thành một loại trái cây tuyệt vời để cắt giảm tình trạng viêm khoang mũi và loại bỏ chất nhầy quá mức khỏi cơ thể".
Ngoài ra, dứa còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính phục hồi và chống lại gốc tự do. Dứa có có thể giúp giảm đầy bụng vì nó chứa nhiều khoáng chất (kali) và các enzyme giúp giảm chứng đầy hơi và giải độc cơ thể. Vitamin C trong dứa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bảo vệ thị lực, cải thiện chất lượng làn da.
Dứa còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Cảm giác quá no vào ban đêm cũng có thể ức chế giấc ngủ và khiến chúng ta tỉnh táo. Dùng dứa trong bữa ăn sẽ phá vỡ protein thực phẩm để ruột non hấp thụ dễ dàng hơn, cải thiện tiêu hóa. Điều này có nghĩa là cơ thể cảm thấy kém no hơn, khi vào giấc.
Dứa chưng hay nấu cùng hạt sen rất tốt cho hô hấp. (Ảnh minh họa)
Cách chế biến thuốc trị ho từ dứa:
1. Dùng nước ép dứa, mật ong, gừng, muối.
Một phương pháp chữa ho truyền thống là trộn nước ép dứa với mật ong, gừng, muối. Gừng, muối giúp loại bỏ chất nhầy trong khi mật ong và dứa làm dịu cổ họng và có đặc tính chống viêm.
2. Dứa thái lát, chưng cùng hạt sen, một ít nước, một ít đường phèn, một ít muối
Ngâm dứa lát trong nước muối, cắt dứa thành từng miếng để sử dụng. Hạt sen rửa sạch với nước, ngâm vào nước ấm cho mềm, để ráo nước rồi để riêng. Cho những lát dứa vào nồi, thêm vài bát nước, thêm hạt sen vào nấu trên lửa lớn khoảng 12 phút. Cho đường phèn theo lượng thích hợp vào nấu mềm rồi dùng.