Quả táo tàu "nhỏ mà có võ", mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết cách dùng.
Táo tàu khô có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại quả này từ lâu đã được coi là một thành phần quan trọng và một công cụ đắc lực trong y học cổ truyền Trung Quốc. Táo đỏ khô không chỉ là một trong những loại thực phẩm chữa bệnh phổ biến ở Trung Quốc mà còn được sử dụng trên toàn thế giới như một loại "thuốc" để bồi bổ thể chất.
Vì sao quả táo đỏ khô được người Trung Quốc coi là "thần dược" trong hơn 4.000 năm?
Táo đỏ khô được đánh giá cao ở Trung Quốc trong hơn 4.000 năm qua, thường được dùng làm quà tặng cho bạn bè và gia đình trong những dịp đặc biệt. Vậy những thành phần có trong quả táo đỏ khô là gì, khiến chúng trở nên phổ biến như vậy?
Một nghiên cứu cho thấy quả táo đỏ khô giúp bảo vệ não bộ. Quả chứa một nhóm thành phần quan trọng có thể khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng vào năm 2018 cho thấy triterpenoid được phân lập từ quả táo đỏ khô. Triterpenoid là các hợp chất tự nhiên mà thực vật sử dụng để bảo vệ chính chúng khỏi mầm bệnh và động vật ăn cỏ. Đông Y sử dụng chính chất này để làm thuốc và tăng cường hệ thống miễn dịch. Triterpenoids cũng chứa các đặc tính chống viêm có thể hạ sốt, ngăn ngừa tổn thương gan, cải thiện chức năng tim, giảm đau và có tác dụng làm dịu và phục hồi cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy bốn trong số các triterpenoit táo đỏ có làm giảm khả năng sống sót của tế bào ung thư, trong khi ba loại còn lại khiến tế bào ung thư tự tiêu diệt.
Nên ăn táo tàu mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu khác được công bố trên Avicenna Journal of Phytomedicine cho thấy tác dụng chống ung thư của táo đỏ khô Trung Quốc đối với ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất táo tàu có đặc tính chống ung thư, chẳng hạn như ức chế sự phát triển và giảm sự lây lan của tế bào ung thư, gây ra quá trình tế bào ung thư tự chết.
Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology vào năm 2011 đã kiểm tra tác dụng chống ung thư của táo đỏ khô đối với các tế bào ung thư vú ở người. Nghiên cứu tin rằng chiết xuất từ quả có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và dẫn đến quá trình tự tiêu diệt. Điều thú vị là các chất chiết xuất không có tác dụng phụ đối với các mô khỏe mạnh. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, các chuyên gia đã xác định rằng việc sử dụng chiết xuất táo tàu cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư vú.
Táo tàu không chỉ tốt với những bệnh hiểm nghèo. Quả này giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung Dựa trên Bằng chứng cho thấy quả này có đặc tính bảo vệ não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng táo tàu có các hoạt động bảo vệ thần kinh, thúc đẩy trí nhớ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng táo đỏ là ứng cử viên tiềm năng cho việc phát triển các chất bổ sung để ngăn ngừa và điều trị rối loạn thần kinh. Những phát hiện này đã chứng thực kiến thức hàng nghìn năm của y học phương Đông rằng táo đỏ có thể làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng về thể chất và có lợi cho não bộ.
Táo đỏ khô hay còn gọi là "quả bổ tỳ vị" có tác dụng bổ tỳ vị, dạ dày bị thiếu hụt, rất thích hợp cho những người hay bị khó tiêu, tiêu chảy thường xuyên, đầy hơi hoặc táo bón. Khi tỳ vị được cải thiện, làn da sẽ rạng rỡ, đồng thời có thể ngăn ngừa tình trạng tóc rụng, giúp tóc mọc đen bóng.
Táo đỏ khác gì chà là?
So với chà là Trung Đông, táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn và ít calo hơn, đồng thời chứa nhiều vitamin C hơn 32 lần. So với chà là thường, táo đỏ ít đường hơn, làm cho chúng trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho sức khỏe và một chất làm ngọt tự nhiên để nấu ăn và làm bánh.
Táo đỏ có thể ăn tươi hoặc khô. Chúng có vị tương tự như táo ngọt khi còn tươi. Một khẩu phần gồm ba quả chà là có 54 calo và 12 gam đường, trong khi ba quả táo đỏ Trung Quốc có 28 calo và chỉ 6 gam đường. Táo đỏ cũng chứa phốt pho, canxi, sắt, mangan và kali...
Làm thế nào sử dụng táo đỏ hiệu quả?
Theo một quan điểm cổ xưa của người Trung Quốc, chỉ cần ăn một vài quả táo đỏ mỗi ngày, bạn sẽ "trẻ mãi không già".
Bạn có thể thêm một ít táo tàu vào bột yến mạch, sữa chua, sinh tố hoặc pha trà hay thêm chúng vào món tráng miệng như một chất làm ngọt tự nhiên. Táo cũng có thể được thêm vào cháo để tạo vị ngọt và có lợi cho sức khỏe.
Nếu muốn tốt cho giấc ngủ, nên dùng táo tàu đỏ. Do có vị ngọt, quả này có thể tăng cường và điều hòa hệ tiêu hóa và được coi là một loại thực phẩm bổ sung toàn diện giúp tăng cường năng lượng và có lợi cho máu. Quả này cũng có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, khiến chúng trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ. Hãy sử dụng táo đỏ kết hợp với một vài ngũ cốc để nấu cháo, hoặc hầm yến, đun nước uống, hãm trà...
Quả táo tàu tươi. (Ảnh minh họa)
Một số bài thuốc với táo đỏ:
+ Trà táo đỏ với gừng giúp xua tan lạnh ẩm, không còn lạnh tay chân.
Nguyên liệu: 8 quả táo đỏ, 5 đến 10 lát gừng nguyên vỏ.
Chưng yến với táo tàu tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
+ Nước táo tàu đỏ với cam thảo giúp ổn định cảm xúc, tinh thần phấn chấn
Nguyên liệu: 10 quả táo đỏ, 6 gam cam thảo rang, 30 gam hạt lúa mì, 1000 ml nước. Cho tất cả vào đun rồi cho một chút đường nâu.
+ Nấm tuyết nhĩ nấu với táo đỏ: Giúp dưỡng khí, ẩm phổi, tốt cho hệ hô hấp.
Nguyên liệu: 20 gam nấm tuyết nhĩ, 20 quả táo đỏ. Đun sôi, có thể cho thêm hạt sen.
+ Táo đỏ nấu với trần bì (vỏ quýt khô) làm dịu dạ dày, giúp người thư thái.
Nguyên liệu: 10 gam vỏ quýt khô, 4 đến 5 quả táo đỏ. Cho vào đun với nước cùng nhau, uống khi ấm.
Chọn táo tàu sao cho đúng cách?
+ Nhìn màu: Quả ngon đỏ tự nhiên, hơi đậm.
+ Nhìn hình thức: táo đỏ tốt có bề ngoài và hình dạng hoàn chỉnh, có nếp nhăn nhỏ. Quả táo đỏ chất lượng xấu có thể có những gợn nhăn quá sâu hoặc thậm chí không có gợn nhăn da.
+ Nhìn cùi: Sau lớp vỏ, nếu thịt quả có màu vàng và liên kết chặt chẽ với lõi thì đó là quả táo đỏ ngon. Nếu cùi có màu sẫm và đã tách khỏi lõi thì đó là táo đỏ chất lượng kém.
+ Mùi vị: Vị của táo đỏ chất lượng cao thì thơm và ngọt, táo đỏ kém chất lượng sẽ có mùi hăng, thậm chí có vị chua, mốc.
+ Sờ bề mặt: Táo đỏ ngon không chỉ có bề mặt nhẵn, khô mà khi ấn vào còn có cảm giác chắc tay, tức là cùi chắc và căng mọng. Quả màu đỏ tái, da dễ rách, khi ấn vào phần thịt bị lõm, không có đàn hồi sẽ có chất lượng kém.