Là loại rau được ưa chuộng sau Tết, xà lách ngoài tác dụng thanh mát, chống ngán còn chứa kho dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng khi ăn cũng cần lưu ý một điều.
Sau mỗi dịp nghỉ Tết các loại rau lại “lên ngôi”, thậm chí bán chạy hơn so với các loại thịt. Một trong những loại rau bán chạy nhất các chợ là xà lách.
Theo ghi nhận tại các chợ dân sinh, rau xà lách được bán với giá từ 20 đến 30.000 đồng/1kg, trong khi ngày thường chỉ khoảng 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Dù bán đắt gấp đôi ngày thường nhưng một số nơi rau xà lách vẫn "cháy hàng" vì lượng người mua rất lớn.
Chị Quyên (ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, những ngày Tết Nguyên đán vừa rồi chị về quê ăn quá nhiều thịt nên giờ chỉ thèm rau. Khi xuống Hà Nội, món đầu tiên chị Quyên làm là rau sống ăn cùng canh chua. Trong số các loại rau sống thì rau xà lách chiếm nhiều nhất. Chị chia sẻ, gia đình chị 4 người ăn hết cả rổ rau sống mà vẫn thấy thòm thèm.
Xà lách là loại rau đắt hàng nhất sau đợt nghỉ Tết. Ảnh minh họa.
Hay chị Minh ở (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết, bản thân chị ngày thường rất ít ăn rau sống vì sợ nhiễm ký sinh trùng, thế nhưng sau dịp Tết chị phải đi tìm rau xà lách về ăn vì cơ thể rất háo rau. “Tôi sợ rau chợ họ tưới, bón phân không đảm bảo nên chọn mua rau trong siêu thị. Khi ăn tôi cũng phải sốt cà chua, sau đó nhúng rau như ăn lẩu để an toàn", chị Minh chia sẻ.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dịp Tết nếu như ăn quá nhiều chất đường, chất đạm nhưng lại không ăn rau thì sau đó cơ thể dễ táo bón, nóng trong, từ đó dẫn tới tình trạng háo rau. “Việc mọi người sử dụng rau xà lách nhiều sau Tết cũng dễ hiểu. Loại rau này có thể ăn sống nên chống ngán rất tốt, minh chứng rõ nhất là khi ăn đồ nướng đa số dùng rau này để cuốn kèm”, bác sĩ Hưng cho hay.
Tuy nhiên, bác sĩ Hưng khuyến cáo, việc ăn dồn dập một loại rau cùng lúc không tốt vì có thể gây ra tình trạng không cân đối dinh dưỡng, tiêu chảy... Trong khi cách để cân bằng dinh dưỡng tốt nhất, kể cả trong dịp Tết là ăn rau thường xuyên, đầy đủ và đa dạng trong các bữa ăn. Đây mới là cách bổ sung khoa học và thông minh mà mọi người nên thực hiện.
Rau xà lách ngoài chống ngán còn giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Xà lách là loại rau không chỉ chống ngán hiệu quả, mà còn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), trong 100g rau xà lách chứa 95% nước, 17 Kcal, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C, 1050 μg beta-caroten và nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt khác.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau xà lách tốt cho người muốn giảm cân vì chúng rất ít năng lượng, ăn nhiều mà không lo bị tăng cân. Ngoài ra, xà lách còn giúp hạ đường huyết vì nó làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu, chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm. Loại rau này cũng giúp giảm cholesterol hiệu quả nên tốt cho người mỡ máu và làm thay đổi cơ chế hấp thụ đường, hạn chế tăng cân, từ đó tăng cường chức năng tim và giảm huyết áp.
Dù là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, khi ăn xà lách cũng cần lưu ý vì đây là loại rau dễ nhiễm các loại ký sinh trùng. Bác sĩ Phan Thị Thu Phương, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết, xà lách và các loại rau sống nói chung đều có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng, nhất là giun sán. Đặc biệt, ở nhiều nơi, mọi người vẫn dùng chất thải tưới rau nên càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.
Bác sĩ Phương khuyến cáo, tốt nhất nên nấu chín rau khi ăn để đảm bảo an toàn. Với trường hợp thích ăn sống, nên lựa chọn nguồn rau trồng ở nơi có nguồn đất, nguồn nước sạch. Trước khi ăn nên rửa dưới vòi nước, rửa từng lá để trôi hết tạp chất, trứng giun sán nếu có.