Dù được xem là rau dại nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của những loại rau dưới đây khiến ai nấy đều bất ngờ.
Thiên nhiên ưu ái cho nước ta “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu” nên những loại rau hoang mọc dại khắp nơi tưởng chừng vô thưởng vô phạt lại chứa đầy chất dinh dưỡng bổ ích. Chúng không chỉ là thực phẩm ngon miệng trong các bữa ăn mà còn là những "thần dược" tự nhiên, giúp chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tật mà không phải ai cũng nhận ra.
Các loại rau như: rau sam, rau má, rau càng cua hay rau chùm ngây dù mọc dại nhưng thể giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch, gan thận và làm đẹp da. Việc tận dụng những "thần dược" này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và chăm sóc cơ thể một cách an toàn, hiệu quả. Chúng là minh chứng cho quan niệm không phải cứ bổ là phải đắt hay của rẻ là của ôi.
Nhiều loại rau mọc hoang, không tốn tiền mua nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
1. Rau sam
Rau sam mọc hoang nhưng là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau sam chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, B3 và các khoáng chất quan trọng như: sắt, kẽm, mangan, magie. Theo Y học Cổ truyền, cây rau sam có tính hàn, vị chua không có độc, quy vào kinh phế, tâm và tỳ, được dùng để trị các chứng đầy bụng, tiêu chảy, giúp hỗ trợ tiêu hóa cũng như giảm cơn đau bụng do nóng trong. Trong dân gian, nó nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, cải thiện làn da.
Ngoài ra, rau sam còn có tác dụng lợi tiểu, giúp thải độc cơ thể qua đường tiểu, đặc biệt là trong trường hợp bị sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu. Rau sam giúp bổ thận, tăng cường khí huyết và duy trì sức khỏe toàn diện.
Theo nghiên cứu, trong rau sam có một số hợp chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, rau sam còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đồng thời giúp giảm stress và thư giãn.
Rau sam mọc dại đầy vườn, dễ tìm, dễ ăn. (Ảnh minh họa).
2. Rau má
Rau má từ lâu được biết đến như một loại rau có tác dụng "thần thánh" trong việc làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố và chữa trị một số bệnh lý. Trong y học cổ truyền, rau má được dùng để điều trị các chứng bệnh như: viêm gan, cao huyết áp, các rối loạn tiêu hóa.
Rau má còn có tác dụng an thần, giúp giảm căng thẳng, lo âu và điều hòa giấc ngủ. Ngoài ra, loại rau này còn được sử dụng để điều trị các chứng ho, viêm họng, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Nước rau má cũng được nhiều người sử dụng để giải nhiệt mùa hè và ngăn ngừa các bệnh về da. Vốn dĩ rau má được xem là một "thần dược" trong việc làm đẹp, giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa và làm mờ vết thâm. Có thể nói, rau má là một trong những loại rau dễ kiếm và dễ sử dụng, nhưng lại mang lại lợi ích không thể coi thường đối với sức khỏe.
Rau má với người Việt là thực phẩm giải nhiệt an toàn, hiệu quả. (Ảnh minh họa).
3. Rau càng cua
Giống với rau sam, càng cua cũng thuộc loại rau mọc dại, quen thuộc với mọi người, được chế biến đa dạng trong các bữa ăn, từ ăn sống đến làm gỏi, nộm, nấu canh,... Các món ăn từ càng cua không chỉ ngon mà còn mà còn mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường.
Trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc và giúp hỗ trợ các vấn đề về gan, thận. Thành phần trong rau càng cua có tác dụng giảm cholesterol, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, rau càng cua còn có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm sưng tấy, phù nề và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng. Loại rau này cũng được xem là bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh về xương khớp như: viêm khớp, đau nhức cơ bắp.
Rau càng cua được chế biến thành nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
4. Rau chùm ngây
Rau chùm ngây được biết đến là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau chùm ngây chứa nhiều protein, vitamin A, C, D, E, cùng các khoáng chất như: canxi, sắt, magie và kẽm, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Trong Đông y, rau chùm ngây được đánh giá cao với tính ấm, vị ngọt, bổ vào các kinh thận, tỳ và phế. Là một bài thuốc bổ rất hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi.
Chưa kể, rau chùm ngây còn có tác dụng bổ huyết, tăng cường khí huyết, điều hòa tuần hoàn máu, giúp làm mạnh tim mạch và ổn định huyết áp. Tác dụng kiện tỳ, bổ thận của nó còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố. Ngoài ra, rau chùm ngây còn giúp điều trị các bệnh về xương khớp, cải thiện các triệu chứng viêm khớp và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ vào khả năng giảm lượng đường trong máu.