Loại quả này lạ miệng, bổ dưỡng nên được nhiều chị em lựa chọn để ăn trong dịp Tết hoặc mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác.
Quả chà là khô được nhiều chị em thành phố đặt mua trong dịp Tết Nguyên đán để ăn hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác. Thứ quả này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Quả chà là được thu hoạch đóng gói là chà là khô còn nguyên nhánh không tẩm đường - không chất bảo quản. Khách mua về chỉ cần bỏ tủ mát để sử dụng dần rất tiện lợi.
Được biết, cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Đây là một loại cây cùng họ với cây cau, được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các nước gần Ai Cập.
Quả chà là có hình bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là lớp vỏ mỏng, bên trong là phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu. Mỗi quả chà là dài khoảng 3 - 7cm, đường kính của quả khoảng 2 - 3cm. Quả khi ăn có vị ngọt thanh, phù hợp để tạo độ ngọt tự nhiên trong các món ăn. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Mấy năm gần đây, một số hộ dân đã trồng thành công chà là. Theo đó, các cây chà là này trồng trong khoảng thời gian từ 5 - 6 năm sẽ cho trái. Riêng những cây chà là có chiều cao hơn nửa mét, khi trồng sẽ nhanh cho trái hơn, trong khoảng thời gian từ 2 - 3 năm sau nhưng giá bán mỗi cây lên đến 10 triệu đồng.
"Quả chưa chín thì nhìn vàng tươi, cứng trái, ăn giòn, ngọt, chát nhẹ. Còn khi đã chín thì mềm, bùi, vị ngọt đậm, thơm hơn và không chát. Chà là khô có vị ngọt vừa phải, lại lạ miệng và tốt cho sức khỏe nên đợt Tết vừa rồi mình đặt mua của người quen để tặng 2 bên nội ngoại", chị Ngọc (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.
Trong 100 gram quả chà là có thể chứa các chất dinh dưỡng như sau: Năng lượng: 277 Kcal (quả chà là khô chứa calo cao hơn), Cacbohydrat: 75g, Chất xơ: 7g, Protein: 2g, Kali: 20% RDI (mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày), Sắt: 5% RDI, Đồng: 18% RDI, Magie: 14% RDI, Mangan: 15% RDI, Vitamin B6: 12% RDI...
Những tác dụng của quả chà là với sức khỏe:
Giảm cholesterol trong máu
Quả chà là chứa hàm lượng chất béo vô cùng thấp cho nên không gây ảnh hưởng tới cơ thể. Ngoài ra lượng chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp làm giảm thiểu cholesterol. Tác dụng của quả chà là khô hay tươi đều tốt đối với cơ thể.
Tốt cho hệ tim mạch
Hàm lượng kali cao trong quả chà là sẽ giúp ổn định huyết áp, cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ tim mạch. Magie trong quả chà là còn giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ, hàm lượng natri và chất béo thấp sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Từ đó giúp hệ tim mạch thêm khỏe mạnh hơn.
Giảm phù nề và giảm táo bón
Akiko Furuya, nhà nghiên cứu tại Viện Chrononutrition thuộc Đại học Waseda, Nhật Bản, cho biết trong một nghiên cứu với 37 bệnh nhân bị táo bón mãn tính, sau khi uống chiết xuất chà là trong 12 tuần đã ngăn ngừa được tình trạng táo bón.
Làm đẹp da
Chà là rất giàu vitamin C, nhiều gấp 75 lần so với táo, có thể tạo ra collagen và mang lại độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, chà là còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như axit pantothenic (vitamin B5) có thể duy trì sức khỏe của da và niêm mạc, protein tạo nên làn da, kẽm và axit folic giúp trao đổi chất ở da. Do đó, chà là là "siêu thực phẩm" cho phụ nữ để có làn da đẹp.
Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh
Quả chà là khô có thể giúp cơ thể có được nguồn canxi tuyệt vời, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Kali và magie cao sẽ giúp ngăn chặn tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả. Tác dụng của quả chà là khô này được nhiều người lớn tuổi tin dùng.
Tốt cho phụ nữ đang mang thai
Chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp phụ nữ đang mang thai tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ mắc táo bón trong thời gian thai kỳ. Đồng thời các vitamin, khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tăng tiết sữa và giãn nở tử cung, thuận lợi cho việc sinh nở.
Điều hòa lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy, chà là có khả năng có tác dụng có lợi đối với chỉ số lipid, đặc biệt là trong việc giảm tổng lượng cholesterol và tăng HDL, do hàm lượng polyphenolic cao của chà là (polyphenol là vi chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực vật). Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ chà là ở mức độ vừa phải không ảnh hưởng đến mức đường huyết do chỉ số đường huyết thấp của chà là.