Lười thể dục khiến thế giới ‘mất trắng’ 67,5 tỉ USD/năm

Ngày 29/07/2016 00:06 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu cho thấy việc lười vận động khiến kinh tế thế giới thiệt hại 67,5 tỉ USD chi phí y tế và gần năm triệu người chết/năm.

Theo hãng tin Reuters, lối sống thụ động có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng ta hoạt động nhiều như đi bộ nhanh có thể ngăn chặn khả năng tử vong cao vì chúng ta ngồi liên tục trong tám tiếng hoặc hơn.

Ước tính việc lười hoạt động khiến năm triệu người chết mỗi năm, gần bằng số lượng người tử vong vì hút thuốc lá là sáu triệu người, theo WHO.

Trong cuộc họp báo về nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cảnh báo công cuộc chống "đại dịch lười vận động thể chất" đang có quá ít tiến triển.

GS Ulf Ekelund tại Trường Khoa học Thể thao Na Uy và ĐH Cambridge cho biết rằng WHO khuyến nghị một người tập thể dục 150 phút trong một tuần là không đủ. Ngoài ra, 1/4 số người trưởng thành trên toàn thế giới không đáp ứng những đề xuất của WHO.

Lười thể dục khiến thế giới ‘mất trắng’ 67,5 tỉ USD/năm - 1

Mỗi năm kinh tế thế giới thiệt hại gần 67,5 tỉ USD cho chi phí y tế điều trị các bệnh liên quan đến lười vận động. Ảnh: Reuters

Ulf Ekelund cũng nói thêm: “Bạn không cần thiết phải vào phòng tập thể hình hay vào gym. Nhưng bạn buộc phải tập thể dục ít nhất là một tiếng mỗi ngày” Đi bộ khoảng 5,6 km trong một giờ hoặc đạp xe 16 km trong một giờ là những cách thức tập thể dục đơn giản điển hình.

Những người ngồi trong tám giờ/ngày nhưng vẫn năng động tập thể dục lại có nguy cơ tử vong sớm ít hơn những người dành ít thời gian ngồi nhưng cũng ít tập thể dục. Điều này cho thấy rằng tập thể dục là đặc biệt quan trọng, không có liên quan gì đến vấn đề ngồi bao nhiêu giờ một ngày.

Nhưng nguy hiểm nhất là việc ngồi trong thời gian dài và cũng không tập thể dục, theo các kết quả được đăng trên tạp chí The Lancet hôm 27-7.

Một trong loạt bốn nghiên cứu cũng cho biết thêm có năm chứng bệnh chủ yếu liên quan đến thiếu tập thể dục: Bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư vú và ung thư ruột kết. Chi phí y tế và tổn thất năng suất trên toàn cầu trong 2013 được ước tính lên đến 67,5 tỉ USD.

Melody Ding - thành viên tham gia công trình nghiên cứu cho biết mức chi phí cao nằm ở cả các nước giàu có. Tuy nhiên, khi các nước giàu hơn dần phát triển, gánh nặng kinh tế đối với các chứng bệnh liên quan đến lười vận động cũng sẽ tăng cao.

Theo Hoàng Nguyễn (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta