Lý do nào làm bạn mệt mỏi khi thức dậy?

Ngày 10/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Giấc ngủ, thói quen thức dậy là một mô hình rất dễ luyện tập, có kết quả tốt xấu rõ ràng. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn hiểu sai và dĩ nhiên là thực hiện sai những hành vi ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Bạn đã ngủ gục sáng nay? Hay phải đi tìm 1 li cà phê để giúp tỉnh táo?Bạn lại quên ăn sáng? Vậy nếu đang đi tìm một cách giúp tỉnh táo, thì bạn đã thất bại rồi đó!

Đây là cách để chinh phục 7 sai lầm phổ biến và giúp bạn thức dậy thật sảng khoái

Sai lầm 1: Bạn có sẵn sàng thức dậy trong bóng tối

Đón một lượng ánh nắng mặt trời khi vừa mới thức dậy vào buổi sáng có thể đánh thức bạn  bởi vì đồng hồ sinh học của cơ thể bạn nhạy cảm với ánh sáng và bóng tối. Mở màn cửa hoặc ăn sáng trong sân nhà đầy nắng, tập thể dục bên ngoài cũng có thể là một cách. Đó chính là cách ra hiệu cho bộ não của bạn rằng đó là thời gian để bắt đầu một ngày mới.

Nếu bạn thức dậy trước bình minh hay lúc đó bầu trời tối sầm, bạn có thể bật đèn lên, cho sáng trưng căn phòng của bạn.

Sai lầm 2: Bạn chịu thua cái bẫy gọi là "ngủ quán tính”

Một số người gọi nó là ngủ ngày. Khi vừa mới thức dậy, bạn đã có cảm giác muốn rơi trở lại vào giấc ngủ và cảm thấy rất chậm chạp, u ám. Đó chính là giấc ngủ quán tính - đó là một quá trình bình thường giúp bảo vệ giấc ngủ của bạn.

Vấn đề là, vào buổi sáng, nó có thể rất khó khăn để chế ngự điều đó và thực sự có khi bạn muốn không ngủ nữa nhưng không thể nào làm được. Nhưng tiếp tục ngủ như thế chỉ làm bạn mệt mỏi nhiều hơn, và tiếp tục ngủ không mang đến một lợi ích về sức khỏe nào cho bạn.

Lý do nào làm bạn mệt mỏi khi thức dậy? - 1

Mở màn cửa hoặc ăn sáng trong sân nhà đầy nắng, tập thể dục bên ngoài cũng có thể là một cách. Ảnh minh họa

Nhiều người không muốn rơi vào trạng thái ngủ tiếp như thế nên thường đặt báo thức. Nhưng giấc ngủ tốt nhất là khi bạn có được một đêm ngon giấc và không phải sử dụng loại đồng hồ báo thức nào. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo nhất nếu thức dậy mà không cần một sự hỗ trợ của dụng cụ báo thức.

Sai lầm 3: Phương châm của bạn là "cà phê đầu tiên."

Bạn nói rằng bạn không thể làm gì nếu không có cà phê? Bạn đang đánh giá thấp bản thân mình đấy! Rất nhiều lần bạn uống cà phê để thức dậy vào buổi sáng, nhưng thực ra điều đó luôn xảy ra một cách tự nhiên nhờ vào chuyển động  ánh sáng và thời gian.

Sai lầm 4: Bạn bỏ qua bữa sáng

Sau khi trải qua một đêm ngon giấc, bạn sẽ cần đến năng lượng cho cơ thể để đảm bảo năng suất trong suốt một ngày. Một bữa ăn với nhiều chất xơ và protein, chẳng hạn như bánh mì nướng với bơ đậu phộng hạt hoặc bột yến mạch với một quả trứng luộc chín, đó thực sự là một bữa sáng lí tưởng cho cơ thể bạn vào buổi sáng. Và hãy thận trọng với bữa sáng với chất béo không bão hòa, magiê và kali, nó sẽ khiến bạn bắt đầu buồn ngủ sau đó.

Nói thêm, ăn sáng cũng có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ thừa cân và béo phì, những người có bữa ăn sáng hợp lí giảm được nhiều cân và vòng eo hơn những người nhịn ăn sáng.

Sai lầm 5: Bạn không thư giãn trước khi đi ngủ

Nếu bạn thường xuyên nằm lên giường với một cơ thể mệt mỏi nhưng đầu óc vẫn còn suy nghĩ đủ điều. Hãy tự hỏi mình: bạn đã thư giãn đầu óc chưa? Làm việc hoặc xem tivi cho đến lúc tắt đèn đi ngủ. Đầu óc bạn cần có thời gian thư giãn mà không có những yếu tố phiền nhiễu nào. Điều đó có thể khiến bạn đánh giá sai bạn thực sự ngủ được bao lâu và sau đó thức dậy rất mệt mỏi, đi không vững.

Sai lầm 6: Bạn không ngủ đủ

Nếu bạn không ngủ đủ bảy đến chín giờ mỗi đêm thì sẽ rất khó khăn để thức dậy. Nhưng,có một cuộc thăm dò Gallup năm 2013 cho thấy 40% người Mỹ được ngủ ít hơn bảy giờ.

Giấc ngủ chất lượng là rất quan trọng. Tránh những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và không uống cà phê, rượu và thức ăn nặng. Quy định cho mình một giờ đi ngủ phù hợp, thậm chí vào những ngày cuối tuần cũng phải thực hiện như thế. Bằng cách đó, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ làm quen với một giờ ngủ một cách đều đặn, vì vậy sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn vào ban đêm và thức dậy dễ dàng hơn vào mỗi buổi sáng."

Sai lầm 7: Bạn không tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nếu bạn đang có một giấc ngủ dài sâu mà vẫn thường xuyên thức dậy mệt mỏi, đó là một dấu hiệu, là một cái gì đó đang xảy ra trong giấc ngủ của bạn. Thủ phạm thường gặp nhất là đau mãn tính và ngưng thở khi ngủ, rối loạn hô hấp ảnh hưởng đến hơn 18 triệu người Mỹ.

Đến gặp bác sĩ trị liệu có thể giúp chẩn đoán và điều trị các điều kiện như vậy - và giúp bạn thức dậy với cảm giác khỏe khoắn.

Theo Tuyến Trần (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp