Mất mạng vì hành động sai lầm khi đau tức ngực: 4 việc nguy hiểm chết người chớ làm

Hà Vũ. Ngày 02/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Những phương pháp cứu sống khi bị đau tức ngực, hãy ghi nhớ những điểm này, bạn có thể cứu sống mình lúc nguy cấp, chuyển tiếp cho nhiều người cùng xem, tránh thảm kịch xuất hiện. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một nhân viên y tế tại bệnh viện ở Chiết Giang, Trung Quốc.

Tôi là một nhân viên y tế chuyên lái xe cứu thương, một hôm tình cờ gặp một bác sĩ cấp cứu, ông ấy đã kể cho tôi một trường hợp đặc biệt đau lòng.

Hôm đó bác sĩ nhận nhiệm vụ cấp cứu, bệnh nhân là một người đàn ông trung niên 45 tuổi, đột ngột đau tức ngực kèm theo ngạt thở và vã mồ hôi. Lần đầu gọi điện, bác sĩ nghi ngờ có thể là nhồi máu cơ tim nên khuyên bệnh nhân ngồi yên hoặc tựa người vào tường để chờ xe cấp cứu đến. Tuy nhiên, khi bác sĩ đến hiện trường thì thấy rất đông người tập trung ở hành lang lầu dưới, lúc đó bác sĩ đã nhận ra có điều bất ổn.

Mất mạng vì hành động sai lầm khi đau tức ngực: 4 việc nguy hiểm chết người chớ làm - 1

Người đàn ông bị đau tức ngực nghi nhồi máu cơ tim nhưng lại liên tục đập tay vào ngực. (Ảnh minh họa)

Trong đám đông, có người la lên: "Đừng cử động! Đừng động vào anh ấy!". Khi đến nơi phát hiện bệnh nhân đã giãn đồng tử, phản xạ ánh sáng biến mất, điện tâm đồ thẳng... Sau thời gian dài cấp cứu, bệnh nhân được tuyên bố tử vong. Tôi hơi ngạc nhiên, hỏi bác sĩ: “Sao bệnh nhân lại xuống lầu, mà không ở nhà gọi xe cấp cứu?”

Bác sĩ thở dài kể: "Khi tôi gọi điện để hướng dẫn cách sơ cứu, tôi đã dặn anh ấy rõ ràng là không được cử động mạnh và yên lặng chờ xe cấp cứu của chúng tôi đến. Nhưng sau đó vợ của bệnh nhân nói với chúng tôi rằng anh ấy rất đau và đang vật vã, tự mình chạy xuống lầu, nhưng đi mấy bước thì ngã vào thang máy, mãi không tỉnh”.

Tôi nghe xong cũng cảm thấy rất buồn, thực sự nếu ngồi yên chờ bác sĩ cấp cứu đến thì có lẽ bệnh nhân sẽ tránh được thảm cảnh này, nhưng sau đó bác sĩ cấp cứu đã nói điều này với tôi khiến tôi rất tức giận. Bác sĩ cho biết, vợ của bệnh nhân chia sẻ rằng bệnh nhân đã xem một số phương pháp cấp cứu nhồi máu cơ tim trên mạng. Anh ấy vừa đập mạnh vào ngực vừa chạy xuống cầu thang, cho rằng điều này sẽ làm giảm các triệu chứng của anh ấy. Đập vào ngực sẽ làm mở các mạch máu bị tắc nghẽn, chạy có thể giúp máu lưu thông nhanh hơn.

Mất mạng vì hành động sai lầm khi đau tức ngực: 4 việc nguy hiểm chết người chớ làm - 3

Chỉ vì tin những thông tin thiếu căn cứ trên mạng mà người đàn ông đã tử vong. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe những gì bác sĩ nói, cả hai chúng tôi im lặng nhìn nhau một lúc lâu mà không nói gì. Tôi cảm thấy rất buồn vì những thông tin thiếu khoa học thực sự có thể giết chết người. Mùa đông sắp đến, tai biến tim mạch và mạch máu não tăng cao, nếu đột ngột đau tức ngực thì phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tức ngực có thể do nhồi máu cơ tim, tràn khí màng phổi, bóc tách động mạch, và thậm chí một số bệnh đường hô hấp cũng có thể gây ra đau ngực. Đau ngực mà chúng ta đang nói đến hôm nay chính là đau tức ngực do thiếu máu cơ tim, nguyên nhân thường gặp nhất là do mạch máu bị hẹp hoặc tắc nghẽn dẫn đến nhồi máu cơ tim, nếu không xử lý đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Những việc không nên tự ý làm khi bị đau tức ngực

Trước hết cần phải bác bỏ một số tin đồn, để tránh gây hại cho sức khỏe

1. Ho mạnh

Trước hết, tôi muốn nói với mọi người rằng: Phương pháp điều trị này thực sự tồn tại. Nhưng phương pháp này chỉ có thể được sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Kịch bản như sau: Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đang nằm trong bệnh viện, dưới sự theo dõi điện tâm đồ, bác sĩ sẽ liên tục theo dõi sự thay đổi hoạt động điện tim của bệnh, nhưng một khi xuất hiện vấn đề, bác sĩ sẽ bảo bệnh nhân ho, để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, rung thất có thể xảy ra do gắng sức trong khi ho gây tử vong. Một khi xảy ra rung thất, nhân viên y tế sẽ ngay lập tức thực hiện khử rung bằng điện.

Nếu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, không được nghỉ ngơi mà ho nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, có thể làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân. Do đó, việc ho mạnh khi bị đau ngực đột ngột là điều sai lầm.

Mất mạng vì hành động sai lầm khi đau tức ngực: 4 việc nguy hiểm chết người chớ làm - 4

2. Ấn mạnh các huyệt

Đau ngực do bệnh tim gây ra bởi sự thu hẹp hoặc thậm chí tắc nghẽn của các mạch máu cung cấp cho tim. Cơn đau cũng có thể đẩy nhanh nhịp đập của trái tim vốn đã bị bệnh, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng: ấn mạnh vào huyệt đạo. Việc gắng sức sẽ gây đau, khi đau sẽ tạo ra kích thích dẫn đến máu bị đẩy nhanh, tăng tiêu thụ oxy, tăng tải cho tim, làm nặng thêm tình trạng bệnh, nguy hiểm đến tính mạng.

Ghi nhớ: Không vận động mạnh hoặc kích thích người bệnh khi có biểu hiện đau tức ngực.

3. Uống nước lạnh

Hẹp mạch máu hoặc cục máu đông bị tắc nghẽn là những nguyên nhân phổ biến gây đau ngực. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể gây ra đau ngực. Cách điều trị cuối cùng của chúng ta là "đặt stent" để mở các mạch máu bị tắc nghẽn. Uống nước lạnh có kích thích thần kinh không? Không có khoa học nào chứng minh cả.  

4. Đập ngực

Vì lý do tương tự: đập mạnh sẽ kích thích cơn đau, tăng tiêu thụ oxy và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Đập mạnh có thể mở ra các mạch máu bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp? Điều này rất vô lý. Nếu là đau ngực do nhồi máu cơ tim thì cơn đau tức ngực bị ép, kèm theo ngạt thở, vã mồ hôi, thậm chí buồn nôn (các triệu chứng này xuất hiện cùng lúc).

Đề phòng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Mất mạng vì hành động sai lầm khi đau tức ngực: 4 việc nguy hiểm chết người chớ làm - 5

Phương pháp tốt nhất: Để bệnh nhân thư giãn, gọi số cấp cứu và chờ bác sĩ đến, không được vận động mạnh hoặc nghe theo lời đồn thổi.

Nếu bệnh nhân có tiền sử cơn đau thắt ngực, trong điều kiện huyết áp và nhịp tim bình thường, không tăng nhãn áp và không uống rượu, nên dùng nitroglycerin đặt dưới lưỡi để cắt cơn đau ngực.

Nếu bệnh nhân không bị loét dạ dày tá tràng hoặc có xu hướng chảy máu, ngay lập tức phải nhai và uống 3 viên aspirin (300 mg). Hướng dẫn bệnh nhân không vận động mạnh, có thể nằm thẳng hoặc nửa nằm, tư thế bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Nếu bệnh nhân hôn mê, không dùng thuốc qua đường uống để tránh hít phải tạp chất. Đồng thời, gọi cấp cứu và chờ cứu hộ. Đây là phương pháp cứu sống khi bị đau tức ngực, hãy nhớ những phương pháp này, bạn có thể cứu sống mình lúc nguy cấp, hãy chuyển tiếp cho nhiều người cùng xem và tránh bi kịch.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mat-mang-vi-hanh-dong-sai-lam-khi-dau-tuc-nguc-4-v...

Mang thai khó thở, đau tức ngực, đi đăng ký sinh phát hiện vật thể nặng bằng em bé 3kg
Suốt từ tháng thứ 5 cho đến lúc đi đăng ký sinh, chị D. đau bụng tức ngực, chỉ khi thăm khám làm thủ tục sinh mới phát hiện khối u trong bụng.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)