Món "nhà nghèo" phụ nữ nên ăn trong bữa sáng để "nuôi dưỡng" nội tạng, giảm cân nhanh

HÀ VŨ. - Ngày 22/04/2022 06:45 AM (GMT+7)

Thực phẩm này là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy để vừa giữ gìn vóc dáng và bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm được các chuyên gia khuyên lựa chọn để ăn vào bữa sáng chính là lạc. Lạc là một loại thực phẩm rất thông dụng trong đời sống hàng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ngon và được mọi người vô cùng yêu thích.

Lạc rất giàu chất dinh dưỡng  như protein, chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali.

Đặc biệt, lạc là nguồn vitamin E, vitamin B1, B3, B9 tuyệt vời... Đây là tất cả những khoáng chất cần thiết để duy trì sự trao đổi chất của cơ thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Tác dụng khi ăn lạc vào buổi sáng

1. Cải thiện nhu động đường tiêu hóa và chức năng trao đổi chất

Món amp;#34;nhà nghèoamp;#34; phụ nữ nên ăn trong bữa sáng để amp;#34;nuôi dưỡngamp;#34; nội tạng, giảm cân nhanh - 1

Chức năng của đường tiêu hóa chủ yếu bao gồm nhu động và trao đổi chất, và đây cũng chính là nguyên nhân khiến một số người có khả năng tiêu hóa mạnh trong khi những người khác lại tiêu hóa kém. Chúng ta có thể cải thiện khả năng này bằng ngoại lực hoặc tự điều chỉnh từ bên trong cơ thể. 

Lạc  rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, vì vậy chúng ta có thể ăn lạc vào buổi sáng. Cụ thể, sau khi ngủ dậy, chúng ta đừng vội uống nước ngay mà hãy ăn một vài hạt lạc (đậu phộng). Điều này giống như “đánh thức” dạ dày của bạn, các chất dinh dưỡng trong lạc sẽ giúp niêm mạc dạ dày không bị tổn thương.

 2. Ăn lạc vào buổi sáng có thể làm giảm cholesterol

Nếu hàm lượng cholesterol quá cao sẽ dẫn đến tăng lipid máu, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu ăn lạc vào buổi sáng sớm, axit linoleic trong nó có thể giúp phân hủy các thành phần cholesterol trong cơ thể người, phân hủy cholesterol cao phân tử thành các chất phân tử nhỏ, tạo điều kiện đào thải các chất này ra khỏi cơ thể theo đường bài tiết. Do chức năng này, ăn lạc cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề của bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch.

3. Ăn lạc vào buổi sáng có thể ổn định lượng đường trong máu

Món amp;#34;nhà nghèoamp;#34; phụ nữ nên ăn trong bữa sáng để amp;#34;nuôi dưỡngamp;#34; nội tạng, giảm cân nhanh - 2

Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lạc có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.

Lạc có GI là 23. Trong khi đó, các nhà dinh dưỡng luôn đánh giá các thực phẩm có GI từ 55 trở xuống là thực phẩm lành mạnh, có thể giúp ngăn ngừa tăng đường trong máu.

Bên cạnh đó, lạc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng tương đối ít carbohydrate nhưng lại giàu protein, chất béo và chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, cho phép giải phóng năng lượng ổn định hơn. Nhưng lại giữ protein lâu hơn nên cơ thể sẽ no lâu mà vẫn khỏe mạnh.

 4. Duy trì cân nặng hợp lý

Lạc là thực phẩm giúp no lâu bởi chúng chứa hàm lượng chất béo, chất xơ và protein dồi dào, hơn nữa chúng ta cũng có cơ hội để kết hợp lạc cùng nhiều loại dinh dưỡng khác.

Theo chuyên gia, nếu chị em đều đặn ăn lạc vào bữa sáng thì có thể giảm lượng thức ăn trong ngày. Các nhà dinh dưỡng đều chủ trương ăn no 80%, đôi khi không cẩn thận chúng ta sẽ ăn quá nhiều, từ đó gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Ăn lạc đúng cách có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn và giúp đạt được 80% cảm giác no.

Đã có nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn các loại hạt, bao gồm lạc chỉ cần 2 lần/tuần có nguy cơ tăng cân và béo phì trong 8 năm thấp hơn so với những người hiếm khi ăn.

Ăn lạc rất tốt, nhưng cần lưu ý những điều sau

Món amp;#34;nhà nghèoamp;#34; phụ nữ nên ăn trong bữa sáng để amp;#34;nuôi dưỡngamp;#34; nội tạng, giảm cân nhanh - 3

Lạc là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu được bảo quản và chế biến kém khoa học. Lạc mốc có thể nhiễm độc tố aflatoxin (một loại độc tố mạnh gây ung thư gan). Vì vậy khi ăn lạc cần lưu ý rằng:

- Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.

- Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.

- Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.

- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc vì có thể sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng.

- Những bệnh nhân bị gút, máu nhiễm mỡ nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

5 lưu ý trước khi ăn lạc để không RƯỚC BỆNH, bà nội trợ PHẢI BIẾT!
Lạc là một thực phẩm giàu dưỡng chất và có nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn lạc, bạn phải tuyệt đối tránh 5 điều sau.

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe