Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Nụ cười không chỉ là phương tiện giúp chúng ta truyền tải những thông điệp yêu thương hàng ngày. Có thể bạn chưa biết, cười nhiều cũng mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhé.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Theo một số nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Archives of General Psychiatry, những người cao tuổi sống lạc quan, những người luôn mong đợi những điều tốt đẹp xảy ra (chứ không phải là điều xấu), ít có khả năng chết sớm hơn những người bi quan.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng cười thực sự tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng số lượng tế bào sản xuất kháng thể T. Điều này làm cho chúng ta ít có khả năng mắc các bệnh như ho và cảm lạnh. Nó cũng làm giảm mức độ của ít nhất bốn hormone có liên quan đến căng thẳng, vì vậy sau khi cười, bạn sẽ bớt căng thẳng và lo lắng.

Giảm đau

Cười là liều thuốc giảm đau tự nhiên tốt nhất. Nó rất hiệu quả, lại miễn phí, chẳng cần ý kiến bác sĩ và hơn nữa lại sẵn có ở bất cứ đâu. Cười giúp xua tan nỗi sợ hãi, hóa giải cơn tức giận, do đó chúng ta sẽ có thể giải quyết tình huống hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh cho thấy cười 15 phút có thể làm tăng khả năng chịu đau khoảng 10 %. Các enzim endorphins được giải phóng trong não, dẫn đến cảm giác dễ chịu bình tĩnh, cũng như giảm đau tạm thời.

mot nu cuoi bang muoi thang thuoc bo - 1

Cười giúp xua tan nỗi sợ hãi, hóa giải cơn tức giận, do đó chúng ta sẽ có thể giải quyết tình huống hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa)

Giảm phiền muộn

Tiếng cười từ lâu đã được biết đến để giúp những người đang bị trầm cảm hoặc những người đang có phiền muộn. Cười làm giảm căng thẳng và stress, làm giảm sự lo lắng và khó chịu, đó là những yếu tố chính dẫn đến cảm giác thất vọng và buồn chán.

Khi bạn cười, những người xung quanh thường có khuynh hướng cười cùng bạn. Mọi người đều thích gần gũi hay giao tiếp với người hay cười.

Và theo các nghiên cứu, khi ở trong cộng đồng người ta thường cười nhiều hơn gấp 30 lần so với khi ở một mình.

Nếu bạn đem lại tiếng cười nhiều hơn vào cuộc sống của bạn, chính là bạn đang giúp đỡ những người xung quanh bạn cười nhiều hơn. Điều này có thể làm giảm mức độ căng thẳng của họ, và nâng cao chất lượng giao tiếp xã hội.

mot nu cuoi bang muoi thang thuoc bo - 2

Khi bạn cười, những người xung quanh thường có khuynh hướng cười cùng bạn. Mọi người đều thích gần gũi hay giao tiếp với người hay cười. (Ảnh minh họa)

Giảm cân

Nụ cười đem lại nhiều tác động cho cơ thể. Cười làm gia tăng quá trình đốt cháy năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, 15 phút cười sảng khoái giúp cơ thể tiêu hao số calo tương đương đường chạy 800m. Đồng thời, khi cười cũng giúp cho cơ bụng được săn chắc hơn.

Bảo vệ tim mạch

Những người cười nhiều một cách thường xuyên có huyết áp thấp hơn so với người bình thường. Khi bạn cười, huyết áp tăng lúc đầu, nhưng sau đó nó giảm xuống mức dưới mức bình thường.

Trái tim của bạn giống như một cơ bắp và, giống như bất kỳ cơ bắp trong cơ thể của bạn, nó sẽ hoạt động tốt hơn và khoẻ hơn. Nụ cười đã được chứng minh có lợi cho máu lưu thông khắp cơ thể, làm giảm khả năng mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho biết, 15 phút cười mỗi ngày bằng với 30 phút tập thể dục 3 lần trong một tuần.

Theo Huyền Na (Đời sống pháp luật)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác