Mụn cóc sinh dục - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể chính là dấu hiệu bị ung thư

Ngày 03/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

Mụn cóc sinh dục đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại vi rút gây nên căn bệnh này có thể đồng thời gây ra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm hộ.

Mụn cóc sinh dục - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể chính là dấu hiệu bị ung thư - 1

Mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Căn bệnh này nếu không kịp thời điều trị sẽ có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là trường hợp các nốt mụn nhỏ, mềm phát triển trên bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do một số chủng vi rút papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Mụn cóc có thể gây ra đau đớn, ngứa ngáy khó chịu. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại vi rút gây nên căn bệnh này có thể đồng thời gây ra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm hộ.

Dấu hiệu của bệnh 

Mụn cóc có thể được “ủ” trong cơ thể từ vài tuần đến vài tháng sau nhiễm trùng. Mụn cóc sinh dục cũng khá khó khăn để nhận biết bằng mắt thường. Trong một vài trường hợp, những nốt mụn rất nhỏ và trùng màu da, chỉ khi chạm vào có cảm giác không bằng phẳng thì chúng ta mới phát hiện ra.

Mụn cóc ở nam giới thường xuất hiện ở các khu vực sau:

- Dương vật;

- Bìu;

- Háng;

- Đùi;

- Bên trong hoặc xung quanh hậu môn;

Còn ở phụ nữ, mụn cóc thường tập trung ở:

- Bên trong âm đạo hoặc hậu môn;

- Bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn;

- Cổ tử cung;

Bệnh này cũng có thể xuất hiện ở môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng của người đã quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy những nốt mụn cóc sinh dục, chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng như:

- Khí hư dày, đặc;

- Ngứa ngáy;

- Chảy máu "vùng kín"

- Châm chích "vùng kín".

Mụn cóc sinh dục - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể chính là dấu hiệu bị ung thư - 2

Nguyên nhân bị mụn cóc sinh dục

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều do HPV gây ra. Có đến 30 – 40 chủng HPV ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nhưng chỉ một vài trong số chúng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Hầu hết, mụn cóc sinh dục đều gây ra không ít những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh

Ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày: Những u nhú xung quanh cơ quan sinh dục dễ chảy dịch và có mùi hôi thối khiến cho người bệnh cảm giác khó chịu, bất tiện khi tiếp xúc với người khác.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, bất an khi bị mắc bệnh vì đây là bệnh xã hội, dễ lây qua đường tình dục. Từ đó dễ nảy sinh những nghi ngờ về sự chung thủy của bạn đời, dẫn đến những nguy cơ gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Gây nguy cơ viêm nhiễm: Khi mắc bệnh mụn cóc sinh dục, u nhú hay chảy dịch quanh cơ quan sinh dục nếu không vệ sinh sạch sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Từ đó dễ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín như viêm âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung ở nữ giới, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo,… ở nam giới.

Nguy cơ ung thư: Mụn cóc sinh dục do virus HPV gây ra là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư trực tràng và ung thư vòm họng ở những người có quan hệ qua đường hậu môn và đường miệng.

Điều trị mụn cóc sinh dục

Mặc dù mụn cóc có thể biến mất, nhưng HPV vẫn tồn tại trong máu. Bạn chỉ có thể giảm các triệu chứng khó chịu hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các nốt mụn. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc điều trị mụn cóc tại chỗ bao gồm:

- Imiquimod (Aldara);

- Podophyllin và podofilox (Condylox);

- Axit tricloaxetic (TCA);

Nếu mụn cóc không biến mất theo thời gian, bạn có thể cần làm tiểu phẫu để loại bỏ chúng. Bác sĩ của bạn cũng có thể loại bỏ mụn cóc thông qua:

 - Electrocautery (đốt cháy mụn cóc với dòng điện);

- Phẫu thuật cryo (đông lạnh mụn cóc);

- Laser;

- Cắt bỏ mụn cóc;

- Tiêm thuốc interferon.

Mụn cóc sinh dục - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể chính là dấu hiệu bị ung thư - 3

Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Thuốc chủng ngừa HPV được gọi là Gardasil và Gardasil 9 có thể bảo vệ đàn ông và phụ nữ khỏi các chủng HPV phổ biến nhất gây ra bệnh, và cũng có thể bảo vệ chống lại các chủng HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Một loại vắc xin gọi là Cervarix cũng có sẵn. Vắc-xin này bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, nhưng không chống lại mụn cóc sinh dục.

Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục cũng là một bước quan trọng để bảo vệ bản thân.

Làm sao để mụn cóc sinh dục không biến chứng thành ung thư?
Các bác sĩ khuyến cáo, sùi mào gà (hay còn gọi mụn cóc sinh dục) là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến gây ung thư.
Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Healthline) (Khám phá)