Muốn giảm cân, chơi game xếp hình

Ngày 26/02/2014 00:05 AM (GMT+7)

Trò chơi xếp hình sẽ đánh lạc hướng não bộ, giúp người chơi quên đi cảm giác thèm ăn, thậm chí đối với cả các chất gây nghiện như rượu hay thuốc lá.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Appetite cho biết chỉ trong vòng 3 phút, trò chơi xếp hình sẽ đánh lạc hướng não bộ, giúp người chơi quên đi cảm giác thèm ăn, thậm chí đối với cả các chất gây nghiện như rượu hay thuốc lá.

Muốn giảm cân, chơi game xếp hình - 1

Trò chơi xếp hình

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Plymouth (Anh) đã tiến hành khảo sát ở 80 tình nguyện viên chủ yếu là phụ nữ độ tuổi từ 18 đến 30 và chia làm 2 nhóm. Một nhóm bắt đầu chơi xếp hình Tetris trong khoảng thời gian 3 phút ngay khi bắt đầu, trong khi nhóm kia phải làm nhiệm vụ tải trò chơi.

Kết quả cho thấy, ở nhóm người chơi xếp hình trong khoảng thời gian 3 phút đó có mức độ thèm muốn đồ ăn vặt giảm đến 24% so với nhóm còn lại.

Giáo sư Andrade, một thành viên nhóm nghiên cứu, nói: “Cảm giác thèm ăn thường chỉ kéo dài trong vài phút. Trong khoảng thời gian đó, một người sẽ hình dung ra các hình ảnh về đồ ăn cùng cảm giác thú vị mà chúng mang lại khiến chúng ta không thể cưỡng lại được ham muốn và tìm đến đồ ăn vặt. Nhưng bằng cách chơi xếp hình, bạn có thể ngăn não bộ tạo ra hình ảnh hấp dẫn và giảm dần ham muốn.”

Muốn giảm cân, chơi game xếp hình - 2

Bạn sẽ giảm ăn vặt nhờ chơi game xếp hình (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học cũng cho biết bạn chỉ cần dành ra ba phút chơi xếp hình là đủ để quên đi cảm giác thèm ăn vặt. Việc tập trung vào các trò chơi giúp đánh lừa não bộ, buộc ta phải suy nghĩ, từ đó nhanh chóng quên đi việc hình dung ra đồ ăn vặt, đồ uống có ga mà thậm chí cả các chất gây nghiện như rượu hay thuốc lá.

Được biết, trò xếp hình Tetris đã được bán đến 170 triệu bản trên toàn cầu kể từ khi lần đầu tiên tung ra thị trường bởi nhà phát triển người Nga Alexey Pajitnov. Xếp hình thực sự trở thành một hiện tượng toàn cầu khi xuất hiện trên dòng máy Nintendo Gameboy năm 1989.

Theo H. Trang (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp