Nếu còn ăn xoài theo cách này, bạn sẽ phá hoại sức khỏe chính mình

Ngày 08/08/2017 10:33 AM (GMT+7)

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra những cảnh báo giúp mọi người lưu ý trong lúc ăn xoài.

Mùa nắng nóng cũng là lúc nhiều trái cây chín, cung cấp cho con người những trái cây đẹp mắt, ăn ngon, bổ dưỡng... trong đó có quả xoài.

Ngoài khuyến cáo về công dụng của xoài mang lại, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra những cảnh báo giúp mọi người lưu ý trong lúc ăn xoài.

Ăn xoài khi đói

Tuyệt đối không ăn xoài khi đói bụng, kể cả là xoài chín vì chúng vẫn có vị chua, có thể gây hại dạ dày. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Nếu còn ăn xoài theo cách này, bạn sẽ phá hoại sức khỏe chính mình - 1

Ăn xoài khi đói có thể gây hại dạ dày.

Ăn xoài quá chín

Không nên ăn xoài quá chín vì có thể không thu được hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều xoài một lúc

Không ăn quá nhiều xoài một lúc, nhất là những người có cơ địa nóng trong, rôm sảy, thừa cân, béo phì, đái tháo đường… càng nên hạn chế ăn xoài.

Uống ít nước

Đối với những người bị nóng trong, có cơ địa hay nổi mụn, khi ăn xoài cần chú ý bổ sung uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.

Người thừa cân, béo phì ăn nhiều

Một quả xoài chín trung bình có khoảng 135 calo cộng thêm lượng đường dồi dào. Do vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ làm tăng cân.

Bị tiêu chảy ăn nhiều

Ăn quá nhiều xoài cũng không tốt cho sức khỏe con người, nhất là đối với người mắc bệnh tiêu chảy.

Người tiểu đường ăn nhiều

Quả xoài chín là một loại trái cây chứa rất nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu nhất là những người bị bệnh tiểu đường ăn trái cây này như thế nào cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý khi chọn xoài:

Khi mua xoài nên chọn loại không bị sần và bị thâm bầm tím. Đừng chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.

Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.

Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn.

Xoài có mùi thơm là xoài chín tuy nhiên không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả cứng chắc  một chút.

Nếu ai thích ăn xoài xanh nên chọn những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe