Phát hiện công dụng bất ngờ của việc "lên đỉnh", nhưng bạn chỉ thử được khi ngạt mũi

Ngày 13/10/2021 19:18 PM (GMT+7)

Giải Ig Nobel y học năm nay được trao cho một nghiên cứu vừa vui vừa hữu ích về tác dụng chữa ngạt mũi của quan hệ tình dục. 

Khác với giải Nobel trao cho các cá nhân đạt thành tựu trong những lĩnh vực khác nhau, Ig Nobel tôn vinh khía cạnh kỳ cục của khoa học, trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau. Nghiên cứu giành được giải này năm nay trong lĩnh vực y học được thực hiện bởi các nhà khoa học Đức và Anh, khi phát hiện thay vì đi mua thuốc xịt mũi, hãy dành cho một nửa yêu thương đang bị khụt khịt của mình một lần “lên đỉnh”.

Nghẹt mũi thường gây khó chịu và nhiều người dùng thuốc xịt để giảm triệu chứng

Nghiên cứu nhỏ nhưng công phu

Nghiên cứu này được thực hiện với 18 cặp uyên ương. Các nhà khoa học đã để những đôi này quan hệ với nhau và ngày hôm sau so sánh mức độ giảm ngạt mũi với khi sử dụng thuốc xịt mũi. 

Tình trạng thông mũi được đo lường 5 lần vào các thời điểm: trước khi sex, sau khi cực khoái và tới 3 tiếng sau đó. Những người tham gia được thực hiện một bảng hỏi để xác định xem những ai đã bị nghẹt mũi trong tháng qua. Chức năng mũi được đánh giá chủ quan bởi cảm nhận của người tham gia và đánh giá khách quan bằng thiết bị cầm tay đo lưu lượng khí.

Kết quả, nghiên cứu thấy có sự cải thiện đáng kể về khả năng thông mũi ngay lập tức sau khi các đôi đạt cực khoái và điều này cũng tương tự như khi dùng thuốc xịt mũi vào hôm sau. 

Tuy nhiên, lợi ích của hoạt động tình dục kéo dài không lâu và tình trạng nghẹt mũi đã trở lại trong vòng vài tiếng. Tất nhiên, khả năng cải thiện nghẹt mũi chỉ được ghi nhận ở những ai gặp tình trạng này trước đó.

Mặc dầu hiệu quả có thể kéo dài hơn nhưng sản phẩm xịt mũi có lẽ không mang lại nhiều niềm vui như sex. Và hẳn bạn đang tự hỏi, có mối liên hệ nào giữa việc “lên đỉnh” với mũi? 

Các nhà khoa học phát hiện đạt cực khoái có tác dụng như dùng thuốc xịt mũi

Mối liên quan giữa sex và mũi?

Bài công bố nghiên cứu ghi nhận lý thuyết “rối loạn thần kinh mũi do phản xạ” do nhà tai mũi họng người Đức Wilhelm Fliess, một người bạn thân của nhà tâm lý - bác sĩ thần kinh Sigmund Freud, đưa ra vào năm 1897. Cả hai đều tin rằng chứng loạn thần kinh phần lớn là do các vấn đề tình dục gây ra.

Fliess cho rằng có “những điểm sinh dục” trong mũi - ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Tuy nhiên, lý thuyết này đã thất bại trong việc chứng minh bằng căn cứ khoa học và dần bị quên lãng. Dù vậy, tập thể dục được biết tới là giúp cải thiện tình trạng ngạt mũi và lợi ích kéo dài tới 30 phút sau khi hoạt động thể chất.

Ngại gì không thử

Mặc dù còn một số hạn chế như kích thước mẫu nhỏ với 18 cặp vợ chồng tình nguyện và thời gian đo lưu lượng khí trong mũi ngắn nhưng nhìn chung nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng cực khoái có tác dụng làm thông mũi, ít nhất trong khoảng một tiếng trở lên. Và, như các nhà nghiên cứu Cem Bulut (Đức) nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ là các phương pháp chữa nghẹt mũi khác lại có cái nào thú vị như hoạt động tình dục”. 

Những nhà giành giải Ig Nobel y học năm nay cũng đề nghị nghiên cứu thêm về việc liệu tự sướng có mang lại hiệu quả tương tự hay việc “lên đỉnh” nhiều lần thì có giúp thông mũi được lâu hơn không. Trong khi chờ đợi các kết quả này, bạn đừng vội vứt hết những lọ xịt mũi trong nhà. Dù vậy, cũng đừng ngần ngại “yêu” khi ngạt mũi vì không chỉ có cơ hội giảm triệu chứng khó chịu ngay mà còn đạt được nhiều lợi đơn, lợi kép.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ngat-mui-khong-can-thuoc-xit-len-dinh-giup-thong-m...

Phụ nữ nghĩ gì khi lên đỉnh?
Lần đầu tiên phụ nữ đạt cực khoái có thể họ sẽ nghĩ "ồ, chuyện gì đang xảy ra với mình vậy?" Hoặc thậm chí không biết chắc chắn nó sắp xảy ra. Vậy bạn...

Cực khoái nữ

Theo Yên Minh (Dịch từ Theconversation) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)