Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Dân mạng lo ngại hóa chất, chuyên gia lý giải sự thật

Ngày 06/01/2019 00:08 AM (GMT+7)

Nhiều người sau khi luộc rau muống để nguội thấy nước luộc rau chuyển sang màu xanh đen rất lo lắng, e ngại trong rau có hóa chất độc hại, thậm chí gây ung thư. Vậy sự thật là gì?

Trong mỗi mâm cơm gia đình Việt Nam, rau muống là loại rau rất đỗi quen thuộc và được sử dụng thường xuyên nhất. Tuy nhiên, không ít người lo ngại loại rau này có sử dụng chất kích thích, phân bón hóa học khiến các loại hóa chất còn tồn dư gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.

Đặc biệt rất nhiều bà nội trợ lo ngại không chỉ rau muống mà các loại rau khác như rau lang, rau mùng tơi khi luộc xong để nguội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đã có không ít ý kiến cho rằng, loại rau luộc cho màu nước như vậy là do bị nhiễm độc, tồn dư đạm (phân bón) quá cao. Vì thế, người dân không nên sử dụng.

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Dân mạng lo ngại hóa chất, chuyên gia lý giải sự thật - 1

Nước luộc rau chuyển màu xanh khiến nhiều người hoang mang.

Trước những băn khoăn trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm - ĐH Bách khoa HN) khẳng định, việc nước rau muống luộc để nguội chuyển sang màu xanh đen không có gì đáng ngại.

“Nước rau luộc chuyển màu vẫn sử dụng được bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng khi sử dụng”, PGS Thịnh chia sẻ.

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Dân mạng lo ngại hóa chất, chuyên gia lý giải sự thật - 2

Chỉ cần vắt ít nước cốt chanh hoặc cho ít muối ăn trước khi luộc rau là nước sẽ không chuyển màu.

Theo PGS Thịnh, việc nước rau chuyển sang màu xanh là do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm. Bởi vậy khi luộc rau các bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau thì sẽ không còn tình trạng đó.

Đồng quan điểm trên, Ths.Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cũng cho rằng, không có cơ sở chứng minh việc nước luộc rau muốn chuyển màu là do tồn dư hóa chất. “Chúng ta không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ. Như vậy sẽ làm mất đi giá trị món ăn có công dụng tuyệt với”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng, nếu so sánh nước rau muống với các loại nước ngọt, nước giải khát mà nhiều người ưa thích hiện nay, thì uống nước rau muống có lợi gấp hơn nghìn lần.

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Dân mạng lo ngại hóa chất, chuyên gia lý giải sự thật - 3

Không chỉ là món ăn quen thuộc, trong đông y rau muống còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng, trong đông y rau muống có vị ngọt, tính hàn. Nhưng khi chế biến, tính hàn của rau sẽ giảm đi. Ngoài sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rau muống còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.

“Rau muống có tác dụng nhuận tràng, nhất là dùng cho những người bị táo bón. Ngoài ra, nó còn tác dụng thải độc cơ thể, làm sạch ruột do hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao.

Không chỉ có vậy, thường xuyên ăn rau muống rất tốt cho người bị thiếu sắt, vì trong rau có nhiều vitamin nhóm B. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muốn để bổ sung thêm sắt từ loại rau này”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Những loại rau xanh nhiều canxi hơn sữa
Trong số 5 thực phẩm dưới đây thì có tới 4 loại rau xanh nhiều canxi hơn sữa.
Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây thuốc nam