Người béo phì có nguy cơ chết sớm hơn 8 năm

Ngày 10/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học cảnh báo, người béo phì có nguy cơ bị rút ngắn 8 năm tuổi thọ.

Theo tin tức từ Daily Mail, các nhà khoa học Canada đã thực hiện một nghiên cứu giữa chứng béo phì với tuổi thọ con người.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng, béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Đây là nguyên nhân khiến người béo phì bị giảm tuổi thọ và số năm sống khỏe so với những người có trọng lượng bình thường”, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Steven Grover đến từ trường Đại học McGill ở Montreal, Canada, cho biết.

Người béo phì có nguy cơ chết sớm hơn 8 năm - 1

Béo phì có thể làm giảm 8 năm tuổi thọ . Ảnh minh họa.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes and Endocrinology, GS Steven đã thiết lập mô hình máy tính để phân tích ảnh hưởng của tình trạng béo phì lên sức khỏe và tuổi thọ con người.

Đối với người béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 35 trở lên, họ sẽ mất đi từ 1 đến 8 năm tuổi thọ.

Những người có chỉ số BMI trong khoảng từ 25 đến 30 thì tuổi thọ có nguy cơ bị giảm 3 năm.

Cụ thể, đàn ông béo phì nặng trong độ tuổi từ 20 đến 39 có thể mất 8,4 năm tuổi thọ và số năm sống khỏe mạnh ít hơn 18,8 năm so với đàn ông có thể trọng bình thường. Với phụ nữ béo phì trong độ tuổi này có thể mất 6,1 năm tuổi thọ và 19,1 năm khỏe mạnh.

Trong độ tuổi từ 40 đến dưới 60, chứng béo phì có thể làm giảm 3,7 năm tuổi thọ ở nam và 5,3 năm tuổi thọ ở nữ. Ở độ tuổi hơn 60 và 70, những người béo phì (ở cả nam và nữ) có thể mất 1 năm tuổi thọ và 7 năm khỏe mạnh.

Vì vậy, các nhà khoa học muốn khuyến cáo, chúng ta nên ăn uống một cách khoa học và tập thể dục thường xuyên mỗi ngày.

Theo Thiên Bình (Đời sống pháp luật)