Bị viêm ruột nhiều năm nên anh Lưu luôn lo lắng có thể bị ung thư và quyết định ăn hành tây sống để ngừa khối u. Kết quả sau 3 tháng anh phải vào viện vì vấn đề nhạy cảm ở vòng 3.
Anh Lưu ở Hồ Bắc, Trung Quốc năm nay 35 tuổi, mắc bệnh viêm ruột mãn tính và luôn lo lắng bệnh sẽ tiến triển thành ung thư. Khi nghe nói hành tây có thể chống ung thư, ngăn ngừa ung thư ruột, dù không thích vị hăng của hành, mỗi ngày anh đều ăn một củ hành sống.
Sau khi dùng được 3 tháng, anh Lưu cảm thấy mông của mình có chút kỳ lạ, mọc mụn nước và ngứa ngáy. Vì rất ngứa nên anh Lưu thường dùng tay gãi, kết quả làm mụn vỡ ra, gây đau nhức khó chịu. Cuối cùng, anh phải đến khoa hậu môn trực tràng của bệnh viện để khám, bác sĩ chẩn đoán đó là bệnh chàm quanh hậu môn, có liên quan đến việc anh ăn hành tây sống.
Bởi vì ăn quá nhiều hành tây nên đường ruột bị kích thích khiến anh Lưu thường xuyên bị xì hơi, ngoài ra do ở môi trường bẩn nên dẫn đến bệnh chàm quanh hậu môn. Mặc dù hành tây có lợi nhưng việc ăn hành một cách mù quáng như anh Lưu lại phản tác dụng.
Ăn hành tây sống có thực sự chống ung thư?
Hành tây có chứa một số chất ngừa ung thư nhưng chưa được kiểm chứng hiệu quả trên cơ thể người.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã chọn 833 bệnh nhân ung thư ruột và những người khỏe mạnh để so sánh. Người ta thấy rằng những người ăn 74g rau củ hành tỏi (khoảng nửa củ hành tây loại vừa) mỗi ngày sẽ giảm được 79% nguy cơ ung thư ruột.
Nhưng liệu chỉ ăn hành tây thôi đã đủ? Bác sĩ Wang Hui, giám đốc khoa Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Ung thư Giang Tô, Trung Quốc chỉ ra rằng hành tây rất giàu vitamin E, vitamin C và axit folic, có tác dụng chống oxy hóa nhất định. Hơn nữa, hành tây còn chứa sulfua hữu cơ, có tác dụng nhất định đối với việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
Nhưng trên thực tế, vitamin chứa trong nhiều loại rau củ tươi có tác dụng chống oxy hóa, không riêng gì hành tây. Do đó, không có việc chỉ ăn một loại thực phẩm nào đó lại có thể phát huy tác dụng phòng chống ung thư.
Trên thực tế, không có loại thực phẩm nào có thể chống lại ung thư, nghiên cứu trên cũng chỉ là nghiên cứu mang tính quan sát chưa được thực tế kiểm chứng trên người. Hơn nữa, để đạt được liều lượng chống ung thư cũng không dễ, trong các nghiên cứu y học, các thành phần chống ung thư thường được chiết xuất trực tiếp để chế tạo thuốc chứ không phải dựa vào việc ăn nguyên một loại thực phẩm.
Tóm lại, hành tây có thể có chứa những chất giúp ngừa ung thư nhưng để xác thực hiệu quả của nó trên con người cần có những nghiên cứu cụ thể, chính xác và rộng rãi hơn.
Có nên ăn hành tây sống hàng ngày?
Thực sự ăn hành tây sống tốt hơn hành đã nấu chín, bởi vì các sunfua hữu cơ và một số chất dinh dưỡng khác trong hành tây sẽ giảm hàm lượng sau khi đun ở nhiệt độ cao, khi đó chất dinh dưỡng của hành tây sẽ bị mất đi.
Ăn quá nhiều hành tây sống có thể gây xì hơi nhiều. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, không nên ăn nhiều hành tây sống hàng ngày vì hành có tính cay, dễ gây kích ứng xấu cho mắt và dạ dày, một số người còn bị xì hơi liên tục sau khi ăn hành tây.
Bởi vì hành tây là thực phẩm có tính cay, tính kích thích, sau khi vào cơ thể sẽ kích thích nhu động của đường tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột. Khi một số thức ăn chưa được axit dạ dày và pepsin trộn đều và tiêu hóa hết sẽ đi vào khoang ruột, khi những thức ăn này bị phân hủy trong đường ruột sẽ dễ kích thích sự gia tăng của các loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn sinh khí, và sau đó làm cho mọi người xì hơi thường xuyên.
Do đó, mọi người chỉ nên ăn hành tây khoảng 50g mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Những ai không nên ăn hành tây?
Hành tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn.
1. Người bị bệnh dạ dày
Người bị viêm dạ dày, loét dạ dày, hành tá tràng, đường ruột yếu không nên ăn hành tây. Ăn hành rất dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hành tây có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không phù hợp để ăn. (Ảnh minh họa)
2. Người huyết áp thấp
Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp nên những người bị huyết áp thấp nên ăn hạn chế.
3. Bệnh nhân mắc bệnh về mắt
Hành tây có chứa allicin gây kích ứng, dễ dẫn đến xung huyết và chảy nước mắt sau khi ăn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác, ăn hành rất dễ ảnh hưởng đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh.
4. Bệnh nhân mắc bệnh thận
Hành tây rất giàu phốt pho, một lần ăn nhiều sẽ khiến thận hoạt động quá tải. Những bệnh nhân mắc bệnh thận có chức năng thận tương đối yếu, ăn hành quá nhiều sẽ làm bệnh nặng thêm, không tốt cho quá trình hồi phục của bệnh.