Một bệnh nhân 85 tuổi ở Nhật Bản đi đứng không vững, nước da kém, bác sĩ khuyên ăn nhiều trứng và thịt, không ngờ 4 tháng sau quay lại khám, bác sĩ choáng váng khi thấy cụ ông tràn đầy sức sống.
Bác sĩ tiêu hóa Kurihara Takeshi - giáo sư tại Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, Nhật Bản đã viết một bài báo trên tờ PRESIDENT Online về trường hợp một ông lão 85 tuổi đến gặp bác sĩ trong tình trạng gần như không thể đi lại và nước da cũng rất xấu.
Kết quả xét nghiệm máu của cụ ông không tốt nên bác sĩ đề nghị ông lão nên ăn nhiều trứng và thịt hơn. Không ngờ, 4 tháng sau ông lão quay lại tái khám, bác sĩ vô cùng sửng sốt bởi ông lão rạng rỡ và tràn đầy sức sống, làn da sáng hơn và tóc cũng đen lại.
Bác sĩ Kurihara Takeshi đã rất ngạc nhiên và hỏi tại sao lại có sự thay đổi lớn như vậy, ông lão mỉm cười trả lời rằng đã làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và ăn 5 quả trứng mỗi ngày.
Cụ ông ăn 5 quả trứng mỗi ngày khiến cơ thể trẻ lại. (Ảnh minh họa)
Kết quả xét nghiệm máu của ông cụ khi đó cho thấy có một sự thay đổi đặc biệt đáng chú ý về nồng độ albumin. Albumin là một loại protein chứa trong máu và chiếm 60% lượng protein trong máu. Ngoài tác dụng điều chỉnh áp suất thẩm thấu của máu, nó còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng như axit amin. Nếu bạn không có đủ albumin, ngay cả khi bạn hấp thụ chất dinh dưỡng, bạn sẽ không thể vận chuyển chúng đến nơi bạn cần.
Khi giá trị albumin giảm xuống dưới giá trị tiêu chuẩn, cơ bắp trở nên yếu ớt và nhiều người dễ bị ngã hoặc phải nằm liệt giường. Hơn nữa, albumin sẽ giảm dần theo tuổi tác nên nó được cho là một dấu hiệu của sự lão hóa.
Khi cụ ông đến phòng khám lần đầu tiên, mức albumin của ông chỉ là 3,6 g/dL, trong tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên 4 tháng sau, kết quả kiểm tra cho thấy mức albumin đã được cải thiện thành 4,5 g/dL.
Rõ ràng là việc 5 quả trứng mỗi ngày đã góp phần cải thiện mức độ albumin cho ông cụ, giúp ông giảm bớt được sự suy yếu do lão hóa. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý không phải ai cũng nên ăn 4-5 quả trứng mỗi ngày như trường hợp của cụ ông. Chế độ ăn uống cần phải cân đối và tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người, không ai giống ai.
Trứng - nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không chỉ cung cấp protein
Một quả trứng chứa khoảng 10g protein và nhiều axit amin thiết yếu. Tất nhiên, hàm lượng này có thể khác biệt tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của trứng.
Ngoài protein, trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Lòng trắng trứng chứa một loại axit amin gọi là cystine, làm giảm cholesterol xấu và lòng đỏ trứng chứa một loại axit béo gọi là lecithin, có tác dụng tương tự. Axit amin thiết yếu methionine trong trứng cũng giúp gan phân hủy rượu.
Ngoài protein, trứng còn rất nhiều dinh dưỡng như canxi, vitamin A, B2, B6, B12, E và D3. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, trứng cũng rất giàu canxi, chất cần thiết để xây dựng xương. Choline trong trứng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và chất carotene có khả năng ức chế các chất gây ung thư. Trứng rất giàu vitamin A, B2, B6, B12, E và D3.
Ăn trứng còn giúp bổ sung collagen để giữ ẩm cho da và lysodium thường có trong các loại thuốc cảm là những thành phần giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
Với tất cả những nguồn dinh dưỡng trên, ăn trứng mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe của bạn.
Nên ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày.
Hiệp hội Tim mạch của Mỹ khuyến nghị nên ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày đối với hầu hết mọi người, ít hơn đối với những người có lượng cholesterol trong máu cao, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh suy tim và tối đa hai quả trứng mỗi ngày đối với người lớn tuổi có mức cholesterol bình thường. và những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
Người khỏe mạnh nên ăn tối đa 2 quả trứng/ngày. (Ảnh minh họa)
Nhiều người cho rằng trứng tốt nên cố ăn nhiều nhưng việc lạm dụng trứng cũng có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như:
- Ảnh hưởng tim mạch: Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng. Thông thường, các bác sĩ khuyên nên ngừng ăn lòng đỏ trứng sau khi bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Phosphatidylcholine có nguồn gốc từ trứng, đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến tim. Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ nhiều cholesterol hoặc trứng trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.
- Bị đầy hơi: Ăn quá nhiều trứng có thể gây rối loạn tiêu hóa - chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi hoặc đau bụng.
- Dẫn tới kháng insulin: Khi bạn ăn quá nhiều, chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng rất lớn đến lượng đường trong máu. Chúng có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, điều đó có nghĩa là đường trong máu của bạn không được sử dụng để tạo năng lượng theo cách mà nó phải diễn ra. Kết quả là, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng lên.