Các bác sĩ luôn nhắc nhở mọi người ăn chín, uống sôi chính là để đảm bảo những vấn đề bất lợi cho sức khỏe không xảy ra.
Mới đây bác sĩ da liễu Qiu Pinqi có chia sẻ một bức ảnh bệnh nhân với tấm lưng chằng chịt vết đỏ như vết bị roi đánh. Nhiều cư dân mạng đã hỏi rằng liệu đây có phải là nạn nhân của bạo lực gia đình.
Tuy nhiên bác sĩ Qiu Pingi cho biết đây không phải là một trường hợp bị bạo hành mà là hậu quả của việc ăn nấm hương chưa được nấu chín kỹ và nó được gọi là viêm da nấm hương.
Bác sĩ Qiu Pinqi cho biết bức ảnh này là một trường hợp được đăng tải trong tạp chí y tế của Anh. Người đàn ông 72 tuổi đã tự nấu cho mình món có nấm hương. Sau khi ăn, người đàn ông bị phát ban trên lưng và ngứa ngáy đến mức không thể ngủ ngon suốt 2 ngày. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ở lưng và phía trên mông bệnh nhân có những vệt sưng tấy như thể bị quất roi.
Sau khi loại trừ các vấn đề bệnh da liễu hay nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, bác sĩ chẩn đoán người đàn ông mắc bệnh viêm da do nấm hương, một hiện tượng liên quan đến những vệt "giống như roi da" trên cơ thể.
Người đàn ông nổi những vết đỏ trên da trông giống như bị đánh.
Bác sĩ Qiu Pinqin cho biết thêm ông cũng từng gặp trường hợp tương tự vào tháng 9 vừa qua. Bác sĩ lý giải rằng một số người có sở thích ăn nấm nướng, ví dụ như nấm hương nhưng lại nướng không chín kỹ dẫn đến khi ăn vào sẽ làm da cho nổi mẩn đỏ ở lưng và bụng.
Dưới bài đăng, nhiều người cũng phản hồi rằng họ từng ăn nấm nướng và cũng bị ngứa ngáy toàn thân, phải đi khám da liễu thì tình trạng mới dần được cải thiện.
Cai Yunzhen, bác sĩ điều trị tại Khoa Thấp khớp và Dị ứng tại Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) từng chia sẻ rằng loại phản ứng da do ăn nấm sống (hoặc nấu chưa chín) được gọi là viêm da do nấm. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các ban đỏ, sẩn và mụn nước theo đường thẳng, kèm theo ngứa ngáy cực độ, vì hình dáng của nó giống vết roi đánh nên còn được gọi là "ban đỏ roi vọt".
Tại sao lại bị ngứa sau khi ăn nấm hương chưa chín?
Bác sĩ Cai Yunzhen phân tích, viêm da do nấm thường xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi ăn nấm sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Nguyên nhân là do một loại carbohydrate trong nấm có tên là lentinan. Nó kích hoạt giải phóng các chất truyền tin hóa học, chẳng hạn như interleukin-1, gây viêm. Điều này làm cho các mạch máu của bệnh nhân giãn ra và phát ban, thường là hai đến ba ngày sau khi một người ăn nấm.
Thông thường, viêm da nấm hương sẽ tự khỏi trong vòng 2-4 tuần mà không cần điều trị, nhưng bệnh nhân có thể dùng thuốc chống viêm để điều trị các triệu chứng. Trong trường hợp này, người đàn ông được kê đơn thuốc steroid để bôi lên lưng cũng như thuốc kháng histamine để uống. Sau hai tuần, lưng của ông đã bớt ngứa hơn nhưng vẫn còn những mảng sẫm màu hơn trên da, điều này thường xảy ra sau khi tình trạng viêm trên da giảm bớt.
Ăn nấm hương nấu chưa chín kỹ có thể gây viêm da. (Ảnh minh họa)
Làm thế nào để ngăn ngừa viêm da nấm hương?
May mắn thay, lentinan của nấm hương có thể bị phân hủy khi đun nóng, đó là lý do tại sao phản ứng này chỉ xảy ra khi ăn nấm hương sống hoặc nấu chưa chín. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấu nấm ở nhiệt độ 130 đến 145 độ C có thể giảm nguy cơ nhiễm độc cho da. Vì vậy, chỉ cần nấm được nấu chín hoàn toàn là được.
Ngoài việc nấu nấm hương chín kỹ, mọi người cũng không nên ăn nhiều nấm hương trong thời gian ngắn. Một khi da bạn bị ngứa không rõ nguyên nhân hoặc nổi mẩn đỏ như roi sau khi ăn nấm hương thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
Những nguyên nhân nào khác có thể gây phát ban và các triệu chứng khác tương tự như viêm da nấm?