Người đàn ông khỏe mạnh phải lọc máu 2 tuần vì chạy bộ, "thủ phạm" là việc hay gặp ở nhiều người chăm tập luyện

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/10/2023 14:19 PM (GMT+7)

Dù có tiền sử rất khỏe mạnh, thường xuyên tập luyện thể thao nhưng người đàn ông vẫn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi đang tham gia hoạt động thể dục.

Ngày 19/10, Ths. BS Đỗ Quốc Phong - Phó khoa Hồi sức tích cực và chống độc Nội khoa (Bệnh viện E) cho biết, các bác sĩ mới đây đã tiếp nhận và điều trị cho một người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi đang chạy bộ.

Bệnh nhân tên Nguyễn Minh Hoàng (37 tuổi, ở Hà Nội), khi đang tham gia giải chạy phong trào thì thấy choáng váng, ngất xỉu và được cấp cứu tại bệnh viện gần nơi diễn ra giải chạy, sau đó chuyển tới Bệnh viện E.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân có sốt, mệt, khi tới ngày diễn ra giải chạy thì tình trạng sốt đã hết nên anh vẫn tham gia. Trước đó, anh Hoàng có tiền sử khỏe mạnh, rất chăm tập thể dục thể thao như chạy bộ, chơi bóng bàn…

Bác sĩ Phong cho biết, khi tới viện, bệnh nhân kích thích vật vã và có dấu hiệu mất nước rõ ràng, mạch nhanh, huyết áp tụt… Bệnh nhân không có dấu hiệu thần kinh khu trú.

Tập luyện thể thao là tốt, nhưng cần phải lựa chọn môn phù hợp với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Tập luyện thể thao là tốt, nhưng cần phải lựa chọn môn phù hợp với sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Chẩn đoán sơ bộ ban đầu được đưa ra là bệnh nhân sốc choáng, giảm khối lượng tuần hoàn do hoạt động thể lực gắng sức. Bệnh nhân được chỉ định theo dõi theo tình trạng tiêu cơ vân cấp do vận động gắng sức. Xét nghiệm máu cho thấy, bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hoá, suy thận cấp, tăng CK máu (một loại enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể). Từ những kết quả trên, bệnh nhân được chẩn đoán tiêu cơ vân cấp, sốc, giảm khối lượng tuần hoàn vì hoạt động gắng sức.

Anh Hoàng sau đó được chỉ định điều trị tích cực, lọc máu 2 tuần và dần bình phục, huyết áp ổn định, tỉnh táo, có nước tiểu trở lại. Hiện bệnh nhân đã được ra viện.

Bác sĩ Phong cho biết, mỗi năm khoa tiếp nhận 4-5 trường hợp nhập viện vì hoạt động thể dục, thể thao gắng sức. Tùy thời điểm đưa vào viện sớm hay muộn mà tình trạng bệnh nhân ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Theo bác sĩ Phong, các hoạt động gắng sức đều có nguy cơ gây sốc, giảm khối lượng tuần hoàn, với các biểu hiện như choáng, ngất, mạch nhanh, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể sẽ tử vong (đột tử). Thực tế, gần đây, một vài trường hợp bị đột tử khi thể dục gắng sức đã được ghi nhận.

Bác sĩ Phong cũng cảnh báo, hiện có rất nhiều giải chạy phong trào, thu hút số người tham gia rất lớn và mọi người hãy cảnh giác và lắng nghe sức khỏe của mình trước khi tham gia. Tuyệt đối không được chạy gắng sức, bởi muốn nâng cự ly chạy thì cần phải có thời gian tập luyện để đảm bảo sức khỏe. 

Bác sĩ Phong cảnh báo, mọi người tuyệt đối không tập thể dục, thể thao gắng sức. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Phong cảnh báo, mọi người tuyệt đối không tập thể dục, thể thao gắng sức. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Phong khuyến cáo, đối với người hoạt động thể thao với cường độ mạnh cần chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm dưới đây để phòng ngừa tiêu cơ vân cấp:

- Sau hoạt động thể lực cơ thể mệt nhiều dù đã nghỉ ngơi.

- Khát nước liên tục dù đã uống nhiều nước.

- Đau cơ ngày càng tăng dữ dội.

- Tiểu ít, nước tiểu có màu đỏ.

- Choáng, ngất.

Bác sĩ Phong cho biết, khi cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng tới viện hoặc nhờ người hỗ trợ đưa tới viện để đề phòng ngừa nguy cơ tổn thương thận do tiêu cơ vân cấp.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Từ trường hợp thanh niên ở Hà Nội đột tử khi chạy bộ, chuyên gia chỉ ra những điều cấm kỵ khi tập môn này
Dù tuổi còn trẻ, chạy bộ ở nơi có điều kiện khá lý tưởng nhưng nam thanh niên bất ngờ gục ngã, sau đó đột tử trước khi được đưa đến viện cấp cứu.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tập luyện & Thể dục