Người đàn ông không hút thuốc nhưng bị ung thư phổi, bác sĩ nói nghề của ông là nguyên nhân

Ngày 28/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Dù không có thói quen hút thuốc, bình thường cũng tập thể dục nhưng ông Trương ở Đài Loan đã vô cùng bất ngờ khi biết bản thân mắc ung thư phổi.

Ông Trương, 42 tuổi ở Đài Bắc, Đài Loan nói: "Tôi bình thường không hút thuốc, còn có thói quen tập thể dục, mỗi năm đều đi kiểm tra sức khỏe, tôi rất nghiêm túc với sức khỏe của bản thân, tại sao lại bị bệnh này?” Nhìn dáng vẻ bên ngoài của ông Trương rất khỏe mạnh, nhưng không ngờ một lần kiểm tra phổi, các bác sĩ phát hiện khối u 0.6mm, chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn đầu.

Bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây bệnh chính là do nghề nghiệp của ông Trương. Ông Trương là một đầu bếp, thời gian dài tiếp xúc với khói dầu, đưa ông thuộc vào nhóm có nguy cơ ung thư cao.

Người đàn ông không hút thuốc nhưng bị ung thư phổi, bác sĩ nói nghề của ông là nguyên nhân - 1

Ông Trương bị chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn đầu (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thái Thông Thông, thuộc Bệnh viện Quản lý y tế Bắc Đầu (Đài Bắc) chia sẻ với Ettoday, hiện nay có rất nhiều lý do gây ung thư phổi, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính, các yếu tố rủi ro khác phổ biến như phơi nhiễm nghề nghiệp, tiền sử gia đình bị ung thư phổi và khói dầu khi nấu ăn.

Ông Trương sau khi tốt nghiệp đại học đã làm việc tại một nhà hàng, ông đã ở trong bếp hơn 20 năm nay, bản thân ông cũng thừa nhận rằng, thời gian dài ông đã tiếp xúc với khói dầu ăn, đây chính là nguyên nhân dẫn đến ông Trương bị ung thư phổi.

Bác sĩ Thái Thông Thông nói rằng, mỗi lần ông Trương kiểm tra sức khỏe chỉ làm xét nghiệm máu và chụp X-quang ngực cơ bản, kết quả chụp X-quang cho thấy không có bất thường. Nhưng đầu năm nay, vì chú ý hơn sức khỏe của bản thân nên ông Trương đã kiểm tra tỉ mỉ hơn, qua chụp CT các lớp (LDCT) phát hiện có một nốt kính mờ 0,6mm trong phổi, được chẩn đoán là ung thư phổi giai đoạn đầu.

Liên quan đến nguy hại của khói dầu, bác sĩ Thái thông Thông giải thích, nhiều người không biết rằng, khói dầu khi nấu ăn sẽ được thải ra trong 5 phút và PM2.5 được giải phóng tức thời cao hơn 20 lần so với không khí bình thường. Đây là một kẻ giết người vô hình khủng khiếp nhưng nó dễ bị bỏ qua nhất.

Người đàn ông không hút thuốc nhưng bị ung thư phổi, bác sĩ nói nghề của ông là nguyên nhân - 3

Thủ phạm gây bệnh chính là khói dầu khi nấu ăn

Bác sĩ Thái Thông Thông cho biết ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong số một trong số mười bệnh ung thư hàng đầu ở Trung Quốc. Phát hiện sớm, điều trị sớm là chìa khóa để cải thiện khả năng sống sót. Tỷ lệ tử vong cao của ung thư phổi là do sự phát triển sớm của khối u và không có triệu chứng rõ ràng. Khi sự khó chịu xảy ra, nó thường phát triển ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, thậm chí bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối chiếm 70-90%

Do đó, bác sĩ đề nghị các nhóm có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, hút thuốc và tiếp xúc với khói dầu thường xuyên nên đến bệnh viện kiểm tra hàng năm. Những người thuộc nhóm không có nguy cơ cao có thể xem xét tiến hành kiểm tra sức khỏe 2 năm 1 lần.

3 điều cần lưu ý khi nấu ăn để tránh xa tác hại của khói dầu

1. Khi nấu ăn không nên làm nóng dầu quá mức

Khi nấu ăn, cần tránh đợi đến khi dầu bốc khói rồi mới cho nguyên liệu vào. Nếu thấy dầu bắt đầu bốc khói, cần giảm nhỏ lửa. Bản thân chất lượng dầu ăn cũng rất quan trọng. Giáo sư hóa học nông nghiệp Nhan Thụy Hoằng ở trường Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, nhiệt độ của dầu khi chiên xào ở mức thông thường nằm trong khoảng 140~180℃, còn khi chiên ở nhiệt độ cao thì ở mức 180~200℃.

Người đàn ông không hút thuốc nhưng bị ung thư phổi, bác sĩ nói nghề của ông là nguyên nhân - 4

Tránh chiên dầu nóng quá mức để giảm tác hại của khói dầu. (Ảnh minh họa)

Vì vậy khi chiên xào đồ ăn, tốt nhất nên chọn loại dầu có “nhiệt độ sinh khói” ở mức 190~200℃ và chọn loại dầu không dễ bị oxy hóa như dầu olive. Dầu đậu nành, dầu bắp tuy có nhiệt độ sinh khói cao, nhưng độ ổn định oxy hóa thấp, dễ sinh ra chất oxy hóa có hại ở nhiệt độ cao.

2. Cố gắng hạn chế chiên dầu mỡ, sử dụng những cách nấu như hấp, luộc, hầm… ít khói dầu.

3. Sử dụng máy hút mùi và cải thiện sự thông thoáng trong nhà bếp để loại bỏ khói dầu một cách hữu hiệu


 

Ho suốt 8 năm tưởng mắc ung thư phổi nhưng thủ phạm thực sự gây bất ngờ
Một tờ báo ở Trung Quốc đưa tin, gần đây Khoa hô hấp của Bệnh viện trung tâm thành phố Chu Châu đã tiếp nhận một bệnh nhân bị ho liên tục trong vòng 8...
Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư phổi