Người đàn ông nhiễm khuẩn huyết nguy kịch từ một vết xước, vi khuẩn này cũng có thể hít phải

Ngày 14/08/2018 14:45 PM (GMT+7)

Chủ quan với vết xước nhỏ, người đàn ông đã mắc căn bệnh Whitmore, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch đến tính mạng.

Sau hơn một tháng kiên trì, các bác sĩ khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, đây là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vòng 48 tiếng, nhưng từ lâu đã bị lãng quên.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh nhân là ông B.V.S. (51 tuổi, ở Hòa Bình), bệnh nhân có tiền sử bị bệnh đái tháo đường tuýp 2, khi vào viện nam bệnh nhân có vết xước ở chân, kèm theo đó là sốt cao và được chẩn đoán nhiễm trùng huyết và được điều trị tại BV Đa khoa Hòa Bình.

PGS Đỗ Duy Cường đang thăm khám cho người bệnh.

Khi tiếp nhận tại BV Bạch Mai, vết xước ở đùi đã hình thành ổ áp xe, bệnh nhân bị viêm phổi… Sau khi khai thác tiền sử người bệnh, các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore (bệnh melioidossis) – căn bệnh bị “lãng quên” gần đây xuất hiện nhiều trở lại.

Đúng như dự đoán của các bác sĩ, sau khi cấy mẫu bệnh phẩm, đã cho kết quả dương tính với căn bệnh trên. Sau đó, bệnh nhân được chữa trị theo phác đồ điều trị đặc hiệu bệnh Whitmore.

Tuy nhiên, do tình trạng nặng, bệnh nhân vẫn bị viêm phổi nặng, ổ áp xe lan rộng vào xương gây viêm. “Đã có lúc gia đình xin cho bệnh nhân về, nhưng chúng tôi đã thuyết phục gia đình kiên trì điều trị cho người bệnh”, PGS Cường chia sẻ.

PGS Cường cho biết, việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Whitmore không đơn giản.

Đến nay, sau 37 ngày điều trị, tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, bệnh nhân tỉnh táo, hết sốt và được xuất viện.

PGS Đỗ Duy Cường cho biết, Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Bệnh Whitmore tiến triển nhanh và có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện. Đặc biệt, những bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng như: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi...

Thông thường, 40-60% bệnh nhân mắc Whitmore sẽ tử vong. Tỉ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kháng sinh theo phác đồ hướng dẫn.

Theo PGS Cường, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán đúng, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh mạnh, liều cao, kéo dài liên tục trong ít nhất 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3- 6 tháng nữa.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong.

Được biết, từ đầu năm đến nay khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận khoảng 20 ca mắc bệnh Whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Thấy vết xước măng rô trên tay, cô gái làm hành động khiến bản thân sau đó phải hối hận
Xước măng rô ở cạnh móng tay là tình trạng hầu như ai cũng gặp phải. Vết xước này tưởng chừng như rất nhỏ và không có gì nghiêm trọng, tuy nhiên một...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ