Người Nhật thon gọn, sống lâu nhờ tuân thủ một nguyên tắc "vàng" trong ăn uống

Ngày 31/08/2018 14:04 PM (GMT+7)

Theo nguyên tắc này, việc ăn uống chỉ cần vừa đủ và không làm bạn cảm thấy khó chịu sau đó. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ rằng mình có thực sự cần phải ăn nó không. Nếu như không ăn cũng không sao - thì hãy bỏ nó đi.

Mặc dù phải làm việc với áp lực cao, Nhật Bản vẫn là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, duy trì liên tục trong 20 năm.

Người Nhật không chỉ sống thọ, mà còn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ở mức thấp. Theo xếp hạng của World Health Ranking năm 2014, tỷ lệ chết do đột quỵ chỉ đứng thứ 152, do ung thư vú xếp hạng 134, do bệnh gan xếp 153, phổi xếp thứ 166... trên tổng số 172 quốc gia, gần như chót bảng tử thần. Nhiều bí quyết sống vui khỏe của người Nhật Bản đã được các nước trên thế giới học hỏi.

Thực tế cho thấy, bữa ăn thường ngày được người Nhật nâng tầm lên thành văn hóa ẩm thực bao đời nay. Họ thích ăn các thực phẩm có đặc tính kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa như cá, rong biển, rau củ, trái cây, đậu phụ...

nguoi nhat thon gon, song lau nho tuan thu mot nguyen tac "vang" trong an uong - 1

Người Nhật có nguyên tắc không ăn quá no, cho dù ngon miệng cũng chỉ nạp 80% khả năng nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa.

Tại sao người Nhật lại sống lâu nhất trên thế giới? Ngoài chất lượng chăm sóc y tế và bảo hiểm y tế cao hơn những quốc gia khác, họ còn tuân thủ nguyên tắc đặc biệt sau đây.

Người Nhật có ‘nguyên tắc vàng” trong ăn uống. Đó là nguyên tắc “hara-hachibu” – nguyên tắc không ăn quá no, cho dù ngon miệng cũng chỉ nạp 80% khả năng nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa.

Nhiều người trong chúng ta khi nhìn vào một bữa ăn trong một nhà hàng Nhật, thường có suy nghĩ đầu tiên là “nó trông lớn hơn trong ảnh”. Kích cỡ của các khẩu phần ăn nhỏ hơn rất nhiều so với các món ăn được phục vụ ở nước ngoài - đây là một điểm tốt. Người Nhật khuyên rằng bạn nên ăn theo kiểu hara hachibu (hara hachibun-me) - ăn no khoảng 80%. Theo nguyên tắc này, việc ăn uống chỉ cần vừa đủ và không làm bạn cảm thấy khó chịu sau đó. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ rằng mình có thực sự cần phải ăn nó không. Nếu như không ăn cũng không sao - thì hãy bỏ nó đi.

Bên cạnh đó, người Nhật quan niệm, số 10 không hẳn là tốt, chỉ nên duy trì trạng thái số 8. Ví dụ như, trái tim khỏe mạnh, là cứ mỗi 0,8 giây lại đập một nhịp, đây là trạng thái tốt nhất của hệ tuần hoàn.

Khi nấu ăn, bạn dự định dùng 10 phần muối, thì thực tế bạn chỉ nên sử dụng 8 phần. Việc làm này không chỉ hạn chế lượng muối ăn vào cơ thể, mà còn giữ được hương vị nguyên bản của thức ăn, không làm tăng gánh nặng cho thận.

Khi ăn cơm, bạn đừng bao giờ để mình ăn no tới 10 phần, mà chỉ ăn đến 8 phần, lưng chừng đủ thì dừng lại. Cũng như khi làm bất kỳ một việc gì, bạn hãy cố gắng hết sức, nhưng chỉ nên dùng khoảng 80% sức lực của mình, còn 20% nên giữ lại để làm bàn đẩy, dự bị cho các việc khác. Trong mọi việc, đều nên như vậy.

Muốn sống lâu trăm tuổi, nên thường xuyên làm những điều này trước 10h sáng
Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe, hãy chú ý đến các thói quen mà một người sống lâu và khỏe mạnh thường làm trước 10 giờ sáng mỗi ngày.

Theo Minh Anh (th) (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Tin hay đừng bỏ lỡ