Người phụ nữ 30 tuổi uống cà phê giảm thành công 20kg, nhưng khi kiểm tra thận thì tá hoả

MINH MINH - Ngày 24/02/2024 11:34 AM (GMT+7)

Để giảm cân, một phụ nữ 30 tuổi đã sử dụng sản phẩm cà phê được quảng cáo là có tác dụng giảm béo, cuối cùng dẫn đến suy thận.

Những năm gần đây, giảm cân đã trở thành từ khóa phổ biến, tuy nhiên, thực hiện việc này không đúng cách có thể gây tác động tiêu cực cho cơ thể. 

Theo Sin Chew, chuyên gia dinh dưỡng người Malaysia Jazeera Julaili gần đây đã đăng Twitter kể về trường hợp một bệnh nhân 30 tuổi đã uống rất nhiều sản phẩm cà phê được quảng cáo là giúp giảm cân nhanh chóng kể từ năm 2022. Sau một thời gian, bệnh nhân quả thực giảm được gần 20k.

Mặc dù cân nặng đã giảm nhưng sau 2 năm, người phụ nữ bắt đầu gặp các vấn đề về thể chất, luôn cảm thấy cơ thể yếu ớt, sức khỏe sa sút nhưng không bao giờ nghĩ rằng nguyên nhân là do sản phẩm giảm cân. Mãi cho đến khi cô đột nhiên ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu, các bác sĩ mới phát hiện cô bị viêm cầu thận.

Chuyên gia dinh dưỡng Jazeera Julaili.

Chuyên gia dinh dưỡng Jazeera Julaili.

Hơn nữa, độ lọc cầu thận (eGFR) - giá trị cho biết thận lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào cũng như giúp xác định tổn thương thận -  hiện chỉ còn 3ML mỗi phút, tương lai bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chạy thận suốt đời.

Các chuyên gia nhắc nhở bất cứ sản phẩm giảm cân nào dù đã được cấp phép, mọi người cũng cần thận trọng khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng. 

Cà phê có thể giúp giảm cân không?

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể giúp đốt mỡ do đó có không ít sản phẩm được quảng cáo là giúp giảm cân đều dựa trên cà phê. Nhưng thực tế, uống cà phê có thật sự hiệu quả hay không? 

Có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc uống cà phê có lợi hay có hại cho việc giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng tại New York, Mỹ, Amy Gorin cho biết: “Nghiên cứu sơ bộ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa cà phê và việc giảm cân, nhưng tôi không khuyên bạn nên tăng lượng cà phê hoặc caffeine dựa trên điều này hoặc bắt đầu thói quen sử dụng cà phê nếu bạn chưa từng dùng".

Nghiên cứu chỉ ra cà phê hỗ trợ giảm cân:

- Theo một nghiên cứu năm 2019 trên Báo cáo khoa học, caffeine có thể kích thích mô mỡ màu nâu hoặc chất béo trong cơ thể đốt cháy. 

- Theo nghiên cứu năm 2020 của các nhà nghiên cứu Harvard được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ, những người uống 4 tách cà phê chứa caffein mỗi ngày sẽ giảm được 4% lượng mỡ trong cơ thể. Các tác giả của nghiên cứu nghi ngờ điều này là do uống cà phê làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, đồng nghĩa với việc đốt cháy nhiều calo hơn.

- Một nghiên cứu năm 2020 trên chuột đăng tải trên tạp chí Thực phẩm Chức năng cho thấy chiết xuất trà mate có chứa caffein có tác dụng làm giảm tỷ lệ tăng cân và tích tụ mỡ trong cơ thể. 

Người phụ nữ 30 tuổi uống cà phê giảm thành công 20kg, nhưng khi kiểm tra thận thì tá hoả - 2

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy cà phê cản trở việc giảm cân:

- Uống nhiều đồ uống chứa caffein, như cà phê, có liên quan đến sự gia tăng chỉ số khối cơ thể (BMI). Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng đã theo dõi 661 sinh viên đại học và phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều đồ uống có caffein thường ngủ kém hơn và có chỉ số BMI cao hơn.

- Uống cà phê chứa caffein có liên quan đến việc tăng cảm giác thèm đường, có nghĩa là cốc cà phê sáng có thể khiến bạn đưa ra những lựa chọn ăn vặt không tốt sau này trong ngày.

- Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng, uống cà phê dù trước khi đi ngủ 6 tiếng vẫn có thể gây rối loạn giấc ngủ. Ngủ kém hoặc không đủ giấc thường xuyên có liên quan đến tăng cân .

Có thể thấy vẫn còn nhiều tranh cãi về việc cà phê tác động thế nào tới cân nặng nhưng về cơ bản, nếu bạn thích uống cà phê, hãy thoải mái thưởng thức một lượng vừa phải. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể thưởng thức một cốc mỗi sáng. Nhưng nếu bạn bị bệnh tim hoặc hay lo lắng, nên cẩn thận về lượng cà phê mình uống vì caffeine có thể làm tăng huyết áp.

Người phụ nữ ở Hải Dương suýt trả giá bằng tính mạng vì cứ mệt là truyền đạm hoa quả để nhanh khỏe
Khi thấy người mệt mỏi, nữ bệnh nhân 34 tuổi đã truyền dịch hoa quả với mong muốn sức khỏe nhanh hồi phục, không ngờ sau đó lại đối mặt với tình huống...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ ETTODAY)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân