Người phụ nữ bị ung thư da giai đoạn cuối, nguyên nhân đã xuất hiện từ 22 năm trước

Ngày 03/07/2019 00:08 AM (GMT+7)

"Nếu bạn bị cháy nắng khi còn nhỏ, nó có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện u ác tính lên 50%", bác sĩ Monty Lyman, chuyên gia nghiên cứu về da liễu tuyên bố.

Bác sĩ Monty Lyman - chuyên gia nghiên cứu về da liễu, hiện đang làm việc trong một phòng thí nghiệm da liễu hàng đầu thế giới. Anh cũng nằm trong số những bác sĩ da liễu hàng đầu ở Anh đã chia sẻ câu chuyện khi anh còn là sinh viên và đưa ra những nhận định về việc một vết cháy nắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào trên tờ Daily Mail.

Khi còn là một sinh viên y khoa trẻ, tôi đã từng làm việc cùng với bác sĩ chuyên khoa ung thư và gặp một nữ bệnh nhân 30 tuổi bị ung thư da giai đoạn cuối.

Một năm trước, người phụ nữ đã nhận thấy trên xương bả vai phải xuất hiện một vùng da nhỏ có sắc tố đỏ, nâu và đen. Sau khi kiểm tra, nó được nhận định là khối u ác tính. Mặc dù, người phụ nữ được chẩn đoán và điều trị khá sớm nhưng ung thư đã nhanh chóng lan đến phổi, gan và xương. Cô ấy dược dự đoán có thể chỉ sống thêm 6-12 tháng nữa.

Người phụ nữ bị ung thư da giai đoạn cuối, nguyên nhân đã xuất hiện từ 22 năm trước - 1

Việc cháy nắng nghiêm trọng từ 22 năm trước có thể là nguyên nhân khiến nữ bệnh nhân bị ung thư da. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ sau đó vừa khóc vừa kể lại câu chuyện xảy ra từ 22 năm trước. Khi ấy, nữ bệnh nhân là cô bé 8 tuổi cùng gia đình nghỉ hè ở Tây Ban Nha. “Chúng tôi đã thoa rất ít kem chống nắng”, nữ bệnh nhân chia sẻ. “Mẹ tôi và bố cho rằng một làn da rám nắng sẽ đẹp và khỏe mạnh hơn. Vào buổi chiều, chúng tôi đã đi tắm biển khoảng 4-5 tiếng. Khi trở về khách sạn vào buổi tối, trên da tôi xuất hiện vết cháy nắng, nó phồng rộp lên và còn chảy máu đến mức tôi phải đi khám”.

Nữ bệnh nhân vừa nói vừa chỉ vào nơi bị cháy nắng cũng là nơi cô phát hiện ra khối u ác tính sau hơn hai thập kỷ.  Sau khi người phụ nữ rời đi, bác sĩ ung thư quay sang tôi nói: "Nhiều người thật sự rất kém trong việc đánh giá rủi ro, đặc biệt là khi nó liên quan đến sức khỏe tương lai của chúng ta. Tôi nghĩ rằng một vết cháy nắng khá nặng ở trẻ sơ sinh có thể gây ảnh hưởng tới chúng trong tương lai."

Việc cháy nắng khi còn nhỏ có thể thực sự gây ra bệnh ung thư giai đoạn cuối?

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng một vết cháy nắng ở thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ mắc khối u ác tính lên 50%. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ da trắng bị bỏng nắng từ 5 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao gấp đôi.

Đặc biệt ở các nước phương Tây, sự bùng nổ về tỷ lệ ung thư da trong vài thập kỷ qua một phần là do các chuyến du lịch tới các quốc gia có khí hậu nóng như Tây Ban Nha và Hy Lạp. Chỉ riêng việc điều trị ung thư da được dự đoán sẽ tiêu tốn của Sở Y tế Quốc gia 500 triệu bảng (gần 15 nghìn tỷ) mỗi năm vào năm 2025. 

Những nghiên cứu của tôi tại phòng thí nghiệm da liễu hàng đầu thế giới và những chuyến đi của tôi trên toàn cầu để nghiên cứu tất cả các khía cạnh về sức khỏe của da đã dạy tôi rằng, khi nói đến cơ quan lớn nhất và dễ thấy nhất của chúng ta, có rất nhiều điều chúng ta không biết.

Người phụ nữ bị ung thư da giai đoạn cuối, nguyên nhân đã xuất hiện từ 22 năm trước - 3

Bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày, ngay cả những ngày râm mát. (Ảnh minh họa)

Tổn thương da, thậm chí dù chỉ là rám nắng nhẹ có thể tích lũy qua nhiều năm. Tôi khuyên mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây.

Các tia cực tím - UVA và UVB - cả hai đều làm hỏng làn da của chúng ta, nhưng theo hai cách khác nhau. UVB là một trong những nguồn Vitamin D quan trọng nhất của chúng ta nhưng nó cũng mang lại những vết cháy nắng đau đớn.

UVA góp phần làm sạm da và ban đầu được cho là không gây ung thư, nhưng bằng chứng mới cho thấy nó có thể bắt đầu và đẩy nhanh sự phát triển của da. Nó cũng tăng tốc quá trình lão hóa thông qua sự suy giảm độ đàn hồi và nếp nhăn của da bằng cách có thể đi sâu vào da của chúng ta hơn tia UVB.

Để bảo vệ sức khỏe của da và bản thân, mọi người nên thoa kem chống nắng chống lại cả UVA và UVB và có chỉ số SPF ở mức 15.

Dấu hiệu của ung thư da

- Nốt ruồi không đối xứng, hình dạng không đều;

- Đường viền của nốt ruồi bị mờ hoặc có các cạnh lởm chởm;

- Màu của nốt ruồi có nhiều hơn một màu;

- Đường kính (chiều rộng) nốt ruồi không đều, thường lớn hơn 7mm;

- Nốt ruồi sau một thời gian biến đổi thành khối u ác tính.

Cháy nắng không gây ung thư da nhưng nó làm tăng khả năng phát triển bệnh. Việc bị cháy nắng chỉ năm lần có thể làm tăng khả năng mắc ung thư da lên 80%. Nghiên cứu về ung thư ở Anh cho biết: Bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Kiểu làm móng nhiều chị em yêu thích có nguy cơ khiến bạn mắc phải ung thư da
Phương pháp làm đẹp được chị em ưa chuộng lại ẩn chứa những hiểm họa tiềm tàng.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư