Người phụ nữ chỉ còn một nửa gan, bác sĩ cảnh báo thực phẩm này không nên để lâu

Ngày 20/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cô Trương không bao giờ tưởng tượng rằng mình gần như đã chết chỉ vì một món ăn thường xuyên nấu ở nhà.

Cô Trương năm nay 40 tuổi, bình thường bản thân cô không hay bị ốm, nhưng không ngờ, chỉ vì ăn mộc nhĩ ngâm nhiều ngày, cô phải đối mặt với “tử thần”.

Sau khi ăn mộc nhĩ đen, cô Trương xuất hiện triệu chứng nôn mửa, vì vậy cô đã ngay lập tức đến Khoa Tiêu hóa tại một bệnh viện ở quận Bảo An, Thâm Quyến (Trung Quốc). Sau khi kiểm tra, các chức năng về gan, thận và tim của cô Trương đã bị suy giảm nghiêm trọng, bệnh tình của cô hết sức nguy hiểm.

Vào ngày 30/8, cô Trương được chuyển đến Khoa Gan của Bệnh viện nhân dân số 3 Thâm Quyến. Bác sĩ Trần Quân cho biết, khi cô Vương mới tỉnh lại, có thể trả lời các câu hỏi của bác sĩ, bệnh viện đã tiến hành điều trị gan, điều trị thẩm tách thận, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Sau nửa ngày, cô Vương rơi vào trạng thái hôn mê và phải chuyển đến ICU.

Người phụ nữ chỉ còn một nửa gan, bác sĩ cảnh báo thực phẩm này không nên để lâu - 1

Cô Vương bị suy đa tạng, nghiêm trọng hơn phải ghép gan mới giữ được mạng sống.

Cùng ngày, trung tâm kiểm tra ở quận Bảo An đã phát hiện các mẫu thực phẩm bị nhiễm độc, thực tế cô Trương đã ăn phải “mộc nhĩ có độc”, cũng chính là bị ngộ độc BKA. Bác sĩ Trần Quân nói rằng, BKA là chất vô cùng độc hại, sau khi đi vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, sẽ gây tổn thương cho nhiều cơ quan quan trọng như tim, gan, thận và hệ thần kinh trong một thời gian ngắn.

Khi bác sĩ Khương Nam, giám đốc Khoa ghép gan của Bệnh viện thứ ba Thâm Quyến đến tư vấn, cô Trương đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Gan, thận, tim và não bị tổn thương ở các mức độ khác nhau, đặc biệt là chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng. Để cứu tính mạng của cô Trương, cần phải tiến hành ghép gan ngay lập tức, đồng thời giúp ngăn chặn phản ứng dây chuyền gây ra bởi sự lây lan của chất độc.

Việc điều trị y tế cho bệnh gan nặng là làm chậm sự tiến triển của bệnh và chờ người hiến tặng gan để ghép. Vào ngày 2/9, cô Trương đã may mắn có một người hiến tặng gan. Ngay lập tức, Khoa gan, ICU, phòng chạy thận nhân tạo, Khoa gây mê, tất cả đều được hỗ trợ cho ca ghép gan của cô Trương. Bác sĩ Khương Nam giải thích, cô Trương bị teo gan cấp tính do ngộ độc. Trong quá trình phẫu thuật, gan của cô Trương đã co lại chỉ bằng một nửa so với bình thường, bằng gan của đứa trẻ và trong gan chứa rất nhiều máu.

Người phụ nữ chỉ còn một nửa gan, bác sĩ cảnh báo thực phẩm này không nên để lâu - 2

Thủ phạm là cô Vương ăn mộc nhĩ ngâm quá lâu

May mắn thay, toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra tương đối suôn sẻ. Vào ngày thứ hai sau ca phẫu thuật, cô Trương đã có phản ứng với sự kích thích đau đớn. Đến ngày thứ ba, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo. Cô Trương là trường hợp duy nhất trên thế giới bị suy đa tạng do nhiễm chất độc BKA và sống sót nhờ ghép gan. Cô Trương hiện đang hồi phục, nhưng cô vẫn phải được theo dõi chặt chẽ trong ICU.

Cô Trương đã may mắn thoát chết trong gang tấc, không chỉ trường hợp của cô Trương mà có rất nhiều trường hợp phải vào viện cấp cứu thậm chí mất mạng chỉ vì ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày.

Tại sao mộc nhĩ ngâm thời gian dài lại gây hậu quả nghiêm trọng như vậy?

Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ là Pseudomonas có thể sản sinh ra một chất cực độc có tên BKA, chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao chính vì thế dù thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này.

Loại chất độc này được sản sinh chủ yếu ở các loại thực phẩm bột ngô lên men, mộc nhĩ trắng tươi biến chất, mộc nhĩ đen ngâm quá lâu. Ngoài ra, bột gạo nếp, bộ khoai tây, tinh bột khoai lang bị nấm mốc,… đều có chứa loại vi khuẩn này. Vì vậy, các thực phẩm sau khi bị biến chất vạn lần không được sử dụng. Nếu vô tình ăn phải những loại thực phẩm này, và có các triệu chứng khó chịu ở bụng, ngay lập tức tiến hành gây nôn, sau đó kịp thời đến bệnh viện.

Người phụ nữ chỉ còn một nửa gan, bác sĩ cảnh báo thực phẩm này không nên để lâu - 3

Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sản sinh ra chất cực độc

Lưu ý, mộc nhĩ đen trong quá trình sơ chế, tốt nhất bạn nên dùng nước đun sôi để cho ấm lại rồi ngâm mộc nhĩ giúp rút ngắn thời gian, giảm cơ hội vi khuẩn xâm nhập vào mộc nhĩ và chỉ ngâm tối đa trong khoảng 3 - 4 giờ.

Mỗi lần sử dụng không nên ngâm quá nhiều mộc nhĩ, sau khi ngâm và rửa sạch thì nên sử dụng luôn, không được để mộc nhĩ quá lâu tránh sản sinh chất độc. Mộc nhĩ tươi và khô khi đã biến chất thì tuyệt đối không nên ăn.

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này
Mộc nhĩ là một thực phẩm quen thuộc nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe. Năm 2015, ông Trần ở Trung Quốc đã phải nhập...
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác