Người phụ nữ dạ dày sần sùi như da gà, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể lây qua hôn

Minh Minh Ngày 12/04/2021 18:40 PM (GMT+7)

Nếu dạ dày có đặc điểm này rất dễ liên quan tới vi khuẩn Helicobacter pylori - loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ ung thư.

Chuẩn bị khám thai, phát hiện dạ dày "nổi da gà"

Cô Zhang, 26 tuổi ở Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) thỉnh thoảng bị đau bụng và khó tiêu. Mỗi lần bị như vậy, cô sẽ mua một số loại thuốc và tình hình sẽ thuyên giảm. Một tháng trở lại đây, cô Zhang bắt đầu có biểu hiện buồn nôn, nôn khan và đau nhói khi nhịn ăn. Cô Zhang đang có ý định mang thai nên hơi lo lắng, quyết định đến bệnh viện để nội soi dạ dày.

Khi bác sĩ nội soi dạ dày cho cô Zhang, phát hiện niêm mạc dạ dày của cô có biểu hiện bất thường, đặc biệt giống như da gà sau khi nhổ lông, đây là một điển hình dạ dày nổi da gà. Bác sĩ Ye Yi - phó Khoa tiêu hoa nói với cô Zhang rằng cô bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori và đề nghị nên tạm đình chỉ thai nghén để điều trị.

Người phụ nữ dạ dày sần sùi như da gà, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể lây qua hôn - 1

Người phụ nữ đau bụng, buồn nôn thời gian dài nên đi khám. (Ảnh minh họa)

Cô Zhang khi nhìn thấy một đám cục nhỏ dày đặc ở dạ dày đã rất bối rối liên tục hỏi bác sĩ xem nó có nghiêm trọng không, nó có phải là ác tính không và nó có ảnh hưởng đến việc sinh nở của cô không.

Bác sĩ Ye Yi khuyên cô Zhang đừng quá lo lắng, sau khi điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, dạ dày nổi da gà sẽ tự nhiên biến mất. Khi đó, hãy cân nhắc việc chuẩn bị mang thai, và nguy cơ mắc các bệnh tương ứng sẽ giảm bớt. 

Sau khi điều trị, tình trạng của cô Zhang đã được cải thiện, kết quả âm tính với vi khuẩn.

Người phụ nữ dạ dày sần sùi như da gà, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể lây qua hôn - 3

Hình ảnh dạ dày nổi da gà. (Ảnh minh họa)

Dạ dày nổi da gà, liên quan mật thiết đến nhiễm Helicobacter pylori

Trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân bị sốc khi thấy dạ dày mình nổi da gà và đặc biệt lo lắng. Bác sĩ Ye Yi cho biết dạ dày bình thường, niêm mạc dạ dày trơn nhẵn. Nếu niêm mạc dạ dày không đều, trông như da gà sau khi nhổ lông, nó thường liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Một khi phát hiện thấy "dạ dày da gà", nó hầu như luôn luôn dương tính với Helicobacter pylori. 

Nhưng không phải tất cả những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori đều sẽ bị "nổi da gà" ở dạ dày. Nói một cách khái quát, “nổi da gà” là biểu hiện của một số ít bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, thường gặp ở người trẻ tuổi.

Để phòng bệnh “nổi da gà” ở dạ dày, vẫn phải tránh nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Theo bác sĩ Ye Yi, có hai con đường lây truyền chính của vi khuẩn Helicobacter pylori là lây qua đường phân - miệng và đường miệng - miệng. Thực phẩm, nước và bộ đồ ăn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori sau khi ăn phải. Thói quen ăn chung, uống chung đặc biệt có lợi cho việc lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra, hôn nhau cũng có thể lây lan.

Người phụ nữ dạ dày sần sùi như da gà, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể lây qua hôn - 4

Dạ dày nổi da gà có liên quan tới vi khuẩn Helicobacter pylori. (Ảnh minh họa)

Mặc dù xác suất chuyển thành ác tính thấp nhưng vẫn cần điều trị

“Dạ dày da gà” liên quan đến khối u ác tính lympho dạ dày, nhưng tỷ lệ mắc khá thấp, để lâu sẽ gây ung thư. Tuy nhiên, do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có liên quan đến viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng,... nên vẫn cần điều trị. Muốn chữa khỏi bệnh “nổi da gà” ở dạ dày thì phải chữa khỏi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sau khi Helicobacter pylori chuyển sang âm tính, thường từ 6-12 tháng, “dạ dày da gà" cũng sẽ giảm bớt hoặc biến mất.

Do vi khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu lây truyền qua đường miệng nên các bác sĩ khuyên rằng tốt nhất nên sử dụng phương pháp điều trị tại nhà trong quá trình điều trị. Nếu các thành viên trong gia đình bị nhiễm Helicobacter pylori và chỉ một người trong số họ được điều trị, nó có thể bị nhiễm lại. Ngoài ra, sau khi điều trị thành công, bạn cần chú ý đến thói quen vệ sinh cá nhân, ăn uống để tránh tái nhiễm.

Bác sĩ Ye Yi nhắc nhở rằng việc điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori tốt nhất nên được thực hiện ở một cơ sở y tế bình thường. Sau khi điều trị thành công, tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm hơi thở hàng năm để tái khám để kịp thời theo dõi tình trạng của bản thân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-da-day-san-sui-nhu-da-ga-bac-si-canh-...

Bác sĩ có 60 năm nghiên cứu bệnh dạ dày: Bỏ 3 thói quen này, dạ dày càng khỏe hơn
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ mắc các bệnh về dạ dày, sự xuất hiện của bệnh dạ dày chủ yếu là do ăn uống không điều độ và thói...
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)