Sau khi xuất hiện tình trạng đau bụng, người phụ nữ quyết định đi khám và bất ngờ khi bác sĩ nói do thói quen ăn uống hàng ngày.
Ngày 14/11, các bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, trực thuộc Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một người phụ nữ tên Lý Thị Sao (64 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau bụng.
Theo chia sẻ của bà Sao, bà xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn gần 1 tuần. Vì sợ mắc bệnh ung thư tiêu hóa nên mỗi khi đại tiện, bà đều quan sát phân và thấy có đốt trắng nghi là sán ra cùng. Thậm chí, có lúc các đốt màu trắng này còn tự bò ra khỏi hậu môn, gây cảm giác vô cùng khó chịu. Chính vì thế, bà Sao đã tới viện khám để kiểm tra kỹ lưỡng.
Tại bệnh viện, bà Sao chia sẻ hàng ngày thích ăn rau sống, đặc biệt ăn phở bò tái là thói quen và cũng là món khoái khẩu của bà. Bà chia sẻ khi ra quán ăn sáng, bà chỉ ăn bò tái, kể cả khi ăn lẩu có thịt bò cũng vậy, bà chỉ nhúng qua thịt rồi ăn vì cho rằng như vậy thịt ngọt và nhiều chất hơn.
Thói quen ăn phở tái để có nhiều chất và ngọt hơn khiến người phụ nữ bị nhiễm ký sinh trùng. Ảnh minh họa.
Sau khi được chỉ định xét nghiệm mẫu bệnh phẩm là các đốt sán, kết quả cho thấy bà Sao bị nhiễm sán dây và được tư vấn điều trị ngay tại viện.
Theo các bác sĩ, sán dây là một loại ký sinh trùng lây từ động vật sang người, chủ yếu lây thông qua việc ăn thịt lợn, thịt bò nhiễm ấu trùng khi còn sống, tái.
Bệnh sán dây phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực Châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á... trong đó có Việt Nam.
Đáng nói là sán dây có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Loài ký sinh trùng này ký sinh ở ruột non, đầu sán bám vào niêm mạc ruột sẽ kích thích gây viêm tại chỗ, đồng thời sán tiết ra kháng nguyên vào máu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu.
Người bệnh khi bị nhiễm thường có triệu chứng không điển hình như sau:
- Đau bụng: Đau âm ỉ vùng rốn
- Buồn nôn, nôn khan.
- Rối loạn tiêu hóa: Táo bón hoặc tiêu chảy
- Thỉnh thoảng thấy đốt sán bò ra hậu môn hoặc theo phân ra ngoài.
Các dấu hiệu trên thường bị nhầm với các bệnh lý tiêu hóa nên nhiều người dễ chủ quan. Trường hợp chẩn đoán đúng, điều trị đúng thuốc đặc hiệu, không gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.
Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo:
- Vệ sinh phòng bệnh: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước.
- Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra môi trường.
- Phát hiện và tẩy sán trưởng thành sớm nếu bị nhiễm bệnh.
- Khám sức khỏe nói chung và khám chuyên khoa ký sinh trùng nói riêng để loại trừ việc nhiễm các loại ký sinh trùng.
- Tẩy giun định kỳ hàng năm theo hướng dẫn của bác sĩ.