Món ăn nổi tiếng này của Nhật đã được nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu và chứng minh các tác dụng với sức khỏe.
Vận động viên leo núi nổi tiếng người Nhật Bản Yuichiro Miura năm nay 84 tuổi. Mỗi lần leo núi, ông đều đi đôi giày nặng tới 2kg và mang theo các đồ dùng cần thiết nặng tới 15kg nhưng vẫn di chuyển linh hoạt.
Sau đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát, ông Miura được xác định khối lượng cơ và mật độ xương tương đương với người 20 tuổi. Điều này khiến các bác sĩ không khỏi bất ngờ, chuyên gia kiểm soát dinh dưỡng Nhật Bản Shimura Yukie cũng cho biết thông thường tỷ lệ loãng xương sẽ tăng lên từ 50 tuổi, vậy mà ông Miura đã ngoài 80 mà xương như thanh niên.
Hóa ra, bí mật sức khỏe của ông nằm ở một món ăn sáng siêu đơn giản và rất quen thuộc với người Nhật đó là món natto ngâm giấm. Natto có thành phần chính là đậu nành lên men, tạo thành một hỗn hợp dai, dính. Mùi của natto khá hăng, còn hương vị lại bùi bùi nên không phải dễ ăn với tất cả mọi người nhưng với người Nhật thì đây là món ăn không thể thiếu.
Món ăn tốt cho xương khớp
Hiệu trưởng Đại học Y khoa Nhật Bản Ding Zongtie cho biết natto chứa rất nhiều thành phần có lợi cho xương như canxi, protein, vitamin K, isoflavone đậu nành…
Một phần 3,5 ounce (100 gram) natto cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày (RDI). Ngoài ra, Natto là một trong những nguồn thực vật hiếm có cung cấp vitamin K2. Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương bằng cách kích hoạt các protein xây dựng xương giúp đưa canxi vào xương của bạn và giữ nó ở đó.
Các nghiên cứu còn cho thấy bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình mất mật độ khoáng xương do tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương 60%-81%.
Việc thêm giấm vào natto có thể phát huy tác dụng của natto, tăng cường sự hấp thụ canxi. Chỉ cần một thìa nhỏ giấm vào một hộp natto, tỷ lệ hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể được cải thiện. Để bữa sáng có đủ protein và năng lượng, có thể thêm một quả trứng nữa, vi khuẩn trong natto có thể phân hủy protein và dễ hấp thu hơn.
Natto giúp giảm huyết áp
Ông Miura hàng ngày đều ăn natto, trứng sống và cá hộp với giấm. Sau một thời gian, huyết áp của ông đã giảm từ 190mmHg/120mmHg xuống 140mmHg/80mmHg, gần với giá trị tiêu chuẩn.
Natto cũng đã được chứng minh có thể giúp giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản báo cáo rằng Natto có thể giúp giảm huyết áp bằng cách bất hoạt men chuyển đổi angiotensin (ACE), giúp kiểm soát huyết áp.
Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy chất bổ sung nattokinase (một loại enzyme được tạo ra từ quá trình lên men natto) làm giảm huyết áp khoảng 3–5,5 mmHg ở những người có huyết áp ban đầu là 130/90 mmHg hoặc cao hơn.
Giảm đường huyết, bảo vệ mắt, ngừa đột quỵ
Ông Ding Zongtie nói rằng lecithin chứa trong natto có thể làm giảm lượng đường trong máu, và axit axetic trong giấm cũng có thể giúp ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bác sĩ nhãn khoa người Nhật Bản Ryo Matsubara cho biết, món natto ngâm giấm còn có tác dụng tốt cho mắt, có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm thị lực là do tắc nghẽn mạch máu trong võng mạc, tuần hoàn máu ở võng mạc của người già kém dễ gây tăng nhãn áp.
Natto ngâm giấm có thể làm tan cục máu đông, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp cải thiện và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Nattokinase có trong natto có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ.
Lưu ý khi ăn natto
Ăn natto nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, natto chứa vitamin K1, có đặc tính làm loãng máu. Vì lý do này, những người đã hoặc đang sử dụng thuốc làm loãng máu nên tìm lời khuyên từ bác sĩ trước khi thêm natto vào chế độ ăn.
Ngoài ra, Natto được làm từ đậu nành nên có thể chứa goitrogen làm cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp, đặc biệt là ở những người có tuyến giáp hoạt động kém. Tuy nhiên với người khỏe mạnh thì không có vấn đề gì, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp có thể cần hạn chế ăn.