Người phụ nữ ra máu vùng kín, đến viện được đưa ngay vào phòng mổ vì lý do bất ngờ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/05/2023 11:40 AM (GMT+7)

Chậm kinh 3 tuần, rồi bất ngờ ra máu vùng kín, người phụ nữ ở Tuyên Quang đến viện thăm khám và được các bác sĩ kích hoạt báo động đỏ để cứu sống

Bác sĩ Đặng Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ vừa vừa phẫu thuật nội soi cứu sống thành công một bệnh nhân shock mất máu do thai ngoài tử cung vỡ. Trước khi vào viện, bệnh nhân L.T.H – 35 tuổi trú tại Tuyên Quang có tiền sử kinh nguyệt không đều, lần này chậm kinh 3 tuần sau đó ra máu âm đạo, ở nhà test HCG dương tính. Sáng cùng ngày vào viện, bệnh nhân thấy đau bụng hạ vị từng cơn, ra máu âm đạo, kèm theo buồn nôn, đến khám tại ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Bệnh nhân ngay lập tức được thực hiện siêu âm ổ bụng tổng quát và thực hiện xét nghiệm máu tại phòng khám. Dựa trên kết quả siêu âm các bác sĩ chỉ định theo dõi chửa ngoài tử cung vỡ và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân. Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nhân cực kỳ nguy hiểm có thể đe doạ đến tính mạng, các bác sĩ tại phòng khám chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Người phụ nữ ra máu vùng kín, đến viện được đưa ngay vào phòng mổ vì lý do bất ngờ - 1

Người phụ nữ may mắn được các bác sĩ mổ cấp cứu kịp thời, giữ lại được tính mạng. 

Khi tới viện, bệnh nhân được chuyển tới ngay phòng mổ, tiến hành phẫu thuật nội soi tối cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật khi vào ổ bụng, bác sĩ thấy toàn bộ ổ bụng là máu tràn đến hết góc gan, góc lách, khối thai nằm ở vòi tử cung bên trái đã bị vỡ, máu đỏ tươi vẫn còn chảy tại vị trí điểm vỡ.

Êkíp mổ nhanh chóng cầm máu và tiến hành cắt bỏ khối thai ngoài tử cung. Lượng máu chảy ra từ bụng chị H khoảng hơn 1,5 lít. Song song với quá trình phẫu thuật là quy trình hồi sức và tái tạo tuần hoàn cho người bệnh, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương tươi ngay trong mổ

Bệnh nhân được cấp cứu và can thiệp kịp thời theo phương pháp can thiệp tối thiểu. Hiện bệnh nhân đã hồi phục, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Trần Công Dũng - Phó trưởng khoa Sản, trưởng kíp mổ cho biết, thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng…

Thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 0,45 - 1,05%. Tỷ lệ chửa ngoài tử cung tăng có liên quan với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là Chlamydia trachomatis, viêm nhiễm tiểu khung, tiền sử nạo phá thai, sử dụng một số biện pháp tránh thai như đặt dụng cụ tử cung hay mẹ lớn tuổi... Người chửa ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị chửa ngoài tử cung lại.

Triệu chứng khi chửa ngoài tử cung gồm có:

- Chửa ngoài tử cung chưa vỡ:

+ Chậm kinh sau đó thử nước tiểu thấy có thai.

+ Đau bụng: Đau vùng hạ vị, đau âm ỉ, có khi thành cơn

+ Ra huyết rỉ rả kéo dài: Thường sau chậm kinh vài ngày, huyết ra thường ít, màu nâu đen, có khi lẫn màng.

- Chửa ngoài tử cung bị vỡ gồm:

+ Các triệu chứng của chửa ngoài tử cung chưa vỡ

+ Kèm theo: Đau bụng đột ngột, dữ dội, đau vã mồ hôi, xanh xao, nhợt nhạt…

+ Các triệu chứng của chảy máu trong ổ bụng tùy theo mức độ mất máu: Da xanh, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Chửa ngoài tử cung là một bệnh lí sản phụ khoa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ, có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Vì vậy phụ nữ khi có bất kì dấu hiệu mang thai nào cần đến cơ sở chuyên khoa để khám và được tư vấn, phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai kỳ để có biện pháp xử trí nhanh chóng, kịp thời.

Sau đêm cuồng nhiệt, chàng trai tỉnh dậy liền sửng sốt khi thấy vùng kín trống vắng khác lạ, bạn gái cười nhận là thủ phạm
Một nam thanh niên Trung Quốc sau một đêm say và làm "chuyện ấy" với bạn gái, khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau đã vô cùng sửng sốt khi thấy lông vùng nhạy cảm mất sạch.

Sức khỏe sinh sản nam giới

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác