Nguy cơ tắc động mạch phổi do thụ tinh ống nghiệm

Ngày 23/01/2013 14:20 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu cảnh báo thụ thai trong ống nghiệm có nguy cơ nghẽn động mạch phổi đe dọa đến tính mạng của chị em phụ nữ.

Nguyên nhân được xác định là do sự gia tăng estrogen vì phải sử dụng thuốc trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm để kích thích buồng trứng.

Biện pháp này sẽ giúp trứng phát triển nhiều hơn tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, sự kích thích quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thai phụ.

Nguy cơ cao nhất ở ba tháng đầu của thai kỳ đối với thai phụ thu tinh trong ống nghiệm (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu mới nhất từ viện Karolinska Thụy Điển khảo sát trên 24.000 thai phụ thụ tinh nhân tạo (IVF) và so sánh với 117.000 phụ nữ mang thai bình thường, kết quả cho thấy: ở phụ nữ IVF tỉ lệ tắc nghẽn động mạch phổi là 0,08 % và tắc nghẽn huyết phổi tĩnh mạch là 0,042%, trong khi tỉ lệ này ở thai phụ thường là 0,05% và 0,025%. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ở các thai phụ thụ tinh ống nghiệm tăng lên trong thời gian mang thai và đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kì.

Các bác sĩ nên cảnh báo rõ về sự nguy hiểm của tình trạng tắc nghẽn động mạch có thể xảy để thai phụ thụ tinh trong ống nghiệm được biết. Đặc biệt, nguy cơ xấu nhất có thể dẫn đến tử vong, mặc dù những trường hợp này là rất ít.

Năm 2012 tại Anh đã có 13.000 trẻ em được sinh ra từ 45.000 phụ nữ được điều trị vô sinh thành

Nguyên nhân dẫn tới nguy cơ này chưa được làm rõ nhưng theo Giáo sư Peter Henriksson, một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng là việc sử dụng các loại thuốc nội tiết: “Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, các loại thuốc nội tiết là yếu tố kích thích các nang trứng phát triển  nhiều hơn làm tăng estrogen trong cơ thể từ 10 đến 100 lần điều này ảnh hưởng đến quá trình đông máu và hình thành các cục máu đông. Các cục máu đông sẽ làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến tử vong”.

Nguy cơ nói trên tăng cao ở ba tháng đầu của thai kì sau đó sẽ giảm bớt về mức độ của một thai kỳ bình thường.

Tin tức đang được đọc nhiều nhất:

Lật tẩy ông già bán me bên đường SG

Bé trai vô sinh, bé gái dậy thì sớm vì... thú nhún

Đột nhập làng làm miến bẩn

Tại sao thương lái TQ mua tất tật "thứ bỏ đi" của VN

Kim Ngân (Theo Dailymail )
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ