Chúng ta không cần mua những loại thuốc bổ vừa đắt tiền lại tốn nhiều công sức để hầm, sắc, một số nguyên liệu thông thường có thể nhai như món ăn nhẹ, đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe.
Nhiều người khi muốn tẩm bổ sức khỏe thường nghĩ đến những món như nhân sâm, tổ yến, đông trùng hạ thảo... Tuy nhiên thực tế có những thực phẩm rẻ tiền hơn rất nhiều nhưng tác dụng dưỡng nội tạng, chăm sóc khí huyết toàn thân còn tốt hơn rất nhiều.
Dưới đây là một số nguyên liệu thông thường có thể dùng thành món ăn nhẹ, đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe.
1. Đậu đen
Đậu đen là món yêu thích của thận, có tác dụng bổ thận khí rất tốt, thích hợp cho người thận âm yếu, thận khí yếu, còn giúp làm ẩm thận khô, ngăn mồ hôi đêm. Gan và thận có cùng nguồn gốc nên khi ăn đậu không chỉ bổ thận, nó còn có thể bổ sung âm khí cho gan, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện thị lực.
Ăn đậu đen có rất nhiều cách, trong đó có một cách đặc biệt bổ dưỡng, đó là ngâm giấm rồi ăn. Đậu đen ngâm giấm, bổ dạ dày và thận, giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ.
Từ góc độ dinh dưỡng, một số thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao rất dễ phá hủy chất dinh dưỡng nhưng trong điều kiện có tính axit, một số vitamin thường tương đối ổn định. Vì vậy, việc ngâm đậu đen trong giấm sẽ có lợi cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đậu.
Cách làm rất đơn giản:
- Nguyên liệu: 100g đậu đen, 150g giấm, 1 thìa mật ong.
- Cách làm: Cho đậu đen đã rửa sạch và khô vào chảo, rang khô trên lửa vừa, sau khi vỏ đậu bung ra thì hạ lửa nhỏ rang thêm 5 phút nữa. Để nguội ở nơi thoáng khí. Cho đậu đen vào lọ rồi đổ giấm vào sao cho ngập đậu. Đậy kín và để trong tủ lạnh 2 ngày, thêm mật ong, trộn đều và dùng. Mỗi ngày ăn 3-6 hạt đậu đen là đủ.
2. Lạc (đậu phộng)
Lạc được mệnh danh là loại “quả trường thọ” rẻ nhất. Lạc có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp cả protein và canxi. Hàm lượng protein của nó cao tới 23,9%, gấp 1,5-2 lần so với trứng; hàm lượng canxi cao tới 284mg/100g, cao gấp 3-5 lần so với các loại hạt thông thường.
Trong số các chất dinh dưỡng chứa trong lạc, có nhiều chất rất tốt cho sức khỏe não bộ. Ví dụ, lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não.
Những cách ăn lạc khác nhau có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất khác nhau. Dưới đây là 4 cách ăn lạc được khuyên dùng để bảo vệ sức khỏe
- Lạc luộc là cách chế biến đơn giản lại giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, có tác dụng làm ẩm phổi. Y học cổ truyền Trung Quốc ghi nhận rằng ăn lạc luộc có thể làm giảm đờm và giảm ho khan.
- Lạc rang có tác dụng bảo vệ gan. Những người thích thức khuya, ngủ không ngon, thường xuyên uống rượu thì có thể ăn một ít lạc rang để bồi bổ gan.
- Lạc ngâm giấm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm tích tụ cholesterol và ngăn ngừa huyết khối.
3. Long nhãn
Long nhãn khô thu được bằng cách sấy nhãn tươi. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng long nhãn có tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng huyết, an thần. Những người bận rộn với công việc và sinh viên bận học, ngày thường mệt mỏi, có thể dùng long nhãn. Người khí huyết thiếu hụt, sắc mặt nhợt nhạt, hồi hộp, mất ngủ cũng rất thích hợp ăn long nhãn để dưỡng cơ thể.
Long nhãn khô cũng có thể có lợi cho lá lách và dạ dày, rất dễ tiêu hóa, dùng làm bữa ăn nhẹ hàng ngày cũng rất tốt. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 10 hạt long nhãn. Người có thể chất lạnh, khí huyết yếu có thể ăn nhiều, người có thể chất nóng, dễ nóng giận thì nên ăn ít.
Ngoài ra, bạn nên mua long nhãn còn nguyên vỏ sẽ đảm bảo vệ sinh hơn, ít chất phụ gia hơn.
4. Kỷ tử
Kỷ tử có chức năng nuôi dưỡng thận, phổi, bổ gan huyết, cải thiện thị lực. Nghiên cứu y học hiện đại còn cho thấy trong kỷ tử có chứa cumylamine A, betaine, vitamin tổng hợp, axit amin, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp hạ huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol, bảo vệ gan, cải thiện khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.
Cách tốt nhất để ăn kỷ tử là nhai khô. Cách ăn này không chỉ tiện lợi mà còn có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn. Bác sĩ Zhang Xichun người Trung Quốc cho biết nhai một nắm kỷ tử trước khi đi ngủ không chỉ có tác dụng điều hòa âm dương trong cơ thể, làm dịu cơn khát mà còn thúc đẩy sản xuất chất lỏng, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Lưu ý không nên dùng quá nhiều, chỉ nên dùng khoảng 10g mỗi ngày. Ngoài nhai khô, nấu cháo thêm kỷ tử cũng là một cách ăn rất tốt cho sức khỏe.