Mặc dù rất thích ăn trái cây nhưng bạn cần tránh ăn những loại quả này vào buổi tối bởi nó gây hại đến sức khỏe.
Ai cũng biết trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Thế nhưng, không phải vì tốt mà chúng ta có thể ăn một cách vô tội vạ, mà cần có sự khoa học.
Những loại quả dưới đây chúng ta cần tránh ăn vào buổi tối nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bơ là loại quả giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan, giảm cholesterol và lipid máu. Vì vậy, đây là loại quả rất thích hợp cho trẻ em và người già, nhưng chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Ngoài ra, vì hàm lượng mỡ thực vật quá cao trong bơ, ăn bơ vào buổi tối sẽ khiến lượng mỡ thực vật nguyên chất tích tụ gây ra các biến chứng như huyết áp cao, tăng cân,…
Sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da khá tốt. Tuy nhiên, loại trái cây này lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối. Việc ăn sầu riêng vào buổi tối cũng dễ gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.
Nho có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây không nên ăn vào buổi tối nếu bạn không muốn bị mất ngủ. Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều nho.
Xoài không chỉ là loại trái cây được nhiều người yêu thích mà nó cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chất chống oxy hóa trong xoài như zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt làm thoái hóa điểm vàng khi về già, hay beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn và kìm hãm xự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên, xoài có chỉ số đường cao, bạn cũng không nên ăn xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu,…Do vậy, bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn xoài nhiều.
Thanh long rất giàu vitamin và dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, C, carotene và anthocyanin, giúp giảm cân và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, do thanh long chứa hàm lượng cao đường glucose tự nhiên, nên người bị rối loạn tiêu hóa, dễ tiêu chảy, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều trong một bữa và đặc biệt tránh ăn sau bữa tối.
Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất và vitamin thiết yếu nên được khuyến khích nên dùng xen kẽ trong những bữa chính, kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân. Tuy nhiên, chất xanthones trong măng cụt có thể gây ngộ độc axit và cản trở giấc ngủ nếu ăn vào buổi tối. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn vào ngày hôm sau.
Quả na rất giàu vitamin C, chất xơ, carbohydrates, kali... giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi 100 g quả na chứa 15,3-18,3% tổng số đường nên cũng không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Do vậy cần tránh xa loại quả này vào buổi tối nếu không muốn mắc bệnh về tim mạch hoặc rối loạn tuần hoàn.
Dứa có chứa rất nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tích tụ gốc tự do gây xơ vữa động mạch, chống ung thư, ngăn ngừa cao huyết áp,… Cũng giống như xoài, dứa cũng không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, dứa cũng chứa nhiều chất gây dị ứng nên những người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa, lượng axit cao trong loại quả này cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày.
Cherry Chile chứa hàm lượng dưỡng chất cao với nhiều vitamin, khoáng chất và các nguyên tố có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, đây là loại trái cây rất giàu sắt nên hỗ trợ việc bổ máu, tốt cho não bộ. Nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn Cherry Chile để tránh các biến chứng nguy hiểm.