Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây

Ngày 28/05/2015 00:15 AM (GMT+7)

Vỏ trái cây hầu như đều bị bỏ đi nhưng liệu bạn biết rằng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đều tập trung ở lớp vỏ?

Vỏ chuối

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 1

Bạn có thể ăn vỏ chuối tươi hoặc luộc trong vài phút. Hoặc chỉ cho thêm vỏ vào sinh tố giúp bạn ăn dễ và ngon hơn. Hầu như chùng ta đều loại bỏ vỏ chuối khi ăn. Nhưng thực ra vỏ chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng đáng ngạc nhiên. Nó chứa vitamin B6, B12, magiê và kali. Thậm chí vỏ chuối chứa nhiều chất xơ hơn so với thịt chuối! Chất xơ rất tốt cho tiêu hóa và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Vỏ chuối cũng chứa hàm lượng tryptophan. Hợp chất này làm tăng mức độ serotonin trong não. Serotonin là một nội tiết tố giúp ngăn ngừa áp lực và giảm nguy cơ trầm cảm.

Vỏ cam

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 2

Vỏ cam có mùi rất thơm. Bên cạnh đó, nó còn chứa hợp chất chống ung thư và tangeretin nobiletin. Tangeretin và nobiletin là loại chất dinh dưỡng được gọi là flavonoid thực vật. Vỏ cam cũng chứa d-limonene, một hợp chất giúp bảo vệ da khỏi ung thư bằng cách vô hiệu những tác hại của tia UV. Nhưng chỉ nên lấy phần vỏ có màu cam, bởi phần trắng rất cay và đắng.

Vỏ táo

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 3

Vỏ táo chứa nhiều hợp chất chống ung thư phytochemical hơn phần ruột. Nó còn chứa lượng chất chống oxy hóa tới hơn 87% trong cả quả. Nghiên cứu cho thấy rằng cả quả táo có tác dụng mạnh hơn trong điều trị các tế bào ung thư so với quả táo gọt vỏ.

Vỏ dưa chuột

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 4

Vỏ dưa chuột chứa silic oxit. Hóa chất này làm tăng sản xuất collagen để giữ cho làn da khỏe mạnh. Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích chống lão hóa của vỏ dưa, phải đảm bảo dưa không có thuốc trừ sâu hay các chất khác.

Vỏ dưa hấu

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 5

Vỏ dưa hấu thậm chí còn có nhiều dinh dưỡng hơn ruột. Vỏ màu xanh lục hoặc màu trắng của dưa hấu có chứa axit amin citruline. Hợp chất này làm giãn nở các mạch máu để cải thiện lưu thông máu! Nó cũng bảo vệ bạn khỏi đột quỵ bằng cách ngăn ngừa cục máu đông.

Vỏ kiwi

Những lợi ích bất ngờ từ vỏ trái cây - 6

Vỏ có chứa hợp chất có lợi  bảo vệ khỏi vi khuẩn, nấm và nhiễm virus. Bạn có thể thêm vỏ kiwi vào sinh tố. Chỉ cần cắt vỏ thành lát mỏng và trộn đều. Bạn cũng có thể cắt vỏ và thêm chúng vào món salad.

Theo Thùy Nguyễn (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta