Dầu dừa được sử dụng trong cả nấu nướng và làm đẹp, vậy cụ thể những tác dụng của dầu dừa là gì, tại sao nó lại được dùng phổ biến đến vậy.
Dầu dừa là một loại dầu ngày càng phổ biến được nhiều người khen ngợi vì những lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm các đặc tính chống vi khuẩn và chống oxy hóa, cải thiện làn da và sức khỏe răng miệng.
Dầu dừa là gì?
Dầu dừa là dầu thu được từ những quả dừa già. Đây là một chất lỏng nhưng cũng rất dễ biến thành thể rắn. Ở nhiệt độ trên 25 độ C, dầu dừa ở trạng thái lỏng nhưng nó sẽ chuyển sang trạng thái rắn khi nhiệt độ dưới 25 độ C. Và khi ở trạng thái rắn thì bạn có thể đun nóng dầu dừa lên để trở lại trạng thái lỏng.
Dinh dưỡng trong dầu dừa
1 muỗng canh dầu dừa chứa:
- 121 calo
- 0 g protein
- 13,5 g chất béo, trong đó 11,2 g chất béo bão hòa
- 0 miligam (mg) cholesterol
Dầu dừa có chứa vitamin E, nhưng không có chất xơ và ít hoặc không có các vitamin hoặc khoáng chất khác. Dầu dừa gần như 100% là chất béo, hầu hết trong số đó là chất béo bão hòa. Tuy nhiên, cấu trúc của chất béo trong dầu dừa khác với cấu trúc của nhiều sản phẩm động vật, chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi dài.
Dầu dừa được sử dụng trong nấu nướng và làm đẹp. (Ảnh minh họa)
Tác dụng của dầu dừa
Dầu dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có hương vị tinh tế và được bán rộng rãi. Nó cũng là một loại dầu cực kỳ linh hoạt với một số công dụng mà bạn có thể không biết. Dưới đây là những tác dụng của dầu dừa đã được các nhà khoa học nghiên cứu và xác minh.
Tác dụng của dầu dừa với sức khỏe
1. Có thể tăng cholesterol tốt
Có hai loại cholesterol: lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hoặc cholesterol tốt và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu. HDL giúp giảm mức LDL và mức HDL cao có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Một vài nghiên cứu đã lập luận rằng chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) - một thành phần trong dầu dừa có thể giúp tăng mức cholesterol tốt.
Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ vào năm 2004 cho thấy điều ngược lại. Trong nghiên cứu, MCT làm tăng cholesterol xấu ở 17 nam thanh niên khỏe mạnh.
Một nghiên cứu khác vào năm 2016 lại không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào cho thấy dầu dừa có lợi hay có hại đối với mức cholesterol. Cho đến nay, vẫn chưa thể kết luận chính xác và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Các phát hiện từ một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy MCT có trong dầu dừa có thể giúp duy trì độ nhạy insulin. Đánh giá cũng liệt kê các tác dụng có lợi cho sức khỏe của MCT trong 29 nghiên cứu.
3. Giảm căng thẳng
Dầu dừa nguyên chất có thể có đặc tính chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu trên loài gặm nhấm, dầu dừa dường như có thể làm giảm căng thẳng do tập thể dục và cảm lạnh mãn tính. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu dừa nguyên chất có thể hữu ích trong việc điều trị một số loại trầm cảm.
4. Có thể có tác dụng kháng khuẩn
Dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm do hàm lượng MCT của nó - cụ thể là axit lauric. Axit lauric là một axit béo chiếm khoảng 50% MCT trong dầu dừa.
Nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như:
- Staphylococcus aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng)
- Streptococcus mutans - vi khuẩn gây sâu răng
- Streptococcus pyogenes - nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn
- Escherichia coli - nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy
- Vi khuẩn Helicobacter pylori
Các nghiên cứu cho thấy axit lauric có thể hoạt động như một chất kìm hãm vi khuẩn. Đây là chất ngăn vi khuẩn sinh sôi mà không tiêu diệt vi khuẩn.
Nó cũng có thể hoạt động như một chất diệt khuẩn, tiêu diệt một số vi khuẩn
5. Tốt cho sức khỏe răng miệng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có tác dụng bảo vệ răng khỏi bị sâu, cải thiện tình trạng viêm nướu và ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn trong miệng. Axit lauric trong dầu dừa phản ứng với nước bọt để tạo thành một chất giống xà phòng ngăn ngừa sâu răng và giúp giảm sự tích tụ mảng bám răng và viêm nướu.
Tác dụng của dầu dừa với sức khỏe răng miệng đã được nghiên cứu chứng minh. (Ảnh minh họa)
6. Giảm các triệu chứng hen suyễn
Hít dầu dừa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn ở thỏ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào thực hiện trên người, vì vậy mọi người không nên hít dầu dừa tùy tiện.
7. Phòng ngừa bệnh gan
Trong một nghiên cứu năm 2017, những con chuột bị bệnh gan đã tiêu thụ một chế độ ăn nhiều đường, có hoặc không có dầu dừa. Kết quả cho thấy những con chuột tiêu thụ dầu dừa có kết quả tốt hơn về sức khỏe của gan sau 4 tuần so với những con chuột không được dùng.
Điều này cho thấy một số yếu tố trong dầu dừa có thể giúp bảo vệ gan.
8. Nguồn chất chống oxy hóa tốt
Dầu dừa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, giúp trung hòa các phân tử gây hại được gọi là gốc tự do. Điều này giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và thoái hóa.
Một số loại chất chống oxy hóa chính trong dầu dừa là:
- tocopherols
- tocotrienols
- phytosterol
- flavonoid
- polyphenol
Các chất chống oxy hóa trong dầu dừa mang lại cho nó tác dụng chống viêm và bảo vệ não tiềm năng
Công dụng của dầu dừa trong làm đẹp
9. Có thể cải thiện sức khỏe làn da
Nhiều người sử dụng dầu dừa cho mục đích làm đẹp, đặc biệt là để cải thiện làn da.
Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa có thể tăng cường độ ẩm cho da khô. Nó cũng có thể cải thiện chức năng của da, giúp ngăn ngừa mất nước quá nhiều và bảo vệ bạn khỏi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như các tác nhân lây nhiễm, hóa chất và chất gây dị ứng.
Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng việc thoa 6–8 giọt dầu dừa nguyên chất lên tay và để qua đêm có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa khô da do thường xuyên sử dụng chất rửa tay chứa cồn. Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của viêm da dị ứng.
Dầu dừa có thể gây hại cho da nếu dùng không đúng cách. (Ảnh minh họa)
Mặc dù dầu dừa tốt cho da nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây phản tác dụng. Một số tác hại của dầu dừa với da mặt như gây ngứa ngáy, nổi mề đay vì dầu dừa có chứa chất nhờn cao. Ngoài ra, có thể gây nổi mụn do dầu dừa có thể vô tình bịt kín lỗ chân lông trên da khiến bã nhờn ứ đọng lại. Điều này dễ xảy ra với những người có da dầu và da nhạy cảm, tốt nhất nên hạn chế sử dụng dầu dừa chăm sóc da.
10. Có thể bảo vệ tóc của bạn
Dầu dừa cũng có thể bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn. Ví dụ, một nghiên cứu đã xác định rằng, vì dầu dừa thấm sâu vào các sợi tóc, nó làm cho chúng linh hoạt hơn và tăng sức mạnh để ngăn tóc bị gãy khi bị căng.
Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy dầu dừa nuôi dưỡng các sợi tóc và giảm gãy rụng, giúp tóc chắc khỏe hơn
Tóm lại, dầu dừa có một số lợi ích đối với sức khỏe của bạn, cả khi bạn thêm nó vào chế độ ăn uống của mình hoặc sử dụng nó cho mục đích làm đẹp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải. Các cơ quan y tế khuyên bạn nên dùng lượng vừa phải để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Nguồn tham khảo: - 10 Evidence-Based Health Benefits of Coconut Oil - Healthline - Xuất bản ngày 20/10/2021 - What to know about coconut oil - Medical News Today - Xuất bản ngày 8/11/2019 |