Những tác dụng của rau muống đối với sức khỏe

Khánh Hằng - Ngày 19/05/2021 16:56 PM (GMT+7)

Là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau muống cũng đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau muống là loại rau lá xanh phổ biến, được xếp hạng cao trong các thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Rau muống là cây thủy sinh thân thảo hoặc cây bán thủy sinh, thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Rau muống có thể ăn sống hoặc chín đều được và vô cùng dễ chế biến, có thể tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.

Giống như nhiều loại rau lá xanh khác, rau muống cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Rau muống chứa một lượng dồi dào nước, chất xơ, sắt, vitamin C và vitamin A cùng nhiều hợp chất khác, đem lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

Dinh dưỡng trong rau muống

Trong 100 g rau muống có hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu sau:

Những tác dụng của rau muống đối với sức khỏe - 1

- Năng lượng: 23 kcal

- Đạm: 3.2 g

- Tinh bột: 2.5 g

- Tro: 1.3 g

- Canxi: 100 mg

- Sắt: 1,4 mg

- Nước: 91,8 g

- Chất xơ: 1.000 mg

- Phốt pho: 37 mg

- Carotin: 27 mcg

- Vitamin C: 23 mg

- Vitamin PP: 700 mg

- Vitamin B1: 100 mg

- Vitamin B2: 100 mg

Tác dụng của rau muống

1. Giảm cholesterol

Đối với những người có nhu cầu giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu, rau muống là một lựa chọn tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất có trong rau muống có khả năng làm giảm cholesterol. Việc này không chỉ giúp giảm cân mà còn rất tốt cho hệ tim mạch.

2. Hỗ trợ điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Rau muống từng được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic) để điều trị bệnh vàng da cũng như các vấn đề về gan. Nghiên cứu chứng minh chết xuất từ rau muống có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương gan do hóa chất gây ra. Điều này có được là nhờ loại rau này có thể điều chỉnh các enzym giải độc, có đặc tính chống oxy hóa và xác định gốc tự do.

3. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Rau muống, đặc biệt là lá rau muống non, rất giàu chất sắt, vì vậy nó rất có lợi cho những người bị thiếu máu hoặc phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

4. Giảm chứng khó tiêu và táo bón

Những tác dụng của rau muống đối với sức khỏe - 2

Rau muống không chỉ nhiều nước mà còn rất giàu chất xơ, do đó nó rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm các chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau một cách tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng nhẹ của rau muống cũng có lợi cho những người gặp chứng khó tiêu và táo bón. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng trong việc điều trị nhiễm giun đường ruột.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên giúp phát triển sức đề kháng chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra. Rau muống cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường cho phụ nữ mang thai.

6. Bảo vệ tim mạch

Rau muống có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin C, ngoài ra còn có hàm lượng lớn beta-carotene. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó ngăn ngừa hình thức cholesterol bị oxy hóa. Cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, từ đó gây ra đau tim hoặc đột quỵ.

Bên cạnh đó, folate có trong rau muống giúp chuyển hóa một chất hóa học nguy hiểm có tên là homocysteine, với hàm lượng cao có thể gây ra đau tim hoặc đột quỵ.

Magie có trong rau muống cũng giúp làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

7. Phòng chống ung thư

Rau muống có chứa ít nhất 13 chất chống oxy hóa khác nhau, vì vậy nó là thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, củng cố môi trường tế bào tự nhiên, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Nghiên cứu khoa học cho thấy rau muống có lợi nhất trong việc phòng chống ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư da và ung thư vú.

8. Tốt cho mắt

Rau muống có hàm lượng lớn các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Việc thường xuyên sử dụng rau muống cũng làm tăng mức độ glutathione, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Nhờ có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, các chất chống oxy hóa cùng nhiều hợp chất thực vật có lợi khác, rau muống là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương, góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

10. Chống lão hóa, làm đẹp da

Những tác dụng của rau muống đối với sức khỏe - 3

Như đã nói ở trên, rau muống rất giàu chất chống oxy hóa hóa học, ngăn ngừa sự phá hủy các gốc tự do của các tế bào trong cơ thể, giúp cho các tế bào da có khả năng chống lại tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nếp nhăn. Rau muống làm trẻ hóa làn da hiệu quả nhờ khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Rau muống còn có khả năng chữa lành các vấn đề về da như mụn nhọt, mụn trứng cá, nấm ngoài da, chàm, bệnh vảy nến, nốt ngứa do côn trùng cắn...

11. Những lợi ích khác

Ngoài những tác dụng kể trên, rau muống còn có khả năng chữa ung nhọt, bế kinh, đau răng, tiểu tiện ra máu, chảy máu cam... Nó có tác dụng an thần cho những người mất ngủ, khó ngủ. Nước ép rau muống có thể giúp giảm sốt. Trong trường hợp bị ngộ độc, nước ép rau muống có thể được sử dụng để thúc đẩy nôn mửa, chống độc.

Tác dụng phụ của rau muống

Ngoài những lợi ích kể trên, rau muống cũng có thể gây ra một số tác hại. Những đối tượng sau đây cần cẩn trọng khi sử dụng rau muống:

- Người đang có vết thương: Những người đang có vết thương hở trên da không nên ăn rau muống vì nó kích thích sinh tế bào gây sẹo, làm xấu da, khiến vùng vết thương bị ngứa.

- Người bị bệnh gút, sỏi thận: Trong thành phần của rau muống có chứa axit oxalic, làm ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu của canxi và kẽm. Đồng thời, còn dễ hình thành và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi thận và khiến cho sỏi càng ngày càng to và trầm trọng hơn, do đó những người bị gút hoặc sỏi thận không nên sử dụng rau muống.

- Người mắc bệnh viêm khớp: Những người này nên hạn chế sử dụng rau muống vì nó sẽ khiến cơn đau khớp trở nên trầm trọng hơn.

- Người có hệ tiêu hóa yếu, tiêu chảy: Rau muống thường có một loại ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski. Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra tình trạng đau bụng, dị ứng, tiêu chảy.

Nguồn tham khảo:

15 Best Benefits Of Water Spinach For Skin, Hair and Health - Đăng tải trên tạp chí Style Craze - Xuất bản ngày 27/5/2019.

Lá mướp có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Không chỉ quả mướp mà lá mướp cũng ăn được và đem lại nhiều tác dụng không ngờ cho sức khỏe.
Khánh Hằng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe