Bạn nghĩ đơn giản rằng chỉ cần không hút thuốc, uống rượu hay sử dụng hóa chất là có thể tránh nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên có nhiều loại thực phẩm gây mà bạn vẫn ăn hàng ngày có thể gây ung thư mà bạn không ngờ tới.
Các loại thịt đã chế biến
Các loại thịt đã chế biến sẵn như lạp xưởng, xúc xích, thịt xông khói ăn có vẻ ngon nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư. Ví dụ natri nitrit và nitrat natri dùng trong thịt ướp muối làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Khi bạn nấu món thịt chế biến sẵn trong dầu, một phản ứng hóa học tạo ra natri nitrit để lên kết với các amin và sản xuất ra N-nitroso - một hợp chất gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy N-nitroso liên quan đến ung thư não, dạ dày và ruột.
Theo nghiên cứu từ Viện ngiên cứu ung thư Mỹ, ăn bánh mì xúc xích mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên tới 20%. Một nghiên cứu khác của Đại học nam Canifornia và Trung tâm nghiên cứu ung thư Hawaii đã xác định rõ mối liên quan giữa việc ăn thịt chế biến sẵn và ung thư. Những người ăn nhiều thịt chế biến sắn khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 68%. Một nghiên cứu tại Thụy Điển phát hiện ra rằng những người Thụy Điển đã tiêu thụ 50 gram thịt chế biến mỗi ngày tăng 15% mắc ung thư dạ dày so với những người ăn ít.
Để giảm nguy cơ phát triển ung thư, chỉ chọn những sản phẩm thịt không có nitrit và nitrat. Nên tránh xa xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích vì chúng có chứa hầu hết các chất bảo quản và phụ gia.
Các sản phẩm gây biến đổi gen
Các chất gây biến đổi gen, thường được gọi là GMO, là những thực phẩm được biến đổi và phát triển nhờ các chất hóa học.
Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các thực phẩm GMO như ngô, đậu nành, khoai tây, … tăng nguy cơ ung thư là đáng kể. Những cách tốt nhất để giảm thiểu lượng GMO là tránh các loại thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt và để lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ như nhiều hơn. Đừng mua bất cứ thứ gì có chứa xi-rô ngô và lecithin đậu nành làm nguyên liệu. Tìm hiểu các loại trái cây và rau quả có xu hướng được biến đổi gen để bạn có thể tránh được chúng.
Thực phẩm carbohydrat tinh chế
Bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, bánh quy, bánh ngọt, nước trái cây có vị ngọt, và bánh kẹo là thực phẩm carbohydrat (viết tắt là carbs) tinh chế. Chúng chứa lượng chất xơ thấp và các vitamin và khoáng chất bảo vệ, nhưng carbs tinh chế cũng gây hại cho sức khỏe của bạn. Như carbohydrat chế biến cao có xu hướng gây ra chỉ số đường huyết cao, làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, tăng nguy cơ tăng cân và tiểu đường.
Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng thực phẩm carbohydrat tinh chế giải phóng đường vào máu và nuôi các tế bào ung thư. Bởi vì đường được dễ dàng sử dụng như một nguồn năng lượng của tế bào, hỗ trợ trong sự phát triển của các khối u. Carbohydrat đơn giản không gây ra ung thư, nhưng chúng tạo ra một môi trường nơi mà các tế bào ung thư có thể phát triển mạnh. Ở những người bị ung thư, một chế độ ăn uống đầy đủ carbs tinh chế làm bệnh tình trầm trọng thêm.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học California thử nghiệm chế độ ăn của 2.651 phụ nữ sống sót sau ung thư vú qua một khóa học là 12 tháng. Họ phát hiện ra rằng các thực phẩm carbohydrat tinh chế, đặc biệt là tinh bột, có liên quan với nguy cơ phát triển các khối u mới - một dấu hiệu tái phát ung thư. Phụ nữ dùng nhiều thức ăn giàu tinh bột tăng 14,2% nguy cơ tái phát. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra tiêu thụ tinh bột tinh chế cao, ngũ cốc và các loại đường tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng do chỉ số glycemic cao.
Do vậy nên tránh thức ăn có bột, tinh bột, và đường tinh chế trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết lớn hơn 70 phải được loại trừ khỏi chế độ ăn uống.
Soda
Nghiên cứu cho thấy rằng màu caramel thường được sử dụng trong nước ngọt gây ung thư trong các tế bào động vật, dẫn đến các khối u tuyến giáp.
Cơ quan giám sát tiêu dùng Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) báo cáo rằng nước sô-đa từ các nhãn hiệu nổi tiếng Coca-Cola, Pepsi Cola, … có chứa hàm lượng không an toàn chất hóa học làm màu caramel. Các hóa chất 4-methylimidazol hoặc 4-MI, được cho là gây ra 15.000 trường hợp ung thư trong dân số Hoa Kỳ. Nó cũng đã được tìm thấy rằng số lượng 4-MI được tìm thấy trong các loại soda hơn 4 lần so với giới hạn đề nghị của Văn phòng Đánh giá sức khỏe môi trường Hazard California.
Được nạp đường, soda là một nguồn calo gây ra tăng cân và góp phần tạo nên dịch bệnh béo phì. Uống một lượng lớn loại đường tiêu hóa nhanh khiến cho lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó dẫn đến cả viêm nhiễm và sự đề kháng insulin. Soda thường là nguyên nhân cơ bản của bệnh trào ngược trong dạ dày, đó là khi các chất trong dạ dày rò rỉ vào thực quản không chỉ gây ra đau đớn mà còn là cảm giác thiêu đốt thực quản từ axit trong dạ dày.
Mặc dù soda không phải là chất trực tiếp gây ra loét nhưng chúng gây kích ứng và làm cho những người bị loét dạ dày đau hơn.
Bạn có thể chọn một ly pha loãng nước trái cây nguyên chất nếu bạn muốn có một thức uống ngọt ngào nhưng khỏe mạnh.
Ngũ cốc ăn sáng
Bạn có biết rằng ngũ cốc ăn sáng được sản xuất thương mại cũng có thể gây ung thư? Ngũ cốc ăn sáng chứa acrylamide hình thành khi chúng được nung ở nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất.
Với số lượng lớn, acrylamide dẫn đến sự phát triển của khối u. Vì vậy bạn nên chọn ngũ cốc chưa qua chế biến, với cháo hoặc muesli tự chế là sự lựa chọn lý tưởng. Bằng cách chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt, bạn cũng có thể giảm tiêu thụ lượng carbohydrat tinh chế.
Các acid folic được thêm vào trong các loại ngũ cốc ăn sáng cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng được thêm vào các loại ngũ cốc theo chương trình tăng cường vi chất hạt của chính phủ là quá mức cho phép. Một đánh giá được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy axit folic có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Giới chức y tế từ Chile và các nghiên cứu khác từ Mỹ và Canada cũng chỉ ra rằng ngũ cốc chế biến làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.
Bắp rang làm bằng lò vi sóng
Những túi bắp rang nhỏ này rất tiện lợi chỉ cần đặt vào lò vi sóng, bạn sẽ không nghĩ rằng chúng lại có hại đối với sức khỏe, nhưng thật sự thì có đấy.
Các túi bỏng ngô có chứa nguyên tố vi lượng axit perfluorooctanoic hoặc PFOA. Perfluorooctanoic acid được liệt kê trong Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ hoặc EPA là một chất gây ung thư. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng khi axit perfluorooctanoic bị nung nóng, nó giải phóng một chất độc gây vô sinh và ung thư cho động vật trong phòng thí nghiệm.
Nếu đó là không đủ để thuyết phục bạn, thì bạn nên biết hầu hết bắp rang đều được thêm dầu đậu tương. Như bạn đã biết, dầu đậu tương là một sản phẩm GMO được chứng minh là gây ra ung thư. Bắp rang làm bằng lò vi sóng cũng chứa vô số các chất bảo quản có hại sức khỏe.
Trong thực tế, một trong những chất bảo quản thường được sử dụng nhất là propyl gallate – gây ra phát ban da và các bệnh dạ dày. Bỏng ngô cũng chứa một chất hóa học gọi là diacetyl có liên quan đến các bệnh về phổi. Bỏng ngô còn gây ra một số bệnh ung thư về gan, tinh hoàn, và ung thư tuyến tụy.
Đồ uống chứa đường
Trước khi bạn muốn lấy đường thêm vào cà phê, nên biết rằng hầu hết các chất làm ngọt có chứa một loạt các hóa chất có thể gây ung thư. Trong số hơn 20 nghiên cứu riêng về đường aspartam và các loại đường khác, hầu hết trong số chúng đều gây ung thư.
Uống nước sô-đa có vẻ như một ý tưởng tốt để tiêu thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bạn có biết rằng thậm chí nó còn tồi tệ hơn?
Theo một đánh giá khoa học của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu hay EFSA, đường aspartam có thể gây ra ung thư và nhiều dị tật bẩm sinh.
Saccharin, đó là một hóa chất thường gặp để thay thế đường, liên quan đến ung thư ruột. Đó là lý do tại sao tất cả các loại thực phẩm có chứa saccharin được dán nhãn là "nguy hại đến sức khỏe của bạn!" Ngoài ra, Chính phủ Canada đã áp đặt một lệnh cấm saccharin. Tại Mỹ, chính phủ đã cảnh báo người tiêu dùng rằng bất kỳ thực phẩm có chứa một lượng nhỏ saccharin có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu tiến hành trên độ độc của saccharin phần lớn được giới hạn ở động vật trong phòng thí nghiệm và không có trong con người.
Cà chua đóng hộp
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa và không thể gây ung thư, điều này hoàn toàn sai lầm. Bất kỳ loại thực phẩm đóng hộp nào thường chứa rất nhiều lượng chất bảo quản có hại cho sức khỏe đặc biệt là cà chua đóng hộp.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2013 do Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học quốc gia đã chỉ ra rằng BPA thật sự có ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các gen bên trong não bộ của chuột. Ngay cả FDA cũng đồng tình rằng có một vấn đề với BPA vì nó hỗ trợ những nỗ lực nhằm thay thế hoặc ít nhất là tối thiểu hóa hàm lượng được phát hiện trong các thực phẩm đóng hộp. Bạn biết là chắc chắn nó rất có hại khi ngay cả FDA cũng quan tâm!
Cà chua đặc biệt nguy hiểm do tính axit cao, nó khiến cho BPA từ lớp lót của hộp nhiễm vào cà chua. Bạn nên mua cà chua tươi hoặc mua thực phẩm đựng trong đồ thủy tinh.
Cá hồi nuôi
Cá hồi chứa omega-3 tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cá hồi nuôi rất nguy hiểm vì chúng được cho ăn một chế độ ăn uống chứa nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và chất gây ung thư để chúng có màu hồng đỏ như cá hồi hoang dã. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá hồi nuôi có chứa hàm lượng cao PCB, thủy ngân và các chất dioxin gây ung thư. Tránh ăn cá hồi nuôi và mua loại cá được đóng hộp hoặc xem xét nhãn hiệu để chắc chắn loại cá bạn mua là cá hồi đỏ hoang dã.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn nhẹ được yêu thích nhất trên toàn thế giới nhưng ít ai ngờ rằng nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư?
Thực tế khoai tây chiên rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nó chứa chứa nhiều calo, chất béo và cholesterol. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Tạp chí y học New England, chỉ ăn khoảng gần 30 gram khoai tây mỗi ngày có thể gây ra một mức trung bình của tăng cân nhanh chóng. Thường xuyên tiêu thụ khoai tây chiên cũng gây áp lực và các vấn đề tim máu cao.
Ngoài hương liệu nhân tạo, chất bảo quản và chất tạo màu nhân tạo, khoai tây chiên còn được chiên ở nhiệt độ cao - quá trình này tạo ra một chất hóa học gọi là acrylamide. Acrylamide là một chất gây ung thư thường được tìm thấy trong thuốc lá.
Rất dễ hiểu, khoai tây chiên rất gây nghiện. Bạn có thể thay thế khoai tây chiên bằng bánh quy mì, chuối nướng hoặc khoai tây chiên táo. Nướng chuối và táo tốt hơn và ít béo hơn so với khoai tây chiên.
Đồ ăn có hàm lượng muối, giấm hoặc khói cao
Các đồ ăn được xử lí bằng cách sử dụng nitrat hoặc nitrit có tính chất như các chất bảo quản cũng như chất tạo màu cho thịt. Mặc dù nitrat không gây ra ung thư nhưng trong một số điều kiện, chúng biến đổi thành hợp chất N-nitroso - liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.
Các đồ ăn hun khói như thịt hoặc các loại hạt khiến thực phẩm hấp thụ một lượng hắc ín đáng kể mà khói sản sinh ra. Hắc ín là một chất gây ung thư phổ biến. Các loại thịt như thịt hun khói, lạp xưởng, bologna và xúc xích Ý chứa nhiều chất béo và muối. Các đồ ăn ngâm giấm cũng chứa một lượng muối rất cao.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn những loại đồ ăn này làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư đại thực trạng và tỉ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn. Tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn nhiều ở những nơi như Nhật Bản, nơi mà chế độ ăn truyền thống có nhiều đồ ăn chứa hàm lượng muối và khói cao.
Đậu phộng
Đậu phộng và một số loại ngũ cốc có chứa chất gây ung thư aflatoxin. Aflatoxin được tạo ra bởi Aspergillus flavus, một loại nấm có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư gan ở cả động vật và con người. Loại nấm này đặc biệt phổ biến trong các loại thực phẩm được sản xuất ở các nước nhiệt đới cũng như các quốc gia có thời tiết nóng ẩm như châu Phi và Trung Quốc.
Bơ đậu phộng, một sản phẩm của đậu phộng cũng liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Một thử nghiệm được tiến hành bởi Liên minh châu Âu đã kết luận rằng một phần tư của nhãn hiệu bơ đậu phộng phổ biến có chứa hàm lượng aflatoxin gây ung thư. Các thử nghiệm cho thấy 5 trong 20 mẫu mua từ siêu thị lớn đã được phát hiện có chứa mức độ gây hại của độc tố aflatoxin. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt các giới hạn an toàn cho các độc tố aflatoxin.
Mặc dù ăn phải một lượng rất nhỏ các thực phẩm có chứa chất aflatoxin được coi là vô hại, tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm mà họ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Trứng, sữa, pho mát và thịt từ động vật có thể bị nhiễm aflatoxin khi các động vật của họ ăn thức ăn bị ô nhiễm. Khi mua các loại hạt và các sản phẩm thực phẩm nói trên, bạn phải xem xét kĩ càng.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên du khách nên cẩn thận với các loại thực phẩm địa phương khi đến thăm một quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có thời tiết ẩm ướt.
Chất làm ngọt nhân tạo
Mặc dù hầu hết các thương hiệu chất làm ngọt nhân tạo tiếp thị sản phẩm là tốt hơn đường, song chúng vẫn có khả năng gây ra ung thư. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo có chứa một loạt các hóa chất làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Một trong những hợp chất chính chất ngọt nhân tạo là đường aspartam. Aspartame biến thành một chất độc chết người được gọi là DKP. DKP xử lý bởi cơ thể thông qua dạ dày sản sinh ra hóa chất gây ung thư.
Những người sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo gặp khó khăn để kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài việc tăng sự phát triển của bệnh ung thư, đường aspartam cũng gây ra co giật mà thường bị nhầm lẫn với phản ứng bất lợi insulin.
Rượu
Nghiên cứu trong 14 năm về lối sống và chế độ ăn uống của hơn 200.000 phụ nữ, các nghiên cứu đã kết luận rằng phụ nữ sau mãn kinh uống một ly rượu mỗi tăng nguy cơ phát triển ung thư vú lên đến 30%.
Rượu là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư sau thuốc lá. Mặc dù nếu dùng điều độ, rượu có thể thực sự tốt cho sức khỏe. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim (rượu vang đỏ), nhưng uống quá nhiều sẽ dẫn đến suy tim, đột quỵ và thậm chí tử vong đột ngột!
Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia y tế tại Tổ chức Y tế Thế giới Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư, họ đã phân tích 27 nghiên cứu khác nhau về mối liên kết giữa ung thư và rượu. Tiêu thụ rượu quá mức gây ra một danh sách dài các bệnh ung thư khác như gan, miệng, đại tràng, vú, thực quản và ung thư trực tràng.
Đường tinh luyện
Đường tinh luyện không chỉ được biết là làm tăng vọt nồng độ insulin mà còn là đồ ăn yêu thích của các tế bào ung thư. Nó làm tăng kích thước tế bào ung thư và làm chúng lan rộng đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Dường như căn bệnh ung thư rất háo đồ ngọt. Năm 1931, giải thưởng Nobel về y học German Otto Warburg đã phát hiện ra rằng các khối u và bệnh ung thư đều sử dụng đường để “cung cấp thức ăn” và tăng kích thước. Để sinh sôi nảy nở, dường như các tế bào ung thư thích thích ăn các đồ ngọt giàu fructose như siro bắp chứa hàm lượng fructose cao (HFCS); đó là do HFCS được trao đổi chất nhờ các tế bào ung thư nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Ngày nay, đã rõ lí do tại sao sirô bắp có hàm lượng fructose cao lại được coi là thủ phạm nguy hại nhất. Và bởi vì bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, soda, nước ép, nước sốt, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm phổ biến khác, hầu hết đều đã qua xử lí đều chứa đường tinh luyện và đặc biệt là HFCS – nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.