Những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh

Ngày 19/03/2015 19:17 PM (GMT+7)

Sử dụng những thực phẩm này, sữa mẹ sẽ vừa nhiều vừa đặc, không lo thiếu sữa sau sinh.

Cỏ cà ri và hạt methi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ cà ri và hạt methi chứa nhiều galactogogues. Loại chất này có tác dụng thúc đẩy tiết sữa mẹ, rất có lợi cho các sản phụ sau sinh. Nhiều bác sỹ khuyên các bà mẹ nên thêm cà ri và hạt methi vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách sử dụng: Bạn có thể rắc trực tiếp hạt methi lên rau củ khi ăn hoặc ngâm hạt methi qua đêm và uống vào mỗi buổi sáng. Hạt methi thường có nhiều trong các cửa hàng bánh ngọt.

Hạt thì là

Giống như cỏ cà ri, hạt cây thì là cũng đem lại hiệu quả trong việc thúc đẩy tiết sữa sau sinh. Việc thường xuyên thêm hạt thì là vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp các sản phụ chống táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Cách sử dụng: Ngâm hạt thì là qua đêm và uống vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hạt thì là vào rau, cơm, món tráng miệng hoặc nhai một vài hạt sau mỗi bữa ăn.

Những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh - 1

Có rất nhiều thực phẩm tự nhiên giúp sữa mẹ vừa nhiều vừa đặc.

Tỏi

Tỏi được biết đến như một loại thần dược, và một trong số những tác dụng của tỏi chính là kích thích tiết sữa ở sản phụ sau sinh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các bà mẹ thường xuyên ăn tỏi sẽ tiết sữa nhiều hơn những người còn lại.

Cách sử dụng: Hãy cho 2-3 nhánh tỏi vào các món ăn hàng ngày để tăng hương vị cho món ăn đồng thời kích thích tiết sữa cho mẹ.

Vừng và mè

Vừng và mè là nguồn cung cấp canxi và đồng cho cả mẹ và bé. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích những bà mẹ đang cho con bú nên tăng ường sử dụng vừng và mè.

Cách sử dụng: Bạn có thể rắc vừng và mè lên món rau hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn khác.

Yến mạch

Yến mạch có chứa rất nhiều canxi, chất xơ và sắt. Một bát yến mạch mỗi buổi sáng giúp các bà mẹ tăng cường sức khỏe.

Cách sử dụng: Bạn có thể cho yến mạch vào sữa và uống mỗi buổi sáng.

Rau xanh

Rau xanh là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của sản phụ. Đặc biệt chúng ta nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh như bầu, bí, mướp đắng.

Cách sử dụng: Hãy chuẩn bị nhiều loại rau củ khác nhau trong thực đơn mỗi ngày nhằm tăng cường chất dinh dưỡng và tránh nhàm chán.

Rau củ màu đỏ

Khoai tây ngọt, khoai lang, cà rốt, củ cải đường là những loại rau củ chứa nhiều beta carotene. Loại chất này không chỉ giúp tăng cường sữa cho các sản phụ mà còn giúp giúp tăng cường sắt và chống thiếu máu.

Cách sử dụng: Bạn có thể thêm rau củ màu đỏ vào món salad hoặc cà ri. Chúng giúp tăng hương vị cho các món ăn.

Hoa quả khô

Hoa quả khô là một trong những đồ ăn vặt quen thuộc của chị em phụ nữ. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm hoa quả khô vào các món ăn khác.

Cách sử dụng: Băm nhỏ hoa quả khô và cho vào món tráng miệng là cách đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị ban đầu của món ăn.

Những ngộ nhân sai lầm về sữa mẹ. Nguồn: Sống khỏe/VTVMột số lời khuyên cho các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú

- Hãy uống 10 - 12 ly nước mỗi ngày. Nên nhớ rằng, sữa mẹ được tạo thành từ 80% lượng nước mà các bà mẹ đã uống.

- Không nên ăn đường và đồ ngọt quá nhiều. Đường không có tác dụng trong việc tạo ra sữa mà còn khiến các mẹ bị tăng cân.

- Cho con bú thường xuyên là cách duy nhất để đảm bảo việc tiết sữa cho sản phụ.

Theo Mai Lan (Đời sống & Pháp luật)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn