Nhiều chuyên gia cho biết khói dầu có thể gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài. Nồi chiên không dầu tuy tiện lợi nhưng thải ra nhiều khói dầu, chị em muốn dùng nên áp dụng điều dưới đây để an toàn.
Gần 9.000 người chết vì ung thư phổi ở Đài Loan mỗi năm. Nguyên nhân gây ung thư phổi hầu hết liên quan đến hút thuốc lá, ô nhiễm không khí. Trong cuộc sống hàng ngày cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, không những phải luôn chú ý đến ô nhiễm không khí khi đi ra ngoài, mà ngay cả về nhà cũng phải cẩn thận vì không khí trong nhà cũng có thể chứa chất độc gây chết người, điển hình như khói dầu khi nấu nướng.
Rất nhiều thông tin cho rằng nồi chiên không dầu (tên gọi chính xác là nồi chiên không khí) là sự thay thế lành mạnh đối với các thực phẩm chiên bởi chúng giúp thực phẩm ít chất béo hơn so với phương pháp chiên ngập dầu truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe lại tỏ ra lo ngại trước những rủi ro sức khỏe mà loại nồi này có thể mang lại.
Nồi chiên không dầu có lượng khói dầu gấp 1525 lần so với chảo dầu thông thường
Bác sĩ Giang Khôn Tuấn chia sẻ với Ettoday rằng, hiện nay nồi chiên không dầu là một trong những loại nồi phổ biến, được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, loại nồi này khi nấu ăn, thực phẩm vừa ngon, thời gian nấu được rút ngắn và rất tiện lợi.
Nồi hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.
Lượng khói dầu của nồi chiên không dầu gấp 1525 lần so với chảo dầu thông thường
Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu. Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm. Nhưng đằng sau sự tiện lợi, khói dầu mà nó thải ra có tác động rất lớn đến môi trường, nó có lượng khói dầu gấp 1525 lần so với chảo dầu thông thường.
Y tá Đàm Đội Từ, thuộc Khoa Chất độc Trường Canh, Đài Loan nói rằng: “Không nhìn thấy khói không có nghĩa là không có”. Cô giải thích, khói từ một nồi chiên không dầu bình thường không nhìn thấy được, nhưng nó tồn tại các hạt lơ lửng rất nhỏ, đường kính khoảng từ 0,3-0,5 micron và tốc độ lắng đọng phế nang cao hơn PM2.5.
Sử dụng nồi chiên không dầu không đúng cách có thể gây ra các chất độc hại.
Ngoài ra các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Song cần lưu ý rằng để chuẩn xác cũng cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.
Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn
Khi dùng nồi chiên không dầu nên đặt nó dưới máy hút mùi. (Ảnh minh họa)
Y tá Đàm Đội Từ cho biết dù ẩn chứa rủi ro nhưng không phải không thể sử dụng được nồi chiên không dầu, cô gợi ý rằng nếu bạn thực sự muốn sử dụng nồi chiên không dầu, bạn có thể đặt nó dưới máy hút mùi để hút bớt khói dầu, hoặc đặt nồi chiên không khí ngoài ban công để thoáng gió.
Y tá Đàm Đội Từ cũng nhắc nhở, sau khi sử dụng nồi chiên không dầu, bên trong và bên ngoài của nồi chiên không dầu phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không cặn trong nồi sẽ được đun ở nhiệt độ cao trong lần sử dụng sau sẽ dễ sinh ra chất độc hại. Ngoài ra, nên điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu dưới 120, kéo dài thời gian nấu, không nên chỉnh nhiệt độ quá cao cho nhanh nhừ, vì nhiệt độ cao dễ sinh ra chất độc hại.