Nước ép trái cây không chỉ ngon miệng và giải khát mà còn đem lại nhiều lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích của nước ép trái cây
1. Tiêu thụ thêm nhiều trái cây và rau quả
Một trong những cách tốt nhất để tăng lượng trái cây và rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn chính là sử dụng nước ép trái cây. Tùy thuộc vào độ tuổi và hoạt động của bạn, mỗi người cần tiêu thụ 3-5 phần rau hoặc 2-4 phần trái cây mỗi ngày nhưng không phải ai cũng hấp thụ đủ.
Tuy nhiên với việc uống nước ép trái cây, bạn có thể hấp thủ đầy đủ các chất dinh dưỡng mà không cần phải ăn, hơn nữa lại ngon hơn và dễ tiêu thụ hơn. Nếu bạn không thích ăn rau, hãy thêm chúng vào các loại nước ép trái cây, vừa lấp đi vị đắng và mùi hăng của một số loại rau, vừa ngon miệng và tốt cho sức khỏe hơn.
2. Hỗ trợ giảm cân
Chỉ riêng uống nước ép không giúp bạn giảm cân nhưng nó sẽ đóng góp lớn trong quá trình nỗ lực giảm cân của bạn, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện đều đặn.
Nước ép trái cây giúp giảm cân vì nó có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, tạo cảm giác no lâu, kiềm chế cảm giác thèm ăn. Và có một điều chắc chắn rằng nước ép trái cây sẽ ít calo và lành mạnh hơn các loại đồ ăn vặt.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Ruột là nơi chứa 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể, do đó sức khỏe hệ tiêu hóa đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe tổng thể. Phần lớn tế bào của hệ thống miễn dịch nằm trong ruột, chính vì vậy, bạn cần đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh để duy trì sức khỏe.
Sử dụng nước ép từ các loại trái cây và rau quả sẽ vô cùng cơ lợi cho hệ thống miễn dịch. Các loại trái cây như cam, quýt và dứa; các loại rau củ như cà rốt, rau cải xanh... có nhiều lợi ích và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả, bởi chúng có chứa nhiều vitamin C, có chức năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm khớp và nhiều tình trạng sức khỏe khác.
4. Tăng cường năng lượng và sự minh mẫn
Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe vì nó giúp tăng cường năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn hạn chế chế độ ăn uống nhiều hóa chất và các thực phẩm không lành mạnh, thay vào đó là chế độ nhiều rau xanh, hoa quả, các thực phẩm tốt cho sức khỏe, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái và tràn đầy sinh lực hơn rất nhiều.
Các loại vitamin trong nước ép trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung năng lượng và thúc đẩy tinh thần. Đường tự nhiên trong trái cây sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng mà không sợ béo phì, đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày, từ đó làm tăng sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn nên xem xét kỹ lưỡng lượng đường và calo trong nước ép sử dụng hàng ngày để tránh lượng đường tăng đột ngột.
5. Ngăn ngừa ung thư
Không có nghiên cứu nào chỉ ra uống nước ép trái cây có thể chữa khỏi bệnh ung thư nhưng rõ ràng nó có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.
Trước hết, ung thư có thể do di truyền nhưng phần lớn là do môi trường hoặc lối sống không lành mạnh. Một chế độ ăn uống không phù hợp có thể dẫn đến nhiều nguy cơ, khiến cơ thể suy yếu, từ đó các tế bào yếu dần và tế bào ung thư dễ hình thành. Do đó, việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, đúng và đủ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nhiều loại nước ép trái cây có đặc tính chống ung thư.
6. Giảm cholesterol xấu
Gan cùng các tế bào khác trong cơ thể sản sinh ra 75% lượng cholesterol trong máu, trong khi 25% còn lại do chế độ ăn uống hình thành. Để cơ thể có sức khỏe tốt nhất, mức độ cholesterol tốt và cholesterol xấu đều phải ở mức bình thường.
Cholesterol là cần thiết để sản xuất một số hormone, vitamin D và axit mật để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều cholesterol cùng các chất béo khác có nguy cơ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa là nguồn chất béo bão hòa chính có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu của bạn.
Để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, bạn có thể tăng lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn uống hàng ngày và nước ép là một lựa chọn tuyệt vời. Chất xơ hòa tan có trong nước ép trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ cholesterol, cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL) so với cholesterol xấu (LDL).
7. Giảm đường huyết
Nước ép trái cây sẽ phát huy tác dụng rất tốt cho những người bị mất cân bằng lượng đường trong máu hoặc những bệnh nhân tiểu đường.
Khoảng 93% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là do lối sống không lành mạnh. Dạng phổ biến nhất của tiểu đường là loại 2, có nguyên nhân chủ yếu do di truyền và béo phì. Do đó, bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh này thông qua chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày của mình.
Nước ép trái cây chính là phương thức tuyệt vời vì nó giúp giảm lượng đường nạp vào cơ thể nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, chất xơ. Nếu bạn đã bị tiểu đường, hãy luôn tính lượng calo trong công thức nước ép bạn uống. Kết hợp thêm rau cũng là cách tốt để giảm lượng đường trong nước ép trái cây.
8. Cân bằng pH trong cơ thể
Cân bằng lượng pH trong cơ thể không chỉ cơ lợi cho sức khỏe xương, phát triển cơ bắp và cân bằng hormone mà còn giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, thoải mái và minh mẫn. Nó cũng có tác dụng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Nước ép trái cây chính là cách đơn giản nhất để cân bằng lượng pH và cho kết quả nhanh tức thì.
9. Giải độc, làm đẹp da
Nếu bạn đã ăn một số loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, nước ép trái cây sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Một cốc nước ép là cách tuyệt vời để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, thay vào đó các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Không thể không kể đến lợi ích làm đẹp của nước ép trái cây. Giống như trái cây và rau củ thông thường, nước ép trái cây chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất cần thiết để duy trì làn da trẻ đẹp, trắng sáng và sự trẻ trung.
Những loại nước ép trái cây tốt nhất cho sức khỏe
1. Nam việt quất
Nam việt quất là loại quả có màu đỏ tươi, có khả năng chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Nghiên cứu chỉ ra việc uống nước ép nam việt quất có khả năng giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu khoảng 32,5%.
Loại nước ép này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavonols, procyanidins, vitamin C và E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
2. Cà chua
Nước ép cà chua chứa lượng đường và calo thấp nhưng lại chứa lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa lycopene giúp hỗ trợ hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ...
Tuy nhiên, nước ép cà chua cũng chứa nhiều muối, do đó tùy thuộc vào nồng độ natri trong cơ thể mà sử dụng mức độ phù hợp.
3. Táo
Nước ép táo là một trong những loại nước ép phổ biến nhất, không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Nước ép táo có chứa lượng lớn kali, một khoáng chất đóng vai trò như một chất điện phân, rất quan trọng với hệ thần kinh và sức khỏe tim mạch.
Nước ép táo chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và axit chlorogenic, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào.
4. Lựu
Nước ép lựu ngày càng trở nên phổ biến vì đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nước ép lựu rất giàu vitamin K, giúp hỗ trợ quá trình đông máu, sức khỏe tim mạch và phát triển xương
Nó cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, chính là thành phần tạo nên màu đỏ cho quả lựu. Ngoài ra, nước ép lựu cũng chứa rất nhiều vitamin C.
5. Cam
Nước ép cam đã quá phổ biến bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nước cam có chứa nhiều vitamin C, cần thiết cho sự hấp thụ sắt và sức khỏe làn da.
Nó cũng chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit cinnamic, ferulic và chlorogenic. Các hợp chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do gây ra tổn thương tế bào và các loại bệnh tật khác.
Nguồn tham khảo: Top 9 health benefits of juicing - Đăng tải trên trang tin Azumio - Xuất bản ngày 7/9/2016. The 9 Healthiest Types of Juice - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 25/12/2019. |